Làm thế nào phát hiện một shitcoin? Whitepaper và TPS

0
43

Tìm cách đầu tư vào một ICO hoặc chuẩn bị đầu tư vào một coin đã giao dịch trên sàn? Tuyệt vời, chào mừng bạn đến với thế giới Crypto! Trước khi bạn nhảy vào lãnh vực này, hãy để tôi cung cấp cho bạn một số manh mối để phát hiện các dự án vớ vẩn với các ví dụ được lấy từ những dự án thực tế. Những lời khuyên này đến từ kinh nghiệm của tôi (và thất bại) cũng như các cuộc thảo luận tôi đã có cả với bạn bè và cộng đồng tiền điện tử.

Whitepaper luôn là nguồn tài nguyên sâu sắc nhất

Whitepapers (WP cho phần còn lại của bài viết này) tức Giấy trắng hay có thể là bản Bố cáo hoạt động kinh doanh của một dự án khởi nghiệp có thể đáng sợ. Trong khi một số dự án giữ cho nó ngắn (~ 10 trang), những dự án khác có thể đạt đến hàng trăm nhưng đó là nơi tốt nhất để đánh giá mức độ nghiêm túc của một dự án. Nó vẫn là điều đầu tiên tôi kiểm tra một khi tôi nghiêm túc xem xét một đồng coin. Vì thì, những gì bạn nên theo dõi chặt chẽ trong một WP?

1.Ngôn ngữ Tiếng Anh

Thật ngạc nhiên? Không quá nhiều nếu bạn đặt nó theo cách này: làm thế nào để tin tưởng một tổ chức không thể đưa ra một WP hoàn hảo với một dự án tiền điện tử phi tập trung? Nó có thể có vẻ nhỏ hoặc thậm chí nhỏ, nhưng nếu bạn tìm thấy một trình tiếng Anh chất lượng thấp hoặc lỗi chính tả lặp đi lặp lại trong WP, tốt hơn hết là bạn bỏ qua.

2. Hứa thật nhiều và sự mơ hồ về kỹ thuật

Điều này có lẽ là phổ biến nhất vì hầu hết mọi người sẽ không đọc các phần kỹ thuật của báo cáo chính thức. Ngay cả khi bạn không hoàn toàn có được các chi tiết kỹ thuật, sự khác biệt giữa một WP cố gắng bao che những lời nói dối của nó và một WP minh bạch là khá rõ ràng. SFIcoin là ví dụ hoàn hảo về điều này , công thức đầy đủ là ở đây:

 • Những lời hứa lớn không có nghĩa gì cả : “Hệ thống thanh toán toàn cầu tiếp theo”.
 • Các yêu sách không được đáp lại : WP của họ có chi tiết về tầm nhìn, lộ trình và các trường hợp sử dụng nhưng không giải quyết TẤT CẢ công nghệ. (Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, SFICOIN sẽ trở thành đồng tiền điện tử hàng đầu đầu tiên ngang hàng để quản lý các khoản thanh toán nhanh có giá trị cao.)
 • “Chúng tôi sẽ là người đầu tiên X : Cảnh báo. Không có gì chắc chắn về tiền điện tử cả.
 • Một WP được thực hiện bởi đội ngũ Marketing cho các nhà tiếp thị rất nhiều hình ảnh, rất nhiều công việc về thiết kế nhưng tổng thể nó trống rỗng không có  ý nghĩa thực sự gì cả.

Hình trên là một WP kỹ thuật khá (đây là Stellar’s – XLM), và tất nhiên không thể đầu tư vào một coin blockchain mà vắng mặt của giải pháp kỹ thuật với biệt ngữ.

3.Giải thưởng Whitepapers của Darwin

Bạn muốn xem một WP tệ trông như thế nào? Kiểm tra Narbonne , đã 7 tháng rồi và tôi không thể tìm thấy gì tệ hơn. Trong số 22 trang thì gần 18 trang hổ lốn sao chép về tương lai. Hầu hết các WP là rất chung chung và hầu như mọi thứ viết trong đó là như vậy. Tôi phải chọn một cái ở đây để chúng ta làm ví dụ:  sự so sánh giữa Narbonne, Ether i um và Wa w es. Bạn thấy đấy, họ thậm chí không thể đánh vần Ethereum và Waves đúng cách.

Vì vậy, nhiều thứ cần phải được chỉnh sửa lại trong bảng này và là một bài tập tốt. Dưới đây là một vài tiêu chí tôi dẫn chứng và bạn làm phần còn lại:

 • Bookkeeping at the blockchain (Sổ sách kế toán tại blockchain): Tôi thậm chí không chắc chắn nó có nghĩa là gì nữa, nhưng tôi nghĩ rằng một dự án như Request (REQ) đã bao gồm điều này cho Ethereum.
 • Mobile Banking (Ngân hàng đi động):  Hãy xem những gì OmiseGo đang làm!

AI, chatbot, voice control (trí tuệ nhân tạo, chatbot, điều khiển bằng giọng nói): hoàn toàn không sử dụng cho dự án (một cơ sở hạ tầng cho các ngân hàng) nhưng thật ngớ ngẩn chúng có mặt ở đây!

5.WP thích hợp như thế nào?

WP là một tài liệu kỹ thuật thường trình bày ít nhất:

 1. Tầm nhìn cho dự án / vấn đề mà nhóm nghiên cứu đang cố gắng phá vỡ và giải quyết
 2. Tổng quan về các giải pháp kỹ thuật được đề xuất cho vấn đề và tại sao chúng được chọn,
 3. Chi tiết về việc triển khai kỹ thuật các giải pháp đã chọn,
 4. Lộ trình đáng tin cậy cho việc phân phối Token,
 5. Thông tin kỹ thuật về mã thông báo: loại mã thông báo, tổng số tiền, cơ chế mã thông báo…
 6. Thông số kỹ thuật cho ICO, nếu có.

Để trau dồi kỹ năng của bạn, tôi mời bạn đọc WP chính thức của Bitcoin được viết bởi Satoshi. Bạn cũng có thể kiểm tra:

 • WP của Ethereum nhắc nhở bạn rằng thiết kế không phải là một thứ gì đó lạ mắt (wiki GitHub) nếu các nguyên tắc cơ bản không có.
 • WP của Cardano: phân chia giữa “ WP triết học ” và WP học thuật , tôi nghĩ nhóm nghiên cứu thực hiện một công việc nổi bật để làm cho dự án của họ dễ hiểu với những người quan tâm.
Một poster WP của BTC

Thông lượng: Các giao dịch/giây huyền thoại

Bây giờ chúng ta đã có các WP được đề cập, hãy để tôi giải quyết một đoạn lớn khác của bài viết hôm nay: Huyền thoại về các giao dịch mỗi giây (TPS).

1.Giao dịch mỗi giây: Một lời nói dối thuận tiện

TPS không có ý nghĩa gì cả. Vậy tại sao nó lại phổ biến đến vậy? Vâng, nó là một chút giống như GHz cho bộ vi xử lý: nó từng là thứ duy nhất được quảng cáo. Nó có ý nghĩa trong một cách nào đó, nó cho ấn tượng rằng bạn có một tiêu chuẩn cho phép bạn so sánh các bộ vi xử lý khác nhau mà thực sự không thể so sánh: cao hơn luôn luôn là tốt hơn phải không?

Ồ không. Bạn có thể có bộ xử lý lõi 32 bit 1 hoạt động ở 3,5 GHz và bộ vi xử lý 64 bit 8 lõi hoạt động ở tốc độ 2 GHz. Đoán xem cái nào mang lại sức mạnh tính toán nhất? Đó là cái thứ hai không nghi ngờ gì.

Nó cũng có ý nghĩa như thế cho các thẻ Token, ngoại trừ nó không chỉ là sức mạnh quan trọng ở đây. Hãy để tôi nhắc nhanh từ bài viết trước của tôi nếu bạn bỏ lỡ nó :

Sự lựa chọn để làm cho một hệ thống phân cấp hơn không đồng nghĩa được thực hiện cho hiệu suất; mà nó được thực hiện cho những lợi thế được cung cấp bởi phân cấp. Nó cho phép tạo ra các loại dịch vụ mới cung cấp đảm bảo mà không thể có trước đây.

Ngay cả khi TPS gần như là vô nghĩa thì hiện tại người ta lại mong đợi nhất. Các nhà đầu tư mới sẽ đặt niềm tin đáng kể vào chỉ số rất gây hiểu lầm này mà hầu hết các dự án đều quảng cáo một TPS cụ thể. Tốt thôi! Nó cung cấp cho bạn một dấu hiệu tốt về mức độ trung thực của chúng:

Sử dụng TPS để làm bậy

Hãy xem xét đồng coin A, quảng cáo 1 triệu TPS và quảng cáo tiền xu B 10 TPS. Điều gì về các tính năng mà họ hỗ trợ? Điều gì về phân quyền? Thế còn về tầm nhìn của đội? Sự đóng góp cho cộng đồng? Chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào con số, tôi biết rằng Coin A là nhảm nhí và đồng xu B có thể ổn.

Công nghệ hiện tại cho phép tối đa ~ 10.000 TPS (đã rất lớn) mà không tập trung quá mức. Bất kỳ đồng tiền hứa hẹn một TPS cao hơn thì là :

 • Làm thỏa hiệp về phân cấp. Ví dụ chính là EOS và 21 nhà sản xuất khối có sức mạnh to lớn trên mạng.
 • Kịch bản phòng thí nghiệm : bạn có thể thấy một số đồng tiền quảng cáo TPS như điên, một số thậm chí sẽ hiển thị một mạng thử nghiệm hỗ trợ yêu cầu bồi thường của họ. Điều cần tìm là thiết lập mạng thử nghiệm: thông thường nó chỉ là một vài nút. Thật dễ dàng để đạt được một TPS cao trên một mạng ba nút, nhưng nó trở nên khó khăn hơn và khó hơn khi các nút nhân lên.
 • Ngân hàng về các giải pháp công nghệ mới và chưa được kiểm chứng trước đây. NANO sử dụng một loại sổ cái mới được gọi là khối mạng và hỗ trợ lên đến 7 000 TPS trong điều kiện lý tưởng. IOTA sử dụng một giải pháp hoàn toàn mới (Tangle) hiện hỗ trợ ~ 800 TPS, nhưng nó sẽ mở rộng với sự chấp nhận của người dùng. Hai thứ đó là “đổi mới sổ cái” cấp tiến nhất có và hứa hẹn nhất. Chúng là đỉnh hiện tại : với tôi bất kỳ dự án quảng cáo TPS cao hơn mà không có một giải pháp kỹ thuật hoàn toàn mới là ngay lập tức đáng ngờ.
 • Bao gồm các giải pháp chia tỷ lệ chuỗi trong tính toán TPS của chúng, dẫn đến một điểm: tập trung quá mức.
 • Bao gồm các cơ chế mới như sharding trong tính toán của họ. Ethereum đã được cho là một trong những cộng đồng dev mạnh nhất, vẫn còn 1 đến 2 năm nữa mới thực hiện sống của sharding. Làm thế nào có thể một loạt những dự án mới mở mà giải quyết nó trong 6 tháng?
 • Vứt những con số này ra khỏi dự án của họ.

Lưu ý: Một dự án phát triển tiền điện tử thường bắt đầu khá tập trung. Điều quan trọng là nhóm nghiên cứu có kế hoạch mở mạng dần dần. Ví dụ, NEO hiện đang tập trung hoàn toàn, nhưng giờ đây cơ sở hạ tầng  mà nhóm nghiên cứu đang tiến tới phân cấp nhiều hơn .

Trước khi chúng ta kết luận, chúng ta hãy đi sâu vào thế giới điên rồ của các ICO-là một miền tây hoang dã đến mức nó xứng đáng được viết ở một phần riêng sau phần này.

Brice Berdah

.. Còn tiếp


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here