Thu nhập thụ động với Staking PoS: phần thưởng và rủi ro

0
77

Tham gia vào việc Staking một đồng coin nào đó để nhận lấy phần thưởng vì đóng góp vào mạng lưới Bằng chứng cổ phần (Pos) của mạng lưới blockchain của coin đó là một hình thức thu nhập thụ động rất hấp dẫn. Thay vì chỉ đơn thuần HODL (nắm giữ) coin trong ví thì việc tham gia staking như gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi hàng giờ, hàng ngày tùy theo cơ chế phần thưởng của từng blockchain.

Nói chung, phương pháp tiếp cận PoS hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề khả năng mở rộng chuỗi trong khi giải quyết một số vấn đề khác liên quan đến quản trị, bảo mật mạng, bảo trì và cải tiến mang lưới. Một lợi ích quan trọng khác là PoS không tiêu xài quá nhiều điện năng như đào coin của phương pháp bằng chứng công việc (PoW).

Thu nhập Staking liên quan đến 3 lãnh vực chủ yếu mà khi bạn tham gia sẽ có phần thưởng.

1.HODL coin đơn thuần (kiếm cổ tức nhỏ)  - Có một loạt các mạng thưởng cho chủ sở hữu mã token theo thời gian chỉ đơn giản bằng số token chứa trên mỗi địa chỉ. Một trong những mạng đáng chú ý nhất để làm như vậy là NEO , yêu cầu bạn sử dụng một trong những ví của họ để trả thưởng GAS miễn phí (hầu hết các sàn giao dịch sẽ giữ GAS cho chính mình nếu bạn giữ NEO, theo tôi biết thì sàn Binance có trả GAS cho bạn nếu bạn giữ NEO trên sàn của họ ).

Các mạng crypto khác trả tiền cho chủ sở hữu không làm gì ngoài việc giữ đồng coin bao gồm VeChainThor (một blockchain), TaaS (một quỹ), Kucoin (sàn giao dịch tập trung), CryptoBridge (sàn giao dịch phân cấp), Digix(một dịch vụ lưu trữ vàng với đồng tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng), PIVX (Blockchain tập trung vào quyền riêng tư), QTUM (một khối chuỗi đa VM) và nhiều thứ khác.

Hoặc đơn cử như giữ Stellar (XLM) trên ví web online của Astral sẽ nhận số lượng XLM thụ động hàng tuần.

2.Chạy (hoặc gộp vào) Masternodes ( Running/Pooling)  - Nhiều mạng tặng phần thưởng/mức thưởng cao hơn dựa trên việc giữ một số lượng thẻ tối thiểu nhất định và tham gia vào mạng với một số dung lượng (bỏ phiếu, xác thực các khối, v.v …). 

Mạng đáng chú ý nhất sử dụng masternode là Dash yêu cầu tối thiểu 1000 DASH để tham gia với mức ROI hàng năm là 6.82%. Hoặc Zcoin (XZC) bạn cũng phải có tối thiểu 1000 XZC để tham gia stake với ROI trung bình 22.25%.

 

Tỉ lệ ROI và số coin yêu cầu để tham gia của những coin trong Top đầu về KL giao dịch 24h

3.Bỏ phiếu / ủy thác (Voting/delegating)  - Để tăng tốc độ sản xuất các khối để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô, nhiều chuỗi PoS đã áp dụng một hệ thống lựa chọn một tập hợp các nút tương đối nhỏ để đạt được sự nhất trí nhanh nhất có thể. Một cách để quyết định các nút nào được phép là nhà sản xuất khối / người xác nhận hợp lệ là cho phép cộng đồng bỏ phiếu / ủy quyền mã thông báo của họ cho một hoặc nhiều người trong số họ (thường được gọi là Bằng chứng chứng thực, dPoS). Đổi lại, các nút này chia sẻ phần thưởng và / hoặc phí với các địa chỉ ủy nhiệm mã thông báo cho chúng, thường bao gồm khoảng thời gian khóa của một vài tuần trở lên trong đó các mã thông báo không thể được tạo thành chất lỏng. 

Tùy vào từng mạng lưới bạn có thể là một Masternode nếu thỏa điều kiện về số lượng coin, mạng máy tính… hoặc tham gia vào một Masternode có sẵn bằng cách ủy quyền (delegate) số lượng coin bạn nắm giữ cho họ để tham gia vào stake. Sau đó Masternode này sẽ thanh toán phần thưởng cho bạn sau khi trừ đi chi phí họ phải bỏ ra, thường thì các Masternode uy tín đều có kinh nghiệm và trình độ và PoS/blockchain và phí thường khoảng dưới 20%  trên phần thưởng của bạn và phần thưởng thanh toán hoàn toàn tự động.

Chuỗi PoS đáng chú ý sử dụng một số hình thức ủy quyền bao gồm EOS , Cosmos , Tezos , Lisk, Ark , OxyCoin , BitShares , Steem , Nano , Cardano , Dfinity , LivePeer , Polkadot , Hedera Hashgraph , RChain , AION , vv …

Thu nhập của một ví Tezos tham gia staking ủy thác

Tạm thời bật mí cho các bạn đến đây thôi và hẹn viết tiếp về rủi ro và phần thưởng trong một bài khác. Thụ nhập thụ động ai chẳng muốn và tất nhiên luôn có rủi ro đi kèm, với những ai trang bị kiến thức đầy đủ về lãnh vực mình đầu tư thì phần rủi ro sẽ không còn là nỗi lo thường trực của bạn hàng ngày.

Happy Staking

Mark


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here