Sự khác biệt giữa sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX)

0
22

Bitcoin đã được tạo ra trong năm 2008, kết hợp với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Khi các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn bị chỉ trích vì thiếu thận trọng với tài sản của mọi người, Satoshi đã đưa ra một giải pháp phi tập trung để trao đổi tiền tệ. Blockchain dựa trên công nghệ ngang hàng và không cần đến bên thứ ba trung gian khi trao đổi giá trị . Hệ thống này hoàn toàn tách biệt với ngân hàng và chỉ dựa trên Internet. Phi tập trung hay còn gọi Phân cấp là một trong những lý do chính làm cho Bitcoin rất phổ biến.

Tuy nhiên, ngày nay phần lớn các nền tảng giao tiền điện tử được tập trung, điều này dường như phủ nhận mục đích của một loại tiền phi tập trung. Chúng ta hãy xem nhanh cách các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung làm việc và lợi ích tương ứng của chúng.

Sàn giao dịch công nghệ tập trung

Giao dịch tập trung (CEXs) là nền tảng trực tuyến cung cấp công nghệ của bên thứ ba để vận hành các giao dịch giữa tiền điện tử hoặc tiền tệ fiat (tiền pháp định). Người dùng không sở hữu Private Key (khóa riêng) của ví bảo đảm tiền của họ và các giao dịch được thực hiện thông qua một máy chủ tập trung.

Lợi ích lớn nhất cho các nền tảng giao dịch tập trung là giao dịch tiền điện tử với sự chậm trễ ngắn hơn và thanh khoản cao hơn.

Giao dịch chờ xử lý tương đối ngắn là lý do số 1 tại sao hầu hết người dùng ủng hộ sàn giao dịch tập trung. Để tạo ra một khối mới, mỗi giao dịch bitcoin cần phải được xác nhận trong blockchain. Vì lợi ích của thuật toán bảo mật, một giao dịch yêu cầu ít nhất 6 khối để được xác nhận. Vì mỗi khối bitcoin mới mất khoảng 10 phút để tạo ra, nên cần ít nhất 1 giờ trước khi bất kỳ giao dịch nào có thể được xác nhận. Với công nghệ CEX, các nhà giao dịch tin tưởng một công nghệ của bên thứ ba với đồng tiền của họ để hưởng lợi từ chuyển khoản nội bộ được thực hiện trong vòng vài giây.

Khối lượng giao dịch cao và thanh khoản cao là lý do tiếp theo. Cho đến nay, hầu hết thị trường trao đổi đã được dựa trên công nghệ tập trung, do đó các nền tảng này có một cơ sở người dùng rất lớn. CEX có tính thanh khoản cao giúp dễ dàng tìm được đối tác cho bất kỳ giao dịch nào được thực hiện.

Ngoài ra, trao đổi tập trung có thể hỗ trợ thanh toán fiat, đây là ưu thế mà các nền tảng phi tập trung không có được.

Mặc dù có 3 lợi ích chính (thanh khoản, rút ​​ngắn thời gian trễ và khả năng trao đổi tiền tệ fiat), có một vấn đề với CEX: chúng dễ hack hơn nhiều so với các sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn trao đổi phi tập trung

Trao đổi phi tập trung (DEX) là một trao đổi ngang hàng mà người dùng có quyền kiểm soát toàn bộ tiền của họ với khả năng giao dịch trực tiếp từ ví riêng của họ với việc thanh toán trên dây chuyền mà không có sự giám sát của bất kỳ cơ quan trung ương nào. Giao dịch có thể được thực hiện trên các hợp đồng thông minh và hoán đổi nguyên tử bằng cách sử dụng những gì được gọi là Hashed TimeLock Contracts (HTLCs).

DEX ít bị tấn công bởi vì việc phá hoại một blockchain ngang hàng sẽ đòi hỏi một lượng năng lượng đặc biệt, điều này hầu như không khả thi. Một nhóm các thợ mỏ sẽ phải kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm khai thác của mạng để sở hữu quỹ blockchain và gây thụt quỹ.

DEX vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Chúng không thân thiện với người dùng như CEX. Chúng  không cung cấp nhiều chức năng, cũng không cung cấp tính thanh khoản như nhau. Nhưng chúng cung cấp mức độ bảo mật và minh bạch mà những người đam mê bitcoin 2008 đầu tiên mong đợi. Điều này có nghĩa là tất cả các nhà giao dịch tiền điện tử nên bỏ các tài khoản CEX của họ? Chắc chắn không phải. Một nhà giao dịch tiền điện tử nên có tất cả: thanh khoản, độ trễ thấp và bảo mật. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đạt được điều này?

Trao đổi tập trung với giải quyết phân cấp cung cấp cả thanh khoản và bảo mật mạnh hơn

Một thế hệ mới của các nền tảng trao đổi, kết hợp công nghệ của một sàn giao dịch tập trung với một giải pháp “trao đổi công bằng” chéo “không tin cậy” có thể là giải pháp tốt nhất. Người dùng tận hưởng hiệu quả của sàn trao đổi tập trung thấp, đầy đủ tính năng khi họ cần giao dịch nhanh và thanh khoản để trao đổi khối lượng lớn và họ có thể chuyển sang tùy chọn phi tập trung nếu họ cảm thấy muốn giải quyết giao dịch mà không cần sự giám sát của bên thứ ba và do đó không có rủi ro đối tác. Điều này sẽ đại diện cho một sự khởi đầu lớn từ các thị trường truyền thống và một bước tiến quan trọng trong Internet của giá trị (Internet of Value).

Blockchain.io-Nền tảng này sẽ kết hợp trao đổi giam giữ tập trung với một phi tập trung chuỗi  chéo “không tín nhiệm” và thoả thuận “trao đổi công bằng”. Việc trao đổi tập trung sẽ có độ trễ thấp và đầy đủ tính năng, với các dịch vụ lưu ký, đặt lệnh tập trung và khớp lệnh hiệu quả.

Việc giải quyết chéo chuỗi phi tập trung sẽ dựa trên các hoán đổi nguyên tử chéo, tức là các giao thức mật mã cho phép người dùng giải quyết các giao dịch trên các mạng blockchain không đồng nhất mà không có bên thứ ba và không có rủi ro đối tác.

Một sàn trao đổi tiền điện tử đáng tin cậy phải khuyến khích thương mại trong khi đảm bảo sự tin tưởng. Một sàn trao đổi tập trung với một giải pháp phi tập trung sẽ làm điều đó.

Pierre Tavernier


https://www.clix5.com/airdrop-token-ban-co-the-kiem-hang-ngan-token-bcio-500-tu-du-an-ico-san-blockchain-io/

 


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here