Origin khởi chạy giao thức để xây dựng ứng dụng kiểu Ubers & Airbnbs rẻ hơn

0
17

Nền kinh tế chia sẻ sẽ kết thúc khi không phải chia thu nhập của người lao động với những người trung gian như Uber và Airbnb. Dự án gây quỹ trị giá 38 triệu đô la, Origin muốn thị trường hai mặt tuyệt vời được phân cấp trên blockchain để người lái xe và khách hoặc chủ nhà và khách có thể kết nối trực tiếp và tránh phải trả phí trung gian có thể lên tới 20% hoặc cao hơn. Vì vậy, hôm nay Origin khởi chạy giao thức thị trường phi tập trung của nó trên mạng chính ethereum thay thế một doanh nghiệp trung tâm kết nối người dùng và nhà cung cấp với một hợp đồng thông minh.

“Các thị trường không phân phối lại lợi nhuận mà họ tạo ra cho các thành viên. Họ tích lũy cho những người sáng lập và những nhà đầu tư mạo hiểm” người đồng sáng lập Origin, Matt Liu, người quản lý sản phẩm thứ ba của YouTube cho biết. “Xây dựng các thị trường phân cấp, chúng tôi muốn làm cho chúng ngang hàng, không phải ngang hàng kiểu Doanh nghiệp/khách hàng và độc quyền.” Khi mọi người giao dịch thông qua Origin, nền tảng phát hành mã thông báo cho phép họ tham gia vào quản trị giao thức và có thể khuyến khích họ tiếp cận các thị trường này sớm cũng như thuyết phục người khác sử dụng chúng.

DApp thị trường nội bộ của Origin

Phiên bản beta chính của ngày hôm nay cho thấy Origin cung cấp ứng dụng phân cấp cơ bản của riêng nó hoạt động như một Craigslist trên blockchain. Người dùng có thể tạo một hồ sơ, kết nối ví ethereum của họ thông qua các dịch vụ như MetaMask, duyệt danh sách sản phẩm và dịch vụ, nhắn tin cho nhau để sắp xếp giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh mà không mất thêm phí, để lại đánh giá và tranh chấp kháng nghị cho trọng tài viên của Origin.

Cuối cùng, với giao thức Origin, các nhà phát triển sẽ có thể nhanh chóng xây dựng các thị trường phụ của riêng họ cho các dịch vụ cụ thể như dắt chó đi dạo, dọn dẹp nhà cửa, chia sẻ chuyến đi và hơn thế nữa. Các nhà phát triển có thể chọn để tính phí, mặc dù Origin hy vọng tiết kiệm chi phí từ nền tảng blockchain của nó sẽ cho phép họ cắt xén các dịch vụ không blockchain. Và các nhà cung cấp có thể cung cấp hoa hồng cho bất kỳ thị trường nào được danh sách của họ khớp / bán ra.

Có thể phải mất nhiều năm trước khi cơ sở hạ tầng cần thiết như hệ thống đăng nhập và ví đơn giản làm cho các nhà phát triển và người dùng chủ đạo dễ dàng xây dựng và áp dụng DApps được xây dựng trên Origin. Nhưng nó có rất nhiều đường băng nhờ 3 triệu đô-la từ kinh phí gây quỹ vòng hạt giống từ Pantera Capital, 6,6 triệu đô la được huy động thông qua giao dịch bán Coinlist, cộng với 26,4 triệu đô la từ kinh phí truyền thống của Pantera Capital , Quỹ Garry Tan, Alexis Ohanian, Gil Penchina , Kamal Ravikant, Steve Jang và Randall Kaplan.

“Các thị trường là cốt lõi của những gì làm cho internet trở nên có giá trị và hữu ích và nhóm Origin có một trong những nền tảng blockchain hứa hẹn nhất cho nền kinh tế chia sẻ mới – với tiền tệ được đưa vào – điều này có thể thực sự gây rối (và một trong những cách sử dụng tốt nhất của blockchain ethereum ) ”, Ohanian, Reddit và đồng sáng lập vốn ban đầu nói.

Liu và đồng sáng lập Josh Fraser đã đưa ra ý tưởng sau khi cố gắng tưởng tượng ra tác dụng thứ cấp của ethereum. Liu nhớ lại, “Điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể thay thế hàng chục công ty nhiều triệu và nhiều tỷ đô la với các giao thức mã nguồn mở mà không được sở hữu hoặc kiểm soát bởi bất cứ ai?”

Những người đồng sáng lập nguồn gốc (từ trái sang): Matthew Liu và Josh Fraser

Vậy tại sao các thị trường lại muốn xây dựng trên Origin thay vì tạo ra blockchain hoặc hệ thống sở hữu độc quyền truyền thống của riêng họ? Fraser nói với tôi rằng các hợp đồng thông minh có thể tiết kiệm tiền, nhưng “những mảnh riêng lẻ này cực kỳ khó xây dựng”, vì vậy ông thấy Origin là “tương tự như Stripe – có thể trừu tượng hóa mọi ma sát xây dựng trên blockchain.” Thật vậy, 40 nghành hàng đã ký ý định thư xây dựng trên giao thức.

Nếu Origin đạt tới khối lượng tới hạn, nó cũng có thể được hưởng lợi từ khái niệm hiệu ứng mạng chia sẻ. Người dùng chỉ phải đăng ký một lần và sau đó có thể tương tác với bất kỳ thị trường nào được tạo trên Origin. Điều đó có nghĩa là các thị trường mới xây dựng trên giao thức ngay lập tức có cơ sở người dùng đã đăng ký.

Mặc dù vậy, Origin sẽ phải đối mặt với một số thách thức khó khăn. Sẽ có vấn đề về gà và trứng khi mua các thị trường đầu tiên được đăng ký trước khi có người dùng trên nền tảng nhận dạng tự chủ của họ hoặc đưa những người dùng đó lên tàu khi họ không có nhiều việc để làm. Liu thừa nhận rằng thời gian là mối đe dọa lớn nhất của startup.

“Chúng tôi tin rằng các thị trường phân cấp là không thể tránh khỏi, nhưng nhiều người thông minh dường như nghĩ rằng chúng ta còn quá sớm và chúng ta nên tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cấp thấp hơn”, Đối với chúng tôi, chúng tôi muốn làm sớm hơn là quá muộn. ”

Ngoài ra còn có những rắc rối của việc để lại các diễn viên trong một hệ thống tư bản quan hệ đúng cách mà không có một cơ quan tập trung. Nếu trình điều khiển Uber đối xử bạn không ra gì, bạn có thể khiếu nại và khiến họ bị tẩy chay. Ngay cả với hệ thống đánh giá của Origin, những người lạm dụng hệ thống vẫn có thể tiếp tục hoạt động. Thật dễ dàng để tưởng tượng dịch vụ trọng tài của nó trở nên hoàn toàn bị choáng ngợp với các tranh chấp. May mắn thay, Origin đã thực hiện một số nỗ lực mạnh mẽ để giải quyết những thách thức này, bao gồm Yu Pan, người đồng sáng lập PayPal, cựu trưởng nhóm kỹ thuật NYC của Dropbox, Cường Du và Franck Chastagnol , người từng lãnh đạo nhóm kỹ thuật tại PayPal, YouTube , Google và Dropbox.

Sự thành công của Origin tất cả sẽ trở thành khả năng sử dụng. Trình điều khiển Uber trung bình của bạn hoặc máy chủ lưu trữ Airbnb không phải là chuyên gia blockchain. Họ bán hàng thông qua các ứng dụng đó bởi vì nó dễ dàng. Các tổ chức tập trung này cũng được khuyến khích cao để thực hiện các giao dịch nhanh chóng và thuận lợi theo những cách bị cấm bằng cách loại bỏ phí. Origin sẽ phải thực hiện hiệu quả các khía cạnh blockchain của dịch vụ sẽ biến mất để tất cả người dùng và nhà cung cấp biết rằng họ đang trả ít hơn hoặc kiếm nhiều tiền hơn.

Theo Techcruch

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here