Những khía cạnh độc đáo của Cardano (ADA), so sánh với Ethereum và NEO

2
48

(Blockchain 3.0 /ADA là gì) Tiếp theo bài trước Giới thiệu và tìm hiểu Cardano (ADA) là gì, bài này tôi sẽ đi chi tiết vào khía cạnh độc đáo của Cardano là: Công nghệ phân tầng, Giao thức bằng chứng cổ phần (PoS), Ngôn ngữ lập trình, Ví tiền, Mô hình quản trị và Ngân khố.

Công nghệ phân tầng

Với việc chuyển giá trị có hai bộ thông tin. Đơn giản là từ ai, tới ai, khi nào và bao nhiêu  – đây cũng là thông tin duy nhất Bitcoin có thể hỗ trợ. Tuy nhiên, như chúng ta biết trong thế giới thực của chúng ta, việc chuyển giá trị không bao giờ đơn giản như vậy. Kết hợp với mỗi giao dịch, chúng ta cũng có thể đặt câu hỏi: những điều khoản và điều kiện của việc chuyển giao, tại sao được số tiền lại chuyển được và các đối tượng tham gia vào những gì? Đây được gọi là siêu dữ liệu .

Ethereum, blockchain thế hệ thứ 2, cho phép tích hợp tất cả các thông tin này. Họ gọi kết nối giữa chuyển giá trị thực và hợp đồng thông minh siêu dữ liệu có liên quan . Hợp đồng có thể lập trình Tuy nhiên, với Ethereum, bởi vì không có sự tách biệt giữa kế toán và máy tính, thông tin này được lưu trữ cùng nhau, không cần quan tâm đến việc liệu siêu dữ liệu  cần bao gồm hay không. Đây là vấn đề. Dữ liệu càng nhiều trong mỗi giao dịch, chi phí càng nhiều thì càng khó khăn cho blockchain lưu trữ thông tin đó, và càng khó khăn hơn cho các nút để lưu giữ lịch sử của blockchain.

Như vậy, Cardano tách rời việc chuyển giao và lý do tại saoHọ thực hiện điều này bằng cách tách nền tảng thành hai lớp riêng biệt :

  • Lớp Giải quyết Cardano (CSL): Lớp này chịu trách nhiệm cho các yếu tố kinh tế mã vạch và số dư của tất cả các tài khoản người dùng. Tiền bản xứ của Cardano, ADA, được giao dịch trên lớp này. Theo thuật ngữ giáo dân, điều này chỉ có nghĩa là tất cả các mã liên quan đến tài khoản và mã thông báo ADA tồn tại trên lớp này.
  • Lớp kiểm soát Cardano (CCL): Tất cả các chức năng hợp đồng thông minh tồn tại trên lớp này. Ngoài ra, các yếu tố quy định như nhận dạng số có thể được hỗ trợ bởi lớp này.

Tuy nhiên, Cardano vẫn sẽ hỗ trợ hợp đồng thông minh. Chúng được kiểm soát từ CCL. CCL cho phép tất cả các tính năng lập trình tiên tiến của hợp đồng thông minh. Lý do giao dịch. Các điều kiện và điều khoản.

Ưu điểm của việc tách lớp này khỏi CSL là gấp đôi. Thứ nhất, nó cho phép bảo vệ sự riêng tư của giao dịch vì các giao dịch có thể được thực hiện mà không cần bổ sung thêm Ethereum hoặc NEO. Thứ hai, nó cho phép các bản cập nhật mở rộng quy mô tập trung hơn – ví dụ, các bản cập nhật chỉ có thể tác động đến lớp tính toán mà không gây nguy hiểm cho người sử dụng về số dư hoặc khả năng giao dịch của mạng.

Giao thức Cryptocurrities đơn giản và hiệu quả. Các giao thức nền tảng rất mạnh mẽ và linh hoạt. Bitcoin và Litecoin là tiền tệ. Ethereum và Neo thì nền tảng là đầu tiên và tiền tệ là thứ hai. Cardano thì có cả hai điều này.


Giao thức bằng chứng cổ phần (PoS)

Cardano, như NEO, sử dụng một giao thức Proof of Stake được gọi là Ouroboros. Nó được cho là giao thức PoS duy nhất với sự an toàn về mặt toán học đã được chứng minh. Ghi nhận rằng với tất cả các công nghệ của Cardano, Ouroboros đã được đồng nghiệp cùng ngành đánh giá. Ouroboros đặc biệt được phát triển với sự trợ giúp của Đại học Edinburgh, Đại học Connecticut, IOHK và Viện Công nghệ Tokyo.

Giống với NEO và Ark, Cardano sử dụng một biến thể của giao thức PoS tương tự như Delegated Proof of Stake (dPoS). Để tham khảo, NEO đề cập đến điều này như dBFT (delegated Byzantine Fault Tolerance). dPoS cho phép các cổ đông nắm giữ các đại diện “bầu và cử”, được gọi là các nút đồng thuận-những người thực hiện việc xác nhận khối cho họ. Các phần thưởng khối được trao cho các nút đồng thuận sau đó cung cấp thanh toán cho chủ sở hữu token đã bỏ phiếu cho họ.

Trong PoW, nếu bạn vận hành 5% tổng sức mạnh tính toán của mạng, bạn có thể mong đợi nhận được 5% phần thưởng khối. Trong PoS, nếu bạn sở hữu 5% số thẻ, bạn cũng có thể mong đợi nhận được 5% phần thưởng khối.

Với Cardano, hệ thống hoạt động khác đi một chút. Thời gian được chia thành Epochs (mỗi Epoch có thể là 20 phút-một số hoàn toàn tùy ý). Trong mỗi Epoch (hoặc 20 phút) có những slots. Những slots chỉ là các khối được khai thác. Một thuật toán ngẫu nhiên chọn một người giữ token cho mỗi slot để hoạt động như một nút đồng thuận. Họ được biết đến như là một nhà lãnh đạo slot. Lãnh đạo slot sau đó xác nhận khối và sản lượng tới vị trí slot được chọn ngẫu nhiên tiếp theo. Tất cả các phần thưởng khối được thu thập trong một pool và được phân phối cho các nhà lãnh đạo slot vào cuối Epoch.

So với NEO và Ethereum

Ethereum vẫn sử dụng Bằng Chứng Việc làm (PoW), đó là một bất lợi lớn. Tuy nhiên Ether đang chuyển sang hệ thống PoS. NEO sử dụng cái được gọi là dBFT. Hệ thống của NEO cho phép các chủ thẻ tín dụng NEO chọn các nút đồng thuận đạt được sự đồng thuận về khối kế tiếp, không khác gì Cardano. Nhóm NEO đang trong quá trình từ bỏ quyền kiểm soát các nút đồng thuận này. Ethereum đang làm việc hướng tới sharding, side chains và các giải pháp điều chỉnh khác. Nền tảng của NEO đã triển khai nhiều giải pháp nhân rộng hơn Ethereum nhưng đang làm việc hướng tới các liên minh phụ và khả năng tương tác.

Tóm lại, Cardano sử dụng hệ thống Proof of Stake gọi là Ouroboros. Mạng ngẫu nhiên chọn một nút để xác nhận khối tiếp theo và các phần thưởng được cấp phát cho nút đó. Càng có nhiều thẻ bạn càng có nhiều khả năng bạn sẽ được bầu. Chủ sở hữu Token cũng có thể “bỏ phiếu” cho các nút bằng cách đóng góp các thẻ của họ cho họ và tăng khả năng họ được bầu.


Ngôn ngữ lập trình

Cardano được lập trình bằng một ngôn ngữ được gọi là Haskell. Haskell là một ngôn ngữ có mã chính xác hơn, sử dụng các phương pháp xác minh toán học để hạn chế lỗi của con người và xác nhận tính đúng đắn của mã. Về cơ bản, mã có một quy trình tốt hơn để xác minh rằng nó đang được viết chính xácĐiều này có thể giúp ngăn chặn hư hỏng và lỗi, tránh những trường hợp mở đường cho hacker như vụ DAO Hack hoặc thảm hoạ Parity Wallet gần đây.

Cardano dự định kết hợp nhiều ngôn ngữ vào nền tảng hợp đồng thông minh của mình trong tương lai.

So sánh với Ethereum và NEO

NEO cho phép mã hóa bằng nhiều ngôn ngữ mã hóa thông dụng nhất, cung cấp cho các nhà phát triển tính linh hoạt hơn. Ethereum tạo ra ngôn ngữ riêng của họ được gọi là Solidity được tối ưu hóa cho Ethereum hợp đồng thông minh. Còn Cardano sử dụng Haskell, một ngôn ngữ mã hóa năng động hơn nhiều.


Ví của Cardano (chứa đồng ADA)

Ví của Cardano được gọi là Daedalus, hỗ trợ chứa đồng ADA. Ví đã được IOHK phát triển và được hỗ trợ bởi một nhóm chín nhà phát triển ấn tượng. Ví rất quan trọng khi Ouroboros, bằng chứng về giao thức cổ phần, được thực hiện. Từ ví, người dùng sẽ có thể “đóng góp” các thẻ của họ và có thể được bầu để xác nhận khối. Hoặc họ sẽ có thể bỏ phiếu cho các chủ sở hữu thẻ khác để tăng tỷ lệ cược của mình và chia sẻ phần thưởng cho khối.

Link tải ví Daedalus để cài trên máy tính: https://daedaluswallet.io/

Lưu ý ví cài có thể mất lâu thời gian vì thực hiện % stake. Ngoài ra bạn lưu ý giữ 12 Phase Key của mình cẩn thận để tránh rủi ro mất ví. 

Địa chỉ của ví gồm 104 ký tự, rất dài nếu muốn so sánh với địa chỉ ví của Bitcoin hay Ethereum, và bắt đầu bằng cụm từ DdzFFzCqrh….

Để kiểm tra giao dịch hay số lượng ADA có trong ví, bạn chỉ cần đơn giản vào địa chỉ sau gõ địa chỉ ví là xong: https://cardanoexplorer.com/

Ethereum và so sánh NEO

NEO có một ví tiền phát triển cộng đồng, NEON, cho phép chủ sở hữu NEO yêu cầu GAS. Ethereum có nhiều loại ví tiền được hỗ trợ.


Mô hình Quản trị

Các mô hình quản trị là rất quan trọng khi đánh giá triển vọng tương lai của một blockchain. Hãy xem xét trích dẫn này của Fred Ehrsam từ bài viết xuất chúng này :

“Các blockchains thành công nhất sẽ là những cái có khả năng thích nghi tốt nhất với môi trường của chúng. Giả sử các hệ thống này cần phải phát triển để tồn tại nên thiết kế ban đầu rất quan trọng, nhưng trong một thời gian dài, cơ chế thay đổi là quan trọng nhất.”

Vậy cơ chế thay đổi của Cardano là gì?

Cardano muốn thực hiện quản trị dựa trên blockchain. Điều đó có nghĩa là các quyết định liên quan đến tương lai của blockchain có thể được bình chọn bởi người giữ thẻ và được ban hành thành giao thức. Họ hình dung như một thư viện phân loại mà việc nâng cấp và sửa đổi có thể được đề xuất và sau đó bỏ phiếu bởi người giữ ADA. Cần phải có một tỷ lệ phiếu bầu nhất định để thực hiện công việc đó.

Ví dụ, hãy nhìn vào tất cả các đợt hardfork Bitcoin. Với phương pháp quản trị hiện nay, các forks thường dễ xảy ra, nhưng nếu không ai hỗ trợ Bitcoin mới (không bao gồm Bitcoin Cash đã thành công) thì nó sẽ chết. Với một hệ thống quản trị chuỗi, những thay đổi có thể được đưa ra bỏ phiếu; nếu đủ người ủng hộ sự thay đổi, nó được thực hiện. Họ không cần phải fork để đánh giá sự quan tâm của cộng đồng.

Không có hệ thống quản trị nào hiện đang được áp dụng được cho là ưu việt nhất; Mô hình nào cũng có ưu khuyết điểm và nó vẫn đang được phát triển. Các chi tiết của các giao thức và làm thế nào nó sẽ giải quyết những mối quan tâm trên vẫn còn tiếp tục nhìn thấy trong tương lai.

So sánh với Ethereum và NEO

Cả Ethereum và NEO đều sử dụng các mô hình quản trị không theo chuỗi. Với Ethereum, bản cập nhật được đề xuất, xem lại và sau đó là các nhánh mạng. Người khai thác mỏ, người sử dụng, và trao đổi phải quyết định chuỗi sử dụng. Cộng đồng Ethereum thường đồng ý cập nhật và do đó, nói chung đây là một quá trình thông suốt. Tuy nhiên, nhìn Ethereum và Ethereum Classic cho một ví dụ về thời gian khi một hard fork không diễn ra suôn sẻ. NEO tập trung nhiều hơn Ethereum; do đó, cập nhật và thay đổi giao thức có thể được nhanh chóng thực hiện bởi đội ngũ này. Điều này phù hợp với tầm nhìn của nền kinh tế thông minh của NEO.

Tóm lại, Cardano muốn thực hiện quản trị chuỗi, trong đó chủ sở hữu mã thông báo có thể bỏ phiếu cho cộng đồng đề xuất cập nhật cho blockchain. Những cập nhật này sau đó được mã hóa vào blockchain.


Ngân Khố

Một phần của mỗi phần thưởng khối (25%) được đặt vào ngân khố. Ngân khố này được phân cấp và chỉ có thể được truy cập thông qua cơ chế bỏ phiếu được mô tả ở trên. Hãy tưởng tượng rằng cộng đồng Cardano muốn chạy một cuộc thi phát triển. Các chi tiết được đề xuất cho cộng đồng và các chủ sở hữu ADA bỏ phiếu và thông qua cuộc thi. Với Ngân khố, cộng đồng có thể bỏ phiếu về cách thức tài trợ cho cuộc thi. Với sự đồng ý bỏ phiếu, các quỹ từ Ngân khố có thể hỗ trợ các dự án và nâng cấp lên mạng. Có lẽ các nhà nghiên cứu một ngày nào đó muốn nhận khoản tài trợ để nghiên cứu các yếu tố của Cardano và đề xuất những cải tiến. Hệ thống Ngân khố có thể cho phép điều này.

Tất cả điều này giúp giải quyết vấn đề làm thế nào để ngăn chặn quỹ tự lực sau khi công ty hỗ trợ của họ đã mất? Ethereum sẽ làm gì khi Vitalik rời khỏi và Ethereum Foundation bị giải thể? NEO sẽ trở thành gì khi Hội đồng NEO không còn nữa? Mặc dù các nền tảng này sẽ tiếp tục được tự cung tự cấp, chúng sẽ không nhất thiết phải có một cách để tài trợ phát triển hệ sinh thái mới. Đây là giải pháp của Cardano trong khi NEO và Ethereum không có các cơ chế tài trợ trên chuỗi.


Đội ngũ phát triển Cardano

Như đã đề cập, dự án Cardano được hỗ trợ bởi ba tổ chức. Tuy nhiên, IOHK là thực thể có liên quan nhất đến dự án vì họ đang tiến hành sự phát triển thực sự. Charles HoskinsonJeremy Wood đứng đầu IOHK. Charles là đồng sáng lập đầu tiên Invictus Innovations mà thành lập ra Bitshares . Sau đó ông chuyển sang Ethereum làm giám đốc điều hành. Ông đã từng là Giám đốc điều hành của IOHK trong gần ba năm.

Jeremy cũng làm việc cho Ethereum làm Trợ lý Điều hành. Ông cũng là CSO của IOHK trong gần ba năm.

Ngoài hai người này, Cardano còn có các đội ngũ giảng viên và nhà phát triển nhỏ, liên ngành làm việc cho các dự án cá nhân. Danh sách công việc cần làm là theo dõi và các nhiệm vụ mới được liên tục được trao cho các đội khi họ hoàn thành dự án. Các đội làm việc trong khoảng thời gian hai tuần, phát hành các cập nhật nhỏ, gia tăng cho các dự án chính. Cardano tập trung vào các bản phát hành dựa trên thời gian thay vì phát hành dựa trên tính năng. Bằng cách không phát hành bản cập nhật lớn, họ tránh được vấn đề cần phối hợp việc phát hành tất cả các tính năng mới.

Tôi ấn tượng với tính minh bạch và sự chuyên nghiệp của đội. Cập nhật tiến độ được cung cấp liên tục và tôi đánh giá cao cách hệ thống sử dụng một mạng lưới các nhà phát triển để làm việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

So sánh Ethereum và NEO: Tất cả ba dự án đều có các nhóm mạnh mẽ do các nhà lãnh đạo tư duy thông minh lãnh đạo. 


Lộ trình và tiến độ hiện tại

Giao thức làm việc hiện tại của Cardano chỉ là SL Mainnet khởi động vào ngày 29 tháng 9. SL là lớp thanh toán kích hoạt ADA. Về cơ bản, điều này có nghĩa Cardano chỉ là một cryptocurrency; nó sẽ cần phải phát hành các tính năng khác để thực hiện lời hứa của nó là một nền tảng.

Q2 năm 2018 sẽ là phiên bản lớn tiếp theo của Cardano. Phiên bản này có tiêu đề Shelley sẽ cho phép nhiều tính năng mới. Chúng bao gồm:

  1. Việc phát hành chứng minh của họ về giao thức cổ phần – Ouroboros.
  2. Thêm ưu đãi để chạy toàn bộ nút
  3. Nâng cấp ví. Nâng cấp này sẽ bao gồm bảo mật tiên tiến, đa chữ ký  (nhiều mật khẩu cho ví), địa chỉ lượng tử và điểm kiểm tra – một quá trình tăng tốc thời gian đồng bộ cho blockchain.
  4. Việc phát hành hệ thống bình chọn trên dây chuyền của họ.

Sau đó, bản phát hành sẽ bao gồm nền tảng hợp đồng thông minh, hệ thống ngân khố và phương pháp nâng cấp tiên tiến.

Cardano đang thiết kế giao thức với các quy định và tuân thủ trong ý định. Họ muốn tạo ra một hệ sinh thái hỗ trợ nhận dạng số và có thể làm việc với các doanh nghiệp và chính phủ trong một nền kinh tế hiện có. Phần lớn sự phát triển trong tương lai của họ sẽ tập trung vào nguyên tắc này.


Phần kết luận

Cardano là một nền tảng thế hệ thứ 3 được xây dựng theo phương pháp với công nghệ đánh giá ngang hàng, nhằm giải quyết nhiều vấn đề về quy mô, sự riêng tư và công nghệ của các phiên bản thế hệ thứ hai hiện nay như Ethereum. Cardano có một bằng chứng tiên tiến về cổ phần, một hệ thống quản trị và kho bạc duy nhất và một nền móng có thể giúp Cardano hoạt động như một đồng tiền thuật toán và một nền tảng blockchain. Nó có một mạng lưới hỗ trợ và phát triển mạnh mẽ và sự quan tâm của cộng đồng lớn. Phạm vi lộ trình của nó là hiện tượng và tôi tin tưởng rằng Cardano có thể thực hiện những lời hứa này.

Ngay cả với tất cả những lợi thế này, thật khó để có thể đánh giá Cardano và nền tảng blockchain thế hệ thứ 3 là hiệu quả. Chắc chắn, Cardano đang làm rất đúng. Tuy nhiên, các hiệu ứng mạng đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá nền tảng. Các hiệu ứng mạng cho thấy giá trị của công nghệ thường phụ thuộc vào số người sẽ sử dụng nó như thế nào. Vì vậy, đối với Cardano để thành công, nó phải có người sử dụng.

Cardano phải mất ít nhất một năm nữa để có một nền tảng có thể hỗ trợ người dùng – ngoài việc chỉ gửi và nhận ADA. So sánh điều này với Ethereum và NEO, cả hai đều đã có thành công lớn tại các thị trường tương ứng. Ethereum kiểm soát thị trường phát triển của dApp trong khi NEO đang có những tiến bộ trong việc trở thành nền tảng ở phương Đông và tạo ra một nền kinh tế thông minh. 

Tôi không thấy Cardano thay thế một trong những nền tảng này; nó sẽ không thay thế NEO bởi vì các mục tiêu và các thị trường mong muốn của họ là khác nhau và nó sẽ không thay thế Ethereum bởi vì tôi nghĩ rằng Ethereum sẽ thành công với nhiều giải pháp mở rộng của nó, thu hẹp khoảng cách về công nghệ giữa Ethreum và Cardano.

Bất kể là gì, tôi nghĩ rằng các hệ sinh thái blockchain có thể hỗ trợ nhiều hơn một nền tảng. Cardano có nhiều thế mạnh đảm bảo với tôi rằng nó là một dự án tốt cung cấp một sự thay thế mạnh mẽ cho Ethereum, có thể như là một nền tảng với tính linh hoạt hơn và an ninh hơn. Bây giờ, tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi; chờ đợi để xem liệu Cardano có còn đúng với lộ trình của mình; chờ đợi để xem các ngành công nghiệp và doanh nghiệp ra thông báo; chờ xem liệu Cardano có thể là một tổ chức quyền lực giữa các nền tảng Blockchain hay không.

Mark biên dịch

PS: Bạn có thể mua ADA tại sàn Binance, một sàn giao dịch lớn nhất hiện nay.

https://www.clix5.com/cardano-la-gi-lieu-cardano-ada-co-soan-ngoi-cua-ether-va-ripple/


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

2 COMMENTS

  1. Chào Clix5, Cho mình hỏi là mình tải ví về máy tính cài đặt sau đó lưu giữ 12 key nếu máy tính có vần đề mình cài lại ví dùng 12 key đó lấy lại địa chỉ bình thường đúng ko bạn?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here