Cardano ra mắt chạy thử Hợp đồng thông minh đầu tiên

0
29

Cardano, tiền điện tử lớn thứ bảy trên thế giới theo Coinmarketcap , lặng lẽ tung ra thử nghiệm hợp đồng thông minh đầu tiên vào ngày 28 tháng 5 năm 2018, và sự phát triển này là một bước tiến to lớn.

Xây dựng niềm tin trong các dự án Blockchain

Theo một thông báo phát hành chính thức của IOHK, tổ chức mẹ của Cardano, dự án blockchain đã đưa ra KEVM testnet, một phiên bản “đúng theo xây dựng” của Máy ảo Ethereum ( EVM ), trên khung K của Cardano – một ngôn ngữ lập trình được cho phép.

IOHK đã cộng tác với Runtime Verification để xây dựng công nghệ và bản phát hành là lần đầu tiên các ngữ nghĩa nổi tiếng của hệ thống được tạo ra.

Cardano testnet . Nguồn: IOHK

Đối với những người không theo dõi từ đầu, Cardano là một dự án cho phép các nhà phát triển xây dựng các dự án được đánh giá ngang hàng trên blockchain của nó. Sử dụng khung K, các nhà phát triển có thể trình bày dự án của họ cho các thành viên của cộng đồng lập trình blockchain và chỉ định các phần của mã của họ thành các phần chỉ đọc, chỉ chỉnh sửa và bị hạn chế. Khuôn khổ đảm bảo rằng các dự án đã được các lập trình viên có kinh nghiệm và có trình độ học vấn đánh giá cao, cung cấp tính hợp pháp và tin cậy.

Do đó, việc khởi chạy testnet đại diện cho một sự phát triển quan trọng trong việc xây dựng các blockchains và cryptocurrencies thế hệ thứ ba.

Các kỹ thuật

Theo thông cáo, các nhà phát triển Cardano sẽ có thể xây dựng các ứng dụng chạy trên đỉnh EVM và triển khai chúng trên khuôn khổ K . IOHK khuyến khích các nhà phát triển “kiểm tra chặt chẽ” hai khuôn khổ, trong một nỗ lực để chứng minh tính mạnh mẽ của hệ thống.

Bản phát hành đã giải thích hệ thống:

“Điều này được thực hiện bằng cách chính thức xác định các thuộc tính mong muốn của hợp đồng trong K, kết hợp hợp đồng với đặc tả KEVM, và sau đó sử dụng khung K để xác minh các thuộc tính đó.”

Khung K là một sản phẩm của Phòng thí nghiệm hệ thống chính thức của Đại học Illinois và được xây dựng hơn 15 năm bởi trưởng dự án Grigore Rosu. Khung công tác K sử dụng ngôn ngữ lập trình và thiết kế cơ chế tiên tiến và tìm cách xác minh mã khối chuỗi của các dự án được trả lại một cách chính thức.

IOHK đã nêu:

“Hợp đồng thông minh phải được chính thức xác minh, vì vậy chúng chạy chính xác như được chỉ định và không có lỗi hoặc lỗi. Chỉ khi đó chúng mới có thể được chấp nhận rộng rãi như là cơ sở hạ tầng tài chính có thể dựa trên hàng tỷ người. ”

Testnet thứ hai trong lộ trình

IOHK tuyên bố sẽ triển khai mạng testnet thứ hai đang phát triển, vào tháng 7 năm 2018. Ngược lại với KEVM, IELE là một hệ thống dựa trên đăng ký, cho phép các nhà phát triển tạo ra “số lượng đăng ký không giới hạn, hỗ trợ không bị chặn số nguyên. ”

Sử dụng IELE, các lập trình viên có thể biên dịch, viết và thực thi các dự án của họ với mức độ bảo mật và hiệu suất lớn hơn, liên quan đến testnet KEVM.

Hiện tại, cả hai hệ thống đều chạy trên Solidity, một ngôn ngữ hợp đồng thông minh được phát triển bởi đội ngũ cốt lõi của Ethereum . Tuy nhiên, IOHK đang xây dựng ngôn ngữ sản xuất riêng của mình, Plutus , và dự định chuyển từ Solidity trong tương lai gần.

Nguồn BM

 

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here