Thái Lan 4.0: Trung tâm sáng tạo và kỹ thuật số mới nổi.

0
20

Làm thế nào nền kinh tế “ít khốn khổ nhất” trong thế giới đang phá vỡ mô hình kinh tế của nó cho một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn.

Nổi tiếng trên toàn thế giới cho những người thân thiện và ngành du lịch đẳng cấp thế giới, Thái Lan hoàn toàn sẵn sàng tận dụng một trong những cơ hội kinh tế vĩ đại của thời đại chúng ta.

Đây là buổi bình minh của thời đại kỹ thuật số ở Đông Nam Á. Trong khu vực ASEAN, số lượng người dùng internet đã tăng 70% đáng kinh ngạc trong hai năm, lên tới hơn 330 triệu người. Những người trong khu vực dành nhiều thời gian hơn trên Internet di động hơn bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

 

Thương mại điện tử trong khu vực đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng, tăng gấp đôi trong hai năm tới năm 2017. Sự tăng trưởng này sẽ tiếp tục theo một báo cáo của Google và Temasek Holdings của Singapore, dự đoán thương mại điện tử trong khu vực sẽ tăng lên 88 tỷ USD vào năm 2025. Nghiên cứu đã kiểm tra nền kinh tế internet Đông Nam Á, bao gồm các lĩnh vực chính của du lịch, phương tiện truyền thông trực tuyến, đi xe đạp và thương mại điện tử. Nền kinh tế internet rộng hơn này được dự báo sẽ tăng lên 200 tỷ đô la vào năm 2025, từ 50 tỷ đô la vào năm 2017. Tuy nhiên, việc nắm bắt thị trường đó sẽ cần tới 50 tỷ đô la trong khu vực đầu tư trong vòng 10 năm tới.

Cưỡi sóng kỹ thuật số

Nền kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan đang di chuyển. Giá trị của các doanh nghiệp kỹ thuật số của Thái Lan đã tăng hơn gấp đôi trong không gian bốn năm để trị giá khoảng 3,2 nghìn tỷ baht (99 tỷ USD) trong năm nay, chiếm gần một phần năm GDP.

Thành công đột phá trong khu vực tư nhân đã không đến một cách tình cờ. Nó được thực hiện như một kết quả của một nỗ lực cố ý của chính phủ Thái Lan để nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn quốc qua các tổ chức. Thái Lan là một trong những khu vực tốt nhất trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và nội dung số, môi trường kinh doanh và đổi mới, cũng như sử dụng mạng kỹ thuật số giữa các cá nhân, công ty tư nhân và các cơ quan khu vực công.

Mặc dù có thứ hạng ấn tượng này, Thái Lan 4.0 vẫn chưa đứng yên. Trong vòng 10 năm, chính phủ dự tính nền kinh tế kỹ thuật số sẽ tạo ra một phần tư GDP của đất nước. Thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo này sẽ yêu cầu hỗ trợ từ trên xuống mạnh mẽ, cho đến nay, lên đến đỉnh điểm trong việc tạo và thực hiện luật mới (Digital for Society & Economy Act 2017) và trong việc thành lập một cơ quan mới (Digital Economy Promotion Agency) ) dành riêng cho việc số hoá nền kinh tế và xã hội.

Cơ hội cho EEC.

Tâm điểm của sự phát triển của Thái Lan về công nghệ và sản xuất thông minh sẽ là Hành lang Kinh tế Đông, hay EEC, bao gồm các tỉnh Chonburi, Rayong và Chachoengsao phía đông Bangkok, có diện tích 13.000 km2.

Chính phủ Thái Lan gần đây đã thông qua Dự luật Hành lang Kinh tế Đông. Theo luật này, chính phủ Thái Lan đã dành 1,5 nghìn tỷ baht (45 tỷ đô la) để phát triển và xây dựng trên sự thành công của khu vực. Khu vực này lần đầu tiên khởi công 30 năm trước và hiện là một trung tâm quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô và hóa dầu, sẽ mở rộng để nắm lấy ngành công nghiệp 4.0.

Đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ sẽ nâng cao khả năng kết nối của khu vực với phần còn lại của ASEAN và thế giới. Chúng bao gồm mở rộng sân bay U-Tapao, cảng biển sâu Laem Chabang và cảng thương mại Sattahip nâng cấp, đường sắt cao tốc, đường ray đôi, dự án đường cao tốc, cũng như bản đồ công suất cao Map Ta Phut mở rộng cảng công nghiệp.

Được phát triển với đầu tư của chính phủ và khu vực tư nhân, Hành lang Kinh tế Đông Âu (EECi) và Công viên số (EECd) sẽ là khu công nghiệp mới nhất của Thái Lan phục vụ cho một loạt các ngành công nghiệp sáng tạo nâng cao Hành lang kinh tế phía Đông (EEC). trung tâm tăng trưởng kinh doanh của khu vực ASEAN.

EECi: Đôi mắt hướng về tương lai.

Trong EEC, Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan có ý định xây dựng các trung tâm nghiên cứu và trang bị các khu vực được chỉ định để tạo ra một hệ sinh thái đổi mới được gọi là Hành lang đổi mới kinh tế phương Đông (EECi).

Hành lang phát triển kinh tế phương Đông (EECi) đã được thiết lập để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển trên EEC với mục tiêu thúc đẩy biên giới mới trong sáu ngành công nghiệp trọng điểm:

  1. Nông nghiệp hiện đại và Công nghệ sinh học
  2. Nhiên liệu sinh học và hóa sinh
  3. Pin hiệu suất cao và Giao thông vận tải hiện đại
  4. Tự động hóa, Robotics và Điện tử thông minh
  5. Vệ tinh và Hàng không
  6. Thiết bị và vật tư y tế

Bản thân EECi bao gồm ba cụm đổi mới lớn – Biopolis, Aripolis và Space Innopolis – trong đó sẽ làm việc chặt chẽ với các trường đại học và viện nghiên cứu, cơ quan chính phủ, các công ty và cộng đồng.

Không chỉ là nơi làm việc, mỗi khu vực sẽ cung cấp loại hệ sinh thái hợp tác, đặc quyền kinh doanh và lợi thế về lối sống cần thiết để giúp biến các ý tưởng thử nghiệm thành những câu chuyện thành công về thương mại.

Viện nghiên cứu đẳng cấp thế giới đầu tiên của Thái Lan, Viện Khoa học và Công nghệ Vidyasirimedhi (VISTEC) đã mở ra trên cơ sở này, với các kế hoạch trong các công trình xây dựng các cụm đổi mới lớn.

Narec Sirilertworakul, chủ tịch Cơ quan phát triển khoa học và công nghệ quốc gia cho biết: “EECi là một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho sự đổi mới và một bất động sản kinh tế mới chuyên về nghiên cứu, đổi mới và kiểm tra liên quan và đánh giá, điều này sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước trên thị trường thế giới”.

EECd: Ngôi nhà của cải tiến kỹ thuật số

EECd tập trung chủ yếu vào Digital Park Thailand, một phòng thí nghiệm sinh hoạt sẽ có Internet test of Things và Artificial Intelligences lớn nhất trong cả nước.

Các kế hoạch của chính phủ để thu hút hơn 9 tỷ đô la đầu tư vào công viên trong năm nay đang diễn ra tốt đẹp, với những người khổng lồ công nghệ toàn cầu đã lên kế hoạch thiết lập các cơ sở của họ.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy mục tiêu đưa đất nước Thái Lan trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ cho ASEAN.

Chủ tịch DEPA, Tiến sĩ Nimmanphatcharin nói“Công viên kỹ thuật số là một khu kinh tế đặc biệt mới tập trung vào đổi mới và đầu tư kinh doanh kỹ thuật số. Nó sẽ phục vụ người chơi công nghệ toàn cầu, nhà sản xuất, nhà đầu tư và nhà sáng tạo làm việc theo hệ sinh thái mạng kỹ thuật số. Nó sẽ hoạt động như một sandbox cho việc tung ra các sản phẩm mới ra thị trường, không chỉ cho Thái Lan, mà còn cho cả ASEAN nữa.”

Đầu tư-Làm việc-Học-Chơi: Xây dựng thành phố đáng sống.

Các nhà đầu tư trong EECd và EECi sẽ tìm thấy nhiều hơn cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới. Chính phủ Thái Lan đang nới lỏng các quy định, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế, trợ cấp, dịch vụ một cửa cho các nhà đầu tư và nhiều ưu đãi phi thuế khác.

Một quá trình nhập cư hợp lý cũng được áp dụng, với thị thực SMART được cấp cho các chuyên gia nước ngoài, các nhà điều hành, các doanh nhân khởi nghiệp và các nhà đầu tư trong tối đa bốn năm tại một thời điểm.

Quyết định đầu tư vào Hành lang Kinh tế Đông của Thái Lan đòi hỏi nhiều hơn là chỉ xem xét kinh doanh. Với thời tiết ấm áp quanh năm và ánh nắng mặt trời, những người thân thiện và những bãi biển cát trắng, Thái Lan mang đến môi trường cân bằng cuộc sống công việc hoàn hảo.

Các kế hoạch của EEC bao gồm việc phát triển một số thành phố thông minh, bền vững với các khu dân cư chính, các trường quốc tế chất lượng hàng đầu, mua sắm và giải trí và một số dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất thế giới. Những thành phố này cũng kết hợp các công nghệ môi trường để giảm thiểu dấu chân của sự phát triển quy mô lớn. Một số khu công nghiệp trong khu vực đã phát triển các cơ sở như vậy, trở thành các cộng đồng nhỏ khép kín và hiệu quả thu hút tài năng và công ty tầm cỡ thế giới.

Trong nhiều thập kỷ, Thái Lan đã là một trung tâm đầu tư cơ hội ở Đông Nam Á. Nền kinh tế kỹ thuật số cung cấp các gói cơ hội lớn nhất trong một thế hệ, và trong các nhà đầu tư EEC có cơ hội duy nhất để tận dụng các ngành phát triển nhanh nhất trong khu vực phát triển nhanh nhất thế giới.

Là thế hệ tiếp theo của Việt Nam, bạn có suy nghĩ gì về cách định hướng cũng như chiến lược của quốc gia láng giềng? Việt Nam sẽ ra sao khi mãi loay hoay về những vấn đề cơ bản như giáo dục, y tế, đời sống mãi chưa xong.? Việt Nam cần làm gì và làm như thế nào để thích nghi với sự tiến bộ của nền công nghệ kỹ thuật số đang bùng nổ khắp thế giới hiện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về chủ đề này nhé.

Nguồn: BLB

 

 


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here