So sánh Stellar (XLM) và Ripple (XRP): Dự án nào tốt hơn?

0
29

Các tin tức và sự phát triển gần đây đã làm dấy lên cuộc tranh luận lâu dài về hai trong số mười dự án tiền mã hóa hàng đầu: Stellar (XLM) so với Ripple (XRP). Cũng theo  đó một làn sóng các sự kiện có lợi dường như đang nghiêng về cho Stellar Lumens, xét theo khía cạnh về việc tăng giá cho đồng xu gần đây.

Ngay cả khi sự phổ biến của Stellar trong số các nhà đầu tư tiềm năng và chủ sở hữu tăng vọt, một câu hỏi vẫn đáng để hỏi là: Stellar hay Ripple – dự án nào tốt hơn?

XLM hiện giao dịch ở mức 0.24 đô la Mỹ, giảm 5.5%  trong 7 ngày qua. Giá của Ripple vẫn dưới mức $ 0.50 giảm 17% trong 7 ngày qua, cả hai đang cố gắng để có được một xu hướng tăng  trở lại mốc cao trước đó khoảng 2 tuần nay.

Stellar chắc chắn đang hoạt động tốt trong những ngày gần đây, nhưng điều đó có làm cho nó tốt hơn không?

Lịch sử ngắn gọn

Jed McCaleb gần đây đã được đặt tên một trong số 10 người có ảnh hưởng nhất trong tiền điện tử và blockchain.

Đó là một sự công nhận tuyệt vời cho một người đàn ông là đồng sáng lập của cả Ripple và Stellar. Trước đây được thành lập vào năm 2011 và nhằm chuyển đổi ngành công nghiệp ngân hàng.

Stellar (XLM), mặt khác, được thành lập vào năm 2014 sau khi McCaleb rời nhóm Ripple. Ông đồng sáng lập Quỹ Phát triển Stellar, một tổ chức phi lợi nhuận điều hành Thỏa thuận Đồng thuận Stellar và XLM tiền tệ gốc của nó.

Cả hai “tiền điện tử” muốn tận dụng công nghệ blockchain để chuyển đổi các khoản thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới.

Thanh toán xuyên biên giới và kiều hối – cách nào tiếp cận tốt hơn?

Những nỗ lực của Stellar nhắm vào các cá nhân và tổ chức ngoài ngành ngân hàng, sử dụng các neo. Về cơ bản, nó nhắm vào những người không có tài khoản ngân hàng, muốn chuyển tiền trên toàn thế giới với chi phí rẻ và an toàn.

Nó đặt trọng tâm mạnh vào việc làm thế nào để thích ứng với công nghệ của nó cho việc sử dụng hàng ngày, chủ yếu ở các khu vực đang phát triển của thế giới. Cách tiếp cận này làm cho nó không giống như Ripple, có trọng tâm chính là làm việc chặt chẽ với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác để làm cho việc chuyển tiền nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

Mục tiêu là để có XRP được sử dụng bởi các tổ chức này, về cơ bản thay thế các phương pháp truyền thống như SWIFT. Như vậy, cả hai có thể có các khoản thanh toán qua biên giới và kiều hối làm mục tiêu chính của họ, nhưng họ khác nhau rất nhiều về cách họ muốn đạt được nó.

Stellar đã hợp tác với IBM và có khả năng được kết hợp trong hầu hết các liên doanh khổng lồ của công nghệ. XRP  đang được thiết kế để chấp nhận bởi các ngân hàng lớn và các nhà cung cấp thanh toán. Trong thực tế, Ripple đã rất tích cực đặt nền móng bằng cách hợp tác với các ngân hàng và các dịch vụ chuyển tiền cao cấp.

Cuộc tranh luận tập trung so với phân cấp

Một điểm khác thường tạo ra trong các vòng kết nối xã hội khác nhau là một nền tảng phân cấp và tập trung.

Nhiều nhà đầu tư xem Stellar như một mạng lưới phân cấp hơn và điều này làm cho nó có thể vận hành xung quanh những gò bó của ngân hàng truyền thống.

Trong khi, Ripple được coi là khá tập trung và nhằm mục đích làm việc chặt chẽ và cụ thể hơn với các ngân hàng. Nó đã bị cáo buộc là dựa trên lợi nhuận và  dính vào  đôi ba vụ kiện trong năm nay.

Điều gì làm cho Stellar (XLM) trở nên Hot?

Stellar đã có một vài ngày ngoạn mục sau hàng loạt tin tuyệt vời.

Đầu tiên, đó là Coinbase đang xem xét thêm nó vào danh sách các tài sản có thể giao dịch. Coinbase trình bày một triển vọng rất hấp dẫn cho XLM, vì nó hoàn toàn có khả năng bay giá một khi điều đó xảy ra.

Mặc dù không được đảm bảo, có vẻ như Coinbase có thể niêm yết XLM do sự phổ biến và giá thấp của đồng tiền này. Tuy nhiên, cũng có thể không niêm yết nếu giá của nó tăng lên quá tầm, không cân xứng để phát triển cơ bản.

Triển vọng của XLM trở nên dễ tiếp cận với hơn 13 triệu người dùng có nghĩa là giá của nó có thể tăng mạnh trong những tháng tới. Một triển vọng khác cho XLM là Dự án IBM có liên quan đến Stronghold USD, sẽ sử dụng XLM.

Cũng thu hút rất nhiều sự chú ý là thỏa thuận với Tempo Money Transfer sẽ đưa Stellar tới người dùng ở châu Âu và châu Mỹ Latinh. Đây là cơ hội lớn hơn cho XLM vì Tempo Money có một thành trì ở châu Âu, có khả năng biến nó thành kênh chính để chuyển tiền EUR-USD.

Stellar cũng có được một chứng nhận tuân thủ Sharia mở ra việc sử dụng trong các khu vực Hồi giáo của thế giới. Mạng lưới Stellar hiện có thể truy cập được ở một số quốc gia ở Trung Đông và Đông Nam Á.

Tiềm năng tăng trưởng lớn cho mã thông báo XLM là nắm bắt thị trường này chiếm khoảng một phần ba thị trường cho các giao dịch xuyên biên giới.

Hiện tại, Stellar Lumens đang nóng và có thể thấy giá tăng vọt. 

Tại sao Ripple (XRP) có thể tốt hơn

Vắng mặt trên Coinbase và nguy cơ nó có thể được tuyên bố là một chứng khoán từ SEC làm cho XRP không hấp dẫn với các nhà đầu tư vào lúc này.

Nhưng có cảm giác rằng việc được niêm yết hay không trên sàn giao dịch hàng đầu không còn là vấn đề đối với đồng tiền lớn thứ ba. Tập trung vào việc nhìn nhận việc áp dụng XRP thông qua các giải pháp blockchain của nó là tích cực khi họ bắt đầu vào năm 2018.

Ngoài ra, giá của nó đã giảm mạnh từ trên $ 3,00 xuống dưới $ 0,50 giảm quá nhiều sau khi thất bại trong nỗ lực để  được niêm yết trên Coinbase. Nhưng công ty đằng sau đồng tiền này đã liên tục tìm cách sáng tạo nhằm tăng cường việc áp dụng nó.

Sáng kiến ​​Xpring có khả năng thấy nền tảng phát triển một số trường hợp sử dụng khác mà tất cả sẽ thêm vào sự hấp dẫn tập thể của sổ kế toán và mã thông báo gốc của nó.

Theo các nhà quản lý Ripple Labs, bất cứ điều gì xảy ra với công ty, XRP Ledger vẫn là mã nguồn gốc tồn tại. Giả sử việc áp dụng và chấp nhận đồng tiền này xảy ra, giá XRP chỉ có thể được dự kiến ​​tăng lên.

Coin nào tốt hơn, Stellar (XLM) hay Ripple (XRP)?

Không có cách nào đạt được một thỏa thuận giữa hai cộng đồng là nền tảng nào là tốt hơn. Mặc dù nhiều người giữ quan điểm rằng Stellar có lợi thế, đặc biệt là sau những phát triển gần đây.

Stellar (XLM) là một dự án phi tập trung, đã rất thành công cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả tốt nhất. Ripple (XRP) dường như liên tục chiến đấu với sự chú ý của giới truyền thông tiêu cực, mặc dù không nhất thiết là xấu, chắc chắn không giúp ích cho trường hợp của họ.

Ripple có thể kết thúc thành công thâm nhập vào ngành ngân hàng và trở thành tiền điện tử toàn cầu cho chuyển tiền quốc tế. Nhưng trước tiên, nó phải thoát ra khỏi vùng quy chuẩn nguy hiểm cũng như tránh xa các trận đánh pháp lý.

Stellar mặt khác cũng có thể đánh dấu một ngách của thị trường cho chính nó, kết nối các cá nhân và các tổ chức từ đó kiểm soát một thị trường khổng lồ.

Nó không có những thách thức phải đối mặt như Ripple và do đó có thể là một chút hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và người dùng tiềm năng. Phần còn lại của năm 2018 có thể sẽ là thời điểm xác định cho hai đồng tiền, nhất là với những gì xảy ra trên mặt trận pháp lý.

Tổng hợp Theo XBT


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here