EOS có thể không phải là một Blockchain?

0
42

Sau khi hoàn thành đợt thử nghiệm điểm chuẩn đầu tiên trên EOS, rất nhiều người trong ngành đã phải “gãi đầu” vào kết quả. Whiteblock, công ty đo điểm chuẩn, đã xác định rằng EOS không thực sự là một blockchain.

EOS bắt đầu như một mã thông báo ERC20 nhưng được chuyển sang nền tảng riêng vào tháng 8 năm 2018. Một trong những khác biệt chính giữa EOS và Ethereum là EOS sử dụng hệ thống Chứng nhận để quyết định cách thức xác thực các khối và nhà sản xuất nào được thưởng.

Whiteblock đã tạo bản sao hoạt động của EOS và áp dụng các mô phỏng công việc thực tế để xác định hiệu suất của nó và truy cập các khả năng của nó. Các bài kiểm tra Whiteblock cho thấy một số đặc điểm về các nhà đầu tư tiền điện tử và những người đam mê có thể không muốn nghe.

“EOS không phải là một blockchain, thay vì một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đồng nhất được phân phối, một sự phân biệt rõ ràng trong đó các giao dịch của họ không được xác nhận về mặt mã hóa.”

Các thử nghiệm cũng cho thấy EOS đến không phải là một công nghệ phân cấp. “Nhà sản xuất khối EOS đang tập trung cao độ và người dùng chỉ có thể truy cập mạng bằng cách sử dụng các nhà sản xuất khối vai trò trung gian. Nhà sản xuất khối là một điểm thất bại duy nhất đối với toàn bộ hệ thống “.

Ngoài ra, và có lẽ là kết quả của việc thiếu sự phân cấp, EOS phải đối mặt với một điểm yếu về bảo mật quan trọng. Whiteblock tìm thấy EOS dễ bị tấn công Sybil, nơi có thể sử dụng danh tính giả để phá hoại hệ thống.

“Đây thực chất là một lỗ hổng lớn trong hệ thống như người dùng gian lận về cơ bản có thể tạo tài khoản độc hại nhanh hơn nhiều so với các nhà sản xuất khối có thể đến với sự đồng thuận. Điều này tiếp tục chứng tỏ mức độ cao của tập trung hóa tồn tại trong mạng EOS và sức mạnh to lớn các nhà sản xuất khối sở hữu.”

Tốc độ của giao thức EOS đang là vấn đề được đặt ra của các nhà nghiên cứu Whiteblock. Bản báo cáo của EOS cho rằng giao thức sẽ có thể mở rộng để áp dụng trên toàn thế giới với khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, theo những phát hiện của Whiteblock, giao thức này không ở đâu gần như vậy.

“Trong các thử nghiệm với điều kiện thực tế của 50 [mili giây] về độ trễ của chuyến đi khứ hồi và mất gói 0,01 phần trăm, hiệu suất giảm xuống dưới 50 TPS, đưa hệ thống vào gần với hiệu suất tồn tại trong Ethereum.”

Ngay cả khi EOS có thể bác bỏ những tuyên bố về tính dễ bị tổn thương này, họ vẫn sẽ có một trận chiến khó khăn để khiến cộng đồng mật mã quên đi những tuyên bố chỉ trích của giao thức EOS là “thiếu sót và tập trung cao độ”.

Nguồn: https://zycrypto.com


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here