Cuộc đua IPO Crypto: Từ các công ty khai thác mỏ đến các sàn giao dịch.

0
15

Tuần trước, ít nhất hai doanh nghiệp liên quan đến mật mã, một nền tảng giao dịch tiền điện tử và thung lũng Silicon Robinhood và sàn giao dịch mật mã dựa trên Singapore Huobi, đã tiến gần hơn tới công chúng bằng cách tổ chức một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO). Xu hướng này ngày càng thu hút nhiều giới đầu tư hơn  và có vẻ đặc biệt hấp dẫn trong bối cảnh thị trường Crypto và ICO đang giảm mạnh nhất trong 16 tháng qua.

Nhưng chính xác IPO là gì và các công ty liên quan đến mật mã nào đã chọn công khai?

IPO là gì?

Đối với những ai biết được một đồng xu ban đầu (ICO), khái niệm về chào bán công khai lần đầu (IPO) – một cách truyền thống hơn để một công ty tìm kiếm đầu tư từ nhiều đối tượng hơn trong thị trường công chúng dường như quen thuộc. Sự khác biệt chính giữa ICO và IPO là ICO đưa ra các mã thông báo – trường hợp sử dụng dựa trên hiệu suất của công ty – trong khi IPO cung cấp quyền sở hữu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong công ty.

Một IPO, hoặc ra mắt thị trường chứng khoán, là khi một công ty bán cổ phần của mình cho các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân (cá nhân). Quy trình này được quy định đáng kể hơn so với thị trường ICO: IPO phải được giám sát bởi các nhà quản lý – như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) – và được một hoặc nhiều ngân hàng đầu tư bảo lãnh. Cái gọi là “bảo lãnh” quản lý quá trình, đàm phán với SEC và giúp khách hàng được liệt kê trên sàn giao dịch chứng khoán. Cuối cùng, họ thu thập tiền hoa hồng trên các quỹ được huy động.

Một khi công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán như NASDAQ ở New York, nó được công khai – tức là, cổ phiếu của nó được giao dịch tự do trên thị trường mở. Quan trọng hơn, công ty hiện đang bị ràng buộc để tuân thủ các cơ quan giám sát và giữ cho các nhà đầu tư của mình trong vòng lặp bằng cách xuất bản thông tin liên quan đến hoạt động nội bộ.

Tổ chức một IPO thành công bao gồm một số lợi ích tiềm năng, như thu hút vốn từ một số lượng lớn các nhà đầu tư, đa dạng hóa cơ sở vốn chủ sở hữu và tăng sự tiếp xúc tổng thể và uy tín của công ty. Do đó, cũng có những bất lợi, một số trong đó bao gồm các rủi ro bao gồm không đủ vốn được huy động, chi phí pháp lý và yêu cầu tiết lộ thông tin tài chính nhạy cảm.

Thông thường, các ICO cho phép các nhà đầu tư thanh toán bằng mật mã – thường là Ethereum (ETH) – do đó vẫn còn phần nào ẩn danh, trong khi các nhà đầu tư IPO bị hạn chế về tiền fiat. Tuy nhiên, vào tháng 8, nhóm truyền thông văn hóa cần sa High Times Holding Corp. tuyên bố sẽ chấp nhận Bitcoin (BTC) và ETH trong đợt IPO sắp tới, biến nó trở thành “cổ phiếu truyền thống đầu tiên chấp nhận đầu tư” bằng tiền kỹ thuật số. Mặc dù SEC sau đó tuyên bố rằng High Times sẽ không hỗ trợ tiền điện tử để thanh toán cổ phần, đại diện truyền thông Jon Cappetta đã xác nhận rằng công ty thực sự chấp nhận BTC và ETH làm tùy chọn thanh toán, mặc dù tiền kỹ thuật số sẽ được chuyển đổi thành đô la Mỹ bởi một công ty bên thứ ba để đáp ứng các yêu cầu của SEC.

Lựa chọn thay thế cho IPO: Phím tắt cho công chúng.

Bên cạnh các IPO truyền thống được mô tả trong phần trên, có một số cách thay thế cho một công ty để gọi vốn công khai – cụ thể là IPO đảo ngược và IPO Hà Lan.

Một IPO đảo ngược, hoặc một sự tiếp quản ngược lại, là một cách để bỏ qua ít nhất một số giám sát quan liêu liên quan đến quá trình này và đi công khai với ít rắc rối hơn. Để thực hiện một IPO ngược lại, một công ty tư nhân nên mua đủ cổ phần để kiểm soát một công ty được giao dịch công khai (còn gọi là vỏ). Sau đó, các cổ đông của công ty tư nhân sáp nhập công ty vỏ với doanh nghiệp của họ và trao đổi cổ phần của họ cho phần lớn cổ phần của công ty đại chúng.

Tại thời điểm đó, họ đã đi công khai mà không phải trải qua quá trình nói trên của một IPO truyền thống. Ở các nước như Mỹ, một công ty như vậy sẽ vẫn phải tiết lộ thông tin liên quan đến thỏa thuận với SEC, tuy nhiên “không có yêu cầu đăng ký theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933 vì sẽ có một IPO”, như cơ quan điều chỉnh đề cập đến trang web của nó. Hơn nữa, nếu chứng khoán của công ty sáp nhập ngược lại được niêm yết và giao dịch trên sàn, công ty niêm yết vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết ban đầu của giao dịch để đủ điều kiện niêm yết – tuy nhiên, quy trình tổng thể vẫn rẻ hơn và nhanh hơn nhiều.

IPO Hà Lan, lần lượt, là tương tự như ICO – họ đại diện cho một cách để nâng cao tiền trực tiếp từ công chúng thay vì giữ một IPO thông thường, nơi các ngân hàng đầu tư sẽ cắt giảm trong quá trình này.

Trong một IPO Hà Lan, theo Investopedia, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ gửi hồ sơ dự thầu cho số lượng cổ phần họ muốn mua và giá họ sẵn sàng trả cho họ. Khi các giá thầu được nhập vào, “vị trí phân bổ được gán cho các nhà thầu từ các giá thầu cao nhất, cho đến khi tất cả các cổ phiếu được phân bổ được giao.” Giá được dựa trên giá thầu thành công cuối cùng. Có lẽ công ty lớn nhất kiểm soát từ xa liên quan đến mật mã đã công khai thông qua một IPO Hà Lan là Overstock.com của Patrick Byrne.

Úc và Vương quốc Anh: Các IPO mật mã đầu tiên.

Mặc dù phần lớn các công ty mật mã vẫn dựa vào ICO – như Block.one cho thấy các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng bơm số tiền phá kỷ lục vào một sản phẩm chưa được phát hành và một số người chơi đã công khai thông qua IPO.

Một công ty khai thác Bitcoin đầu tiên được bảo đảm là công ty mã hóa đầu tiên trên thế giới được giao dịch trên sàn chứng khoán. Nó đệ trình bản cáo bạch đầu tiên của mình lên Sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX) vào năm 2015 và sau một loạt sự chậm trễ do sự can thiệp của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) gây ra 5,9 triệu đô la Úc trong quá trình IPO. Mục tiêu 20 triệu đô la Úc, ASX sau đó đã nêu lên những lo ngại về vốn của Tập đoàn Bitcoin và công ty đã chọn rút khỏi thị trường chứng khoán.

Kể từ đó, ASX đã thấy ít nhất hai ứng dụng liên quan đến mã hóa thành công hơn: Starup công nghệ Kyckr sử dụng blockchain cho nền tảng quản lý nhận dạng doanh nghiệp, được niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2016 sau khi tăng 5,2 triệu USD; và Identitii, một phần mềm dựa trên blockchain giúp các tổ chức tài chính trao đổi thông tin thanh toán, được liệt kê trên ASX sau khi IPO 11 triệu đô la của nó vào tháng 8 năm 2018. Trong khi vẫn chưa rõ cách Identitii sẽ thực hiện, cổ phiếu của Kyckr hiện đang được giao dịch ở mức 12 cent, mặc dù ban đầu được bán với giá 20 xu.

Một quốc gia khác đã lưu trữ IPO liên quan đến mật mã là Vương quốc Anh. Vào tháng 12 năm 2015, Coinsilium, một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn cho các dự án blockchain, được liệt kê trên thị trường tăng trưởng ISDX ở London, trở thành công ty blockchain đầu tiên trên thế giới nổi lên, theo Financial Times. Coinsilium đã phát hành 10.000.000 cổ phiếu phổ thông với mức 13 cent / cổ phiếu và tăng 1 triệu pound (1,3 triệu đô la Mỹ), trở thành “IPO công nghệ blockchain đầu tiên trên thế giới”, như Cameron Parry, chủ tịch điều hành của Coinilium, nhận xét về Tin tức. Cổ phiếu của công ty giao dịch ở khoảng 9 cent tại thời điểm viết bài.

Hơn nữa, vào tháng 8 năm 2018, công ty khai thác mỏ Argo Blockchain PLC, cung cấp cho khách hàng khả năng khai thác bốn đồng tiền điện tử – Bitcoin Vàng (BTG), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC) và Zcash – trở thành công ty mã hóa đầu tiên tại London tham gia sàn giao dịch chứng khoán (LSE), tăng khoảng 32 triệu đô la cho tổng giá trị khoảng 61 triệu đô la. Nó đã bán tổng cộng 156.250.000 cổ phiếu phổ thông chiếm 53,2% vốn cổ phần của công ty phát hành vào khoảng 21 cent trên mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của Argo đang được bán với giá khoảng 23 cent, tính theo thời gian báo chí.

Hồng Kông: Biên giới chính cho những người khai thác lớn nhất Trung Quốc.

Người chơi lớn nhất tham gia cuộc đua IPO có thể là Bitmain, một công ty khai thác Trung Quốc cực kỳ thành công với lợi nhuận khoảng 3,5 tỷ đô la được tạo ra trong năm 2017 – được cho là một trong những doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất trong ngành. Cụ thể, Bitmain phát triển phần cứng khai thác Bitcoin cao cấp và có khả năng khai thác rất lớn.

Vào tháng 6, giới truyền thông bắt đầu báo cáo rằng Jihan Wu, đồng CEO của Bitmain, đang lên kế hoạch thực hiện IPO ở nước ngoài trên thị trường với các cổ phiếu bằng đô la Mỹ – như Hồng Kông – vì nó cho phép những người ủng hộ tiền mặt sớm.

Vào cuối tháng 7, một đơn vị nghiên cứu về trao đổi mật mã BitMEX đã phân tích dữ liệu rò rỉ về IPO tiềm năng của Bitmain và nói rằng người khổng lồ khai thác mỏ đã tiến hành một vòng IPO trước bị cáo buộc tăng lên khoảng 14 tỷ USD, khiến họ tin rằng nó có thể tăng không dưới 20 tỷ USD ở giai đoạn IPO.

Tuy nhiên, như Cointelegraph đã báo cáo trước đó, đã có rất nhiều tin đồn và sự không chắc chắn về IPO sắp tới của Bitmain. Ví dụ, mặc dù DST Global và SoftBank của Nhật Bản ban đầu được liệt kê trong số các nhà đầu tư có thể, họ đã từ chối sự tham gia của họ. Tuy nhiên, nếu Bitmain IPO từng xảy ra, nó có khả năng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp mật mã đơn giản là do quy mô hoạt động.

Tuy nhiên, Bitmain có thể sẽ bị một số đồng môn của họ vượt trội: Cả Canaan Creative, nhà sản xuất phần cứng khai thác BTC lớn thứ hai của Trung Quốc, và đối thủ cạnh tranh Ebang Communication đã công bố kế hoạch tiến hành IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEx), nơi liệt kê các cổ phiếu liên quan đến mật mã. Điều thú vị là cả hai mục tiêu ước tính của Canaan và Ebang là 1 tỷ USD, vẫn còn khiêm tốn so với con số 20 tỷ USD của Bitmain.

 

Đáng chú ý, để phù hợp với số lượng ngày càng tăng của các IPO dựa trên fintech, HKEx đã công bố vào tháng 8 một thị trường tư nhân mới được hỗ trợ bởi blockchain. Được gọi là thị trường tư nhân HKEx, nó tập trung vào việc giúp các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn có được tài chính của họ thông qua các IPO trước khi bước vào thị trường lớn hơn và phải đối mặt với sự giám sát của các nhà quản lý. Nó được thiết lập để được đưa ra vào cuối năm nay, theo giám đốc điều hành chứng khoán Charles Li:

“Chúng tôi dự định ra mắt một liên doanh hoàn toàn mới gọi là HKEX Private Market vào năm 2018 để cung cấp cho các công ty giai đoạn đầu và nhà đầu tư của họ một nền tảng đăng ký và chuyển giao dựa trên công nghệ blockchain để họ có thể thực hiện tài trợ trước IPO và các hoạt động khác địa điểm trao đổi không thuộc phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh chứng khoán và tương lai. Thị trường tư nhân sẽ đóng vai trò là “nhà trẻ” cho các công ty giai đoạn đầu trước khi họ sẵn sàng tham gia thị trường công cộng. ”

IPO ngược: Đơn giản, nhưng không nhất thiết là một cách thành công cho các công ty mật mã.

Vào ngày 29/8, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (HKEx) đã thông báo rằng Huobi đã mua lại quyền kiểm soát chứng khoán tại công ty sản xuất sản phẩm điện tử Hong Kong Pantronics Holdings Ltd.

Huobi báo cáo đã nắm giữ một cổ phần tổng thể của 71,67 phần trăm trong Pantronics, cùng với nền tảng cung cấp dịch vụ blockchain Fission Capital – ở một sự cố 66,26 phần trăm và 5,41 phần trăm tương ứng.

Nhà đầu tư Huobi có dấu hiệu rõ ràng là một IPO đảo ngược. Tuy nhiên, Sandy Peng, một đối tác tại Fission Capital, nói với Cointelegraph rằng “hiện tại, đây là một sự chuyển tiếp thẳng về phía trước […] Như đã nêu trong thông báo, Huobi dự định bắt đầu với các doanh nghiệp liên quan đến blockchain mới bằng cách sử dụng thực thể này. ”

Trên thực tế, cách thức IPO ngược lại, mặc dù rẻ hơn và nhanh hơn, vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả đối với các công ty mật mã: Vào ngày 1 tháng 8, khi ngân hàng thương mại mật mã của Galaxy Novogratz, Galaxy Digital thực hiện giao dịch đầu tiên trên sàn giao dịch TSX Venture Exchange của Toronto, thị trường chứng khoán lớn nhất Canada, cổ phiếu giảm 20%.

Thiếu hai năm tài chính được kiểm toán cần thiết cho một IPO của Hoa Kỳ, Novogratz thay vì mua lại Coin Capital khởi nghiệp bằng mật mã Canada, sau đó ông sáp nhập với một công ty dược phẩm Canada có tên là Bradmer Pharmaceuticals đã được TSX niêm yết.

Trước khi phê duyệt danh sách, các nhà quản lý Canada đã buộc công ty phải xem xét kỹ lưỡng và đẩy lùi hoạt động kinh doanh của mình từ tháng 4 đến tháng 8, trong đó một xu hướng giảm kéo dài trong thị trường mật mã đã thấy BTC dưới $ 6.000.

SEC của Hoa Kỳ khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng hơn khi đầu tư vào cổ phiếu của các công ty sáp nhập ngược lại.

Từ Coinsquare đến Coinbase: Nhiều IPO tiềm năng hơn đang dần xuất hiện.

Vào tháng 9, Techcrunch báo cáo rằng Robinhood, một sàn giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử với năm triệu khách hàng, đang tìm kiếm một giám đốc tài chính (CFO) để điều hướng công ty thông qua đường dẫn đến một IPO. Việc khởi động Thung lũng Silicon đã trải qua một loạt các cuộc kiểm toán từ SEC và Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA) để đảm bảo tuân thủ quy định.

Coinsquare, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Canada, nhằm mục đích nắm giữ một IPO trị giá 120 triệu USD vào tháng 9 để tạo điều kiện cho sự tăng trưởng ở nước ngoài, theo báo cáo của Bloomberg. Điều thú vị là, Coinsquare có kế hoạch bán cổ phần của mình trên Sàn giao dịch chứng khoán Toronto, “trái ngược với một số công ty mật mã đã sử dụng một phím tắt để liệt kê trên thị trường TSX Venture Exchange của Canada trong những tháng gần đây thông qua việc tiếp quản ngược”.

Thật thú vị, giám đốc điều hành của Coinquare, Cole Diamond, khẳng định rằng Coinsquare không dùng tuyến IPO ngược lại, nói rằng:

“Trơi ơi không. Chúng tôi tin rằng có một số lượng lớn các giao dịch chất lượng thấp được công khai. ”

Một nền tảng trao đổi mật mã có trụ sở tại Mỹ, Coinbase, nổi tiếng về việc tuân thủ đầy đủ các nhà quản lý, cũng đã tán tỉnh ý tưởng tổ chức IPO kể từ tháng 12 năm 2017, nhưng vẫn chưa tiết lộ chi tiết cụ thể về công khai. Trong khi đó, tất cả các con mắt đều có mặt trên thị trường Bitmain và các đối thủ cạnh tranh, những người đang chạy đua vào thị trường Hồng Kông thân thiện với blockchain.

Nguồn: CT

 

 


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here