3 rào cản tiềm tàng cho việc chấp thuận Bitcoin ETF

0
26

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chính thức từ chối đề xuất của những người sáng lập sàn trao đổi tiền điện tử Gemini, Cameron và Tyler Winklevoss, vào ngày 26 tháng 7.

Tuy nhiên, phán quyết của Ủy ban đưa ra ánh sáng nghiêm túc về vấn đề này, phác thảo những rào cản tiềm năng mà các ứng dụng Bitcoin ETF trong tương lai cần phải vượt qua để có được sự chấp thuận được chờ đợi từ lâu.

Vấn đề bảo mật: Cần giải pháp lưu trữ

Nhu cầu về các giải pháp lưu ký đã được nhấn mạnh nhiều lần. Trong quyết định của mình, Ủy ban tuyên bố rằng sự thay đổi quy tắc được đề xuất của Winklevoss đã thất bại “để bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng.”

Điểm được tiếp tục nhắc lại bởi nhà đầu tư tiền điện tử tiếng tăm và CEO của Galaxy Investment Partners, Mike Novogratz,  lưu ý rằng dịch vụ lưu ký là cần thiết nhưng nó cần phải đến từ một “nguồn đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, hồ sơ Bitcoin ETF được mong đợi nhất có thể đáp ứng các tiêu chí này. Quỹ ETF liên quan đến Bitcoin được liên kết với CBOE được hỗ trợ bởi VanEck / SolidX sẽ được bảo hiểm đầy đủ và được hỗ trợ về mặt vật lý. Cả hai công ty đều lưu ý trong một thông cáo báo chí :

Một ETF bitcoin vật lý được xây dựng đúng cách sẽ được thiết kế để cung cấp tiếp xúc với giá bitcoin và một thành phần bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ các cổ đông chống lại các rủi ro hoạt động của việc tìm nguồn cung ứng và giữ bitcoin.

Thiếu thanh khoản

Một mối quan tâm lớn khác mà SEC đưa ra là sự thiếu thanh khoản. Điều này làm tăng tính dễ bị tổn thương của các thị trường tiền điện tử và mở đường cho thao túng đầu cơ gây ra bởi các động thái giá mạnh.

Tuy nhiên, Matt Hougan của Bitwise Asset Management chỉ ra rằng thanh khoản đã được cải thiện đáng kể trong 12 tháng qua và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng. Anh ta nói:

Sự tham gia của những người như Jane Street, Goldman Sachs và Flow Traders sẽ tiếp tục cải thiện tính thanh khoản. Đây là những tên tuổi giao dịch lớn được thành lập và khi chúng trở nên quan trọng hơn, tính song hành thanh khoản và giá sẽ cải thiện.

Hơn nữa, Ủy viên SEC Hester M. Pierce  chính thức phản đối quyết định của SEC khi từ chối Quỹ ETF do Winklevoss hỗ trợ, chỉ ra rằng việc họ tiếp tục từ chối thể chế hóa thị trường Bitcoin có thể  phá hoại việc bảo vệ nhà đầu tư.

Tôi lo ngại rằng cách tiếp cận của Ủy ban làm suy yếu sự bảo vệ của nhà đầu tư bằng cách ngăn cản sự thể chế hóa lớn hơn của thị trường bitcoin.

Định giá

Một mối quan tâm khác trước đây đã được Giám đốc Phòng Quản lý Đầu tư tại SEC – Dalia Blass đưa ra hồi đầu năm nay. Cô bày tỏ lo ngại về khả năng của một ETF được hỗ trợ bởi các tài sản kỹ thuật số được định giá vào cuối mỗi ngày làm việc:

Định giá phù hợp là quan trọng bởi vì, trong số những thứ khác, nó xác định hiệu suất quỹ, những gì nhà đầu tư trả cho quỹ tương hỗ và những người được ủy quyền trả tiền cho ETFs (và những gì họ nhận được khi họ mua lại hoặc bán).

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của VanEck Associates, Jan F. van Eck, trả lời rằng điểm giá hàng ngày sẽ được thỏa mãn bởi thông tin được cung cấp bởi hai hợp đồng tương lai – những hợp đồng do CME Group và CBOE Global Markets điều hành.

Trong bất kỳ trường hợp nào, đây là những rào cản có thể gây trở ngại cho sự chấp thuận của Bitcoin ETF. Tuy nhiên, hồ sơ được nộp bởi VanEck / SolidX dường như phù hợp với những gì SEC đang tìm kiếm. Thật không may, chúng ta không thể thấy quyết định của Ủy ban SEC về nó cho đến đầu tháng 3 năm 2019, như được chỉ ra bởi chuyên gia pháp lý Jake Chervinsky.

Đây cũng là ý kiến ​​của người sáng lập và CEO của BKCM LLC, Brian Kelly, đã nói :

Tôi nghĩ khả năng [phê duyệt] vào năm 2018 là thấp. Trong thực tế, tôi sẽ bị sốc nếu nó được phê chuẩn trong năm nay.

GEORGIGEORGIEV (LBN)

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here