Hãy quên Bitcoin Cash hay Bitcoin Gold, chỉ có một Bitcoin duy nhất mà thôi!

0
32

(Tin tức Bitcoin/Hard forks) Đã có một số hoảng loạn gần đây qua các “phân nhánh” (Fork) khác nhau của mạng Bitcoin, đặc biệt trong số những người ít hiểu biết về công nghệ, những người nghe tin tức không chính xác hoặc không đầy đủ trên các phương tiện truyền thông chính thống. Điều quan trọng là làm sáng tỏ một số nhầm lẫn, bởi vì có nhiều cái gọi là “forks” sắp tới.

Thứ nhất, điều quan trọng nhất cần biết là: sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin thực sự tồn tại.Qua các thời kỳ. Thế là xong.

Đã có và sẽ tiếp tục có thứ tiền tệ “phân nhánh” từ mạng Bitcoin, với một “bản chụp đầy đủ” của mạng Bitcoin nguyên thủy cho đến thời điểm nó ra đời. Tuy nhiên, vẫn chỉ có một Bitcoin. Bitcoin Cash, Bitcoin Gold hay Bitcoin gì gì đi nữa, không cái nào trong số chúng có khả năng tương tác với mạng Bitcoin thực.

Những người hoài nghi về Bitcoin đã nói với mọi người rằng Bitcoin Cash tách ra từ Bitcoin, rồi thành 42 triệu Bitcoin tồn tại. Không lâu sau đó khi họ bắt đầu tuyên bố rằng với việc tách Bitcoin Gold sắp tới, cuối cùng sẽ có 63 triệu đồng tiền. Đây là sự giả dối hoàn toàn.

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold không thể sử dụng cho mạng Bitcoin. Chúng có chút có liên quan nhưng chỉ đơn thuần là Altcoins như Litecoin , Dash và vân vân. Chúng không phải là Bitcoin và không cần phải tranh cãi chúng là gì. Chỉ có một Bitcoin và sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin mà thôi.

Sự Khác biệt giữa Phân nhánh (Fork) và tách chuỗi (Chain split)

Nhiều nhà đầu tư ít tinh vi lo lắng mỗi khi họ nghe về một sự Phân nhánh sắp tới. Bình tĩnh lại: không có gì sai với phân nhánh cả. Bitcoin và nhiều altcoins đã thành công “phân nhánh” vô số lần trong những năm qua mà không có ảnh hưởng gì tệ cả. Trên thực tế, đồng tiền Dash thực hiện một ” Hard Fork” được chuẩn bị cẩn thận (gọi là “spork”) mỗi khi nâng cấp giao thức, không lần nào gây ra một chuỗi chia tách cả.

Có hai loại Forks: Soft fork (phân nhánh mềm) và Hard Fork (phân nhánh cứng). Các Soft fork tương thích ngược, có nghĩa là các nút được nâng cấp có thể sử dụng các tính năng mới, trong khi các nút cũ vẫn hoạt động nhưng sẽ không có các khả năng mới. Nâng cấp SegWit gần đây của Bitcoin là một ví dụ tuyệt vời của một Soft fork .

Với SegWit, không phải tất cả các nút (node) đều được yêu cầu để nâng cấp phần mềm của họ. Bất kỳ ai không muốn sử dụng các tính năng của SegWit (cụ thể là các khoản phí thấp hơn) đều có thể tiếp tục sử dụng phiên bản cũ của khách hàng Bitcoin. Nó vẫn sẽ làm việc tốt.

Một Hard Fork là ngược lại hoàn toàn: tất cả các nút (node) phải nâng cấp. Bất kỳ nút nào không nâng cấp sẽ không hoạt động nữa. Sự nguy hiểm thực sự là: những chiếc sort fork có thể đảo ngược, bởi vì theo các quy tắc mới đây chỉ là tùy chọn. Các Hard Fork không thể đảo ngược, và bất kỳ lỗi nào trong mã hoặc hành vi không lường trước trên mạng chỉ có thể được cố định bằng cách phát hành một Hard Fork. Điều này có thể dẫn đến tình huống không lường trước được.

Trường hợp xấu nhất trong tình huống khó khăn là sự phân tách chuỗi. Một sự phân chia chuỗi xảy ra khi một Hard Fork trở nên tệ hại và mạng chia thành hai. Một phần của mạng theo một tập hợp các quy tắc, trong khi một phần khác theo một bộ quy tắc khác. Chia tách chuỗi là vô cùng nguy hiểm và về cơ bản làm cho mạng không sử dụng được cho đến khi chia tách được giải quyết bởi một Hard Fork mới. Với một mạng lưới và nền kinh tế lớn như Bitcoin, rất khó để thực hiện một Hard Fork tiếp theo để sửa chữa một sự phân tách chuỗi.

Một sự phân tách chuỗi xấu vửa đủ có thể giết chết Bitcoin.

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Khi giải pháp SegWit  trở nên rõ ràng  sẽ là người chiến thắng trong cuộc nội chiến của Bitcoin, một nhóm các nhà phát triển không hài lòng đã quyết định tạo ra một phiên bản thay thế của Bitcoin. Phiên bản này được gọi là Bitcoin Cash, sẽ giữ toàn bộ lịch sử giao dịch của Bitcoin và tất cả các quy tắc và cấu trúc của nó. Chỉ có ba điều sẽ được thay đổi: giới hạn khối lượng 1 MB sẽ được tăng lên, đoạn mã SegWit sẽ được gỡ bỏ và một “điều chỉnh khó khăn khẩn cấp” (EDA) đã được thêm vào.

Do tính chất của fork, tất cả những người sở hữu Bitcoin hiện sở hữu một số tiền tương đương của Bitcoin Cash. Tuy nhiên, hai mạng lưới này không trực tiếp cạnh tranh với nhau. Một trong số đó, Bitcoin Cash đã bổ sung một tính năng gọi là “replay protection”, ngăn cản các giao dịch trên một mạng này không ảnh hưởng đến mạng khác.

Một lý do khác khiến thiếu sự cạnh tranh trực tiếp là bởi vì hầu như tất cả các thợ mỏ của Bitcoin vẫn tiếp tục khai thác Bitcoin, ngoại trừ đâu đó họ có thể khai thác EDA của Bitcoin Cash để có được lợi nhuận cao hơn. Hầu hết các chủ sở hữu Bitcoin, tự nhiên có Bitcoin Cash hoặc bán đồng tiền mới này hoặc hoàn toàn bỏ qua nó.

Không bao giờ có bất kỳ nguy cơ Bitcoin Cash thay thế Bitcoin. Trên thực tế, Bitcoin Cash có lẽ là một điều tốt về lâu dài, bởi vì nó loại bỏ những người bất mãn từ cộng đồng Bitcoin bằng cách cho họ một altcoin của riêng họ vận hành.

Bitcoin Gold là gì?

Bitcoin Gold là một phiên bản sắp tới của Bitcoin sẽ xuất hiện vào khoảng ngày 25 tháng 10 năm 2017. Cũng giống như với Bitcoin Cash, khi việc fork chính thức xảy ra, chủ sở hữu Bitcoin cũng sẽ sở hữu một số đồng tiền Bitcoin Gold tương đương. Cũng giống như Bitcoin Cash, các chủ sở hữu Bitcoin, những người sở hữu Bitcoin Gold có thể không làm gì cả và giữ đồng xu mới hoặc có thể bán chúng và có thể gia tăng số tiền của Bitcoin (giả sử đồng xu mới có giá trị ).

Giống như với Bitcoin Cash, Bitcoin Gold sẽ là một altcoin. Bitcoin Gold cũng có tính năng chống lại việc phát lại “replay protection” và vì hầu như không có thợ mỏ nào rời bỏ mạng Bitcoin để khai thác Bitcoin Gold, nó sẽ không đe doạ đến mạng của Bitcoin theo bất kỳ cách nào. Không có cơ hội nào rằng Bitcoin Gold sẽ “tiếp quản” hoặc “giết” chuỗi Bitcoin chính.

Bitcoin Gold là một phản đối về sức mạnh ngày càng tăng và tập trung của các thợ mỏ. Các thợ mỏ Bitcoin tiếp tục sử dụng các máy tính chuyên dụng ASIC mạnh mẽ hơn để khai thác mỏ Bitcoin. Các ASICs này cực kỳ tốn kém và được hưởng lợi rất lớn từ hiệu quả kinh tế của quy mô, dẫn đến việc tập trung nhiều hơn vào mạng Bitcoin. Hiện nay, một nhóm nhỏ các thợ mỏ (hoặc các mỏ khai thác) kiểm soát phần lớn sức mạnh khai thác mỏ của Bitcoin.

Bitcoin Gold sẽ thay đổi các nguyên tắc đồng thuận cho mạng mới bằng cách sử dụng một thuật toán khác nhau cho khai thác. Sự thay đổi thuật toán này sẽ giữ ASIC hoạt động, kết quả là các thợ mỏ sử dụng các GPU dễ dàng hơn. Sự thay đổi này dự kiến ​​sẽ làm giảm tập trung khai thác mỏ trên mạng Bitcoin Gold.

Một lần nữa, cần nhấn mạnh rằng Bitcoin Gold sẽ không ảnh hưởng đến Bitcoin theo bất kỳ cách nào. Bitcoin Gold sẽ là một altcoin với mạng riêng và các quy tắc riêng của nó.

Fork vs. Airdrop

Mặc dù Bitcoin Cash và Bitcoin Gold sinh ra từ fork kỹ thuật của Bitcoin nhưng chúng không ảnh hưởng đến mạng của Bitcoin theo bất kỳ cách nào. Chúng không phải là một mối đe dọa bằng bất cứ cách nào. Chúng chỉ đơn giản sử dụng (gần như hoàn hoàn) mã của Bitcoin và phân phối đồng tiền của chúng cho tất cả các chủ sở hữu Bitcoin.

Xét rằng thuật ngữ “fork” thường gắn liền với nỗ lực nâng cấp mạng, sử dụng từ đó để mô tả Bitcoin Cash và Bitcoin Gold có khuynh hướng gây khó hiểu cho người mới tập tành biết đến Bitcoin. Một từ tốt hơn có thể là “Airdrop”.

Một “Airdrop” có nghĩa phân phối việc cung cấp tiền xu ban đầu khi một altcoin được tạo ra. Byteball là một ví dụ tuyệt vời; người dùng liên kết địa chỉ Byteball với địa chỉ Bitcoin của họ và vào những thời điểm nhất định, họ nhận được một số token Byteball tỉ lệ thuận với quyền sở hữu Bitcoin của họ. Với ý nghĩa duy nhất đó mà Bitcoin Cash và Bitcoin Gold sử dụng Bitcoin Blockchain là phân phối tiền xu ban đầu, chúng thực sự hoạt động giống như các đợt “Airdrop” hơn là forks.

Đừng lo lắng. Không có cái “fork” nào gây hại cho mạng Bitcoin. Chúng không tăng nguồn cung của Bitcoin. Làm thế nào chúng có thể chứ? Vì chúng không phải là Bitcoin!

Mark – Theo Cointelegraph


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here