7 lời khuyên sẽ giúp bạn sống sót trong năm đầu tiên trading

0
41

1. Tránh những kỳ vọng không thực tế

Câu hỏi đầu tiên mà những anh em mới luôn đặt ra là “mất bao lâu để có lợi nhuận? Và đây là một câu hỏi rất sai khi mới bắt đầu. Có, có thể trở thành một trader có lợi nhuận trong vòng vài năm nhưng khả năng anh em sẽ thua sạch trước khi có lợi nhuận rồi đấy. Vì vậy xin phép chỉnh sửa lại câu hỏi một chút thành “làm thế nào để không mất hết tiền trên thị trường?”

Đúng vậy, mặc dù câu hỏi sửa lại có vẻ không tốt cho những bạn mới bắt đầu lắm nhưng chắc chắn 95% rằng bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền trong năm đầu tiên trading đâu. Trong năm đầu tiên, mục tiêu lớn nhất mà anh em nên nghĩ tới đó là hòa vốn. Chỉ cần đạt được vậy thôi là anh em đã làm tốt hơn 99% những người còn lại rồi.

Khi bắt đầu, anh em chỉ tập trung vào việc không để bị mất tiền thôi, đừng cố gắng mong muốn kiếm tiền nhanh, có như vậy thì tư duy học tập, nghiên cứu mới tiến chậm và chắc chắn được.

2. Tập trung vào thứ nên tập trung

Nếu bạn không định kiếm tiền, thì sẽ làm gì trong năm đầu tiên? Các bước đúng đắn đầu tiên bao gồm làm quen với thị trường và động lực của thị trường, bạn nên tìm kiếm một người cố vấn nếu có thể và bắt đầu học càng nhiều càng tốt.

Khuyên anh em chỉ nên chọn MỘT phương pháp hoặc cách tiếp cận và bắt đầu tập trung vào cách tiếp cận đó. Trong suốt quá trình giao dịch, có thể sẽ trải qua một số hệ thống và thử những thứ khác nhau, điều đó là bình thường, nhưng nên tránh việc “nhảy hệ thống” thường xuyên và thay đổi cách tiếp cận mỗi tháng, như vậy là không tốt đâu.

Điều quan trọng là để phát triển tư duy đúng đắn và tránh xa tư tưởng cờ bạc cũng như các mê muội về làm giàu nhanh chóng. Đừng tập trung vào việc kiếm tiền, tập trung vào việc thiết lập thói quen tốt và học nhiều nhất có thể từ MỘT chiến lược.

3. Có nên trade demo không?

Giao dịch demo là thứ chắc chắn được khuyến khích cho người mới. Hãy dành thời gian vài tháng cho việc trade demo là điều rất cần thiết để làm quen với các thiết bị làm việc, cơ chế giao dịch, vị trí của các chức năng, phím tắt phần mềm….

Tuy nhiên, việc trade demo quá lâu có thể có tác động tiêu cực. Giao dịch demo loại bỏ khía cạnh tâm lý của giao dịch và nó không dạy bạn cách xử lý áp lực. Sau khi trade demo vài tháng thì hãy thử giao dịch một tài khoản thật nhỏ, đổ mồ hôi hột vài lần là sẽ luyện tâm lý được ngay.

4. Nhật ký giao dịch

Thực tế mà nói thì trước khi tìm được công cụ và chiến lược “ruột” của mình thì hầu hết các trader đều đã sử dụng qua hết các indicator, phương pháp giao dịch mà họ tìm được trên internet, xài vậy thôi chứ không hiểu gì đâu phải không? Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp, có lãi, toàn thời gian, bạn phải thực sự muốn học cái đã.

Ít nhất là từ 6 – 9 tháng mới nên nhảy một hệ thống. Làm sao biết được hệ thống đó không tốt? Viết lại nhật ký giao dịch, chụp màn hình, viết ra suy nghĩ…hãy làm mọi thứ để đảm bảo rằng bạn lưu lại kĩ lưỡng những gì đã xảy ra dù là chuyện tốt hay xấu. Vì tất cả đó đều là bài học mà anh em chắc chắn phải học ôn lại.

5. Trading là một nghề

Đây là một cụm từ rất bị lạm dụng bởi vì mọi người cứ nói ra mà không thực sự hiểu ý nghĩa của nó. Đối với chúng tôi, điều đó có nghĩa là bạn cần phải giao dịch một cách nghiêm túc. Đây là những gì cần:

– Viết kế hoạch giao dịch và lên kế hoạch trước cho tuần giao dịch, phân tích thị trường

– Tạo ra một danh sách các việc phải quan tâm trước khi vào lệnh giao dịch. Danh sách này cũng chứa luôn các quy tắc giao dịch của bạn

– Viết tất cả các giao dịch vào nhật ký giao dịch của bạn

– Xem lại TẤT CẢ các giao dịch của bạn khi bạn để hiểu sâu về điểm mạnh và điểm yếu của mìn

6. Tìm một người để cố vấn

Có một người cố vấn là rất tuyệt nhưng cá nhân bạn cũng phải hết sức cẩn trọng bởi vì cũng có không ít kẻ xấu. Nhiều cố vấn hứa hẹn kiếm tiền dễ dàng, nhanh chóng để thực hiện các hành vi lừa gạt và chiếm đoạt. Nếu kiếm được nhóm trade tốt thì bạn nên cố gắng học hỏi thật nhiều, có sẵn các câu hỏi để cùng thảo luận.

Nếu không có người cố vấn thì sao?

Khi đó những cuốn sách sẽ giúp bạn rất nhiều, có những cuốn sách giao dịch rất tuyệt vời, được viết bởi những người giao dịch tốt nhất mọi thời đại. Chỉ cần nhịn 1 bữa nhậu thôi là mua được một cuốn sách rồi haha. Dưới đây là danh sách khuyến nghị đọc hàng đầu cho trader mới:

7. Cảm xúc và tâm lý

Nhiều trader mới dễ dàng bị cháy vì họ kì vọng quá cao và hối không kịp nữa. Đại học phải học 4 năm mới ra một nghề rồi thêm 1 năm làm quen với môi trường công sở nữa thì trading cũng vậy mọi người nhé.

Mọi thứ đều cần phải làm quen, tâm lý bị thử thạch, cảm xúc lên xuống…tất cả sẽ giúp bạn sống sót trên thị trường lâu dài.


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here