Bakkt sẽ là điều mong đợi của thị trường Crypto

0
63

Bakkt dự định ra mắt giao dịch vào ngày 12/12 tới được mong đợi sẽ là cú hích cho thị trường Crypto tăng trưởng trở lại. Cùng nhìn lại những luận điểm phân tích của Jake Chervinsky trong bài twist của anh tìm hiểu về Bakkt và tại sao đây sẽ là tâm điểm của tháng tới chứ không phải là Bitcoin ETF.

1.Bakkt là một nền tảng trao đổi mới dành cho nhà đầu tư tổ chức, người mua và người bán để giao dịch, lưu trữ và sử dụng tài sản số gọi chung là tiền mã hóa.

Điều này đã được thông báo vào ngày 03/08 trên tạp chí Fortune và bài này được đánh giá là đầy đủ thông tin về Bakkt.

2.Mục tiêu của Bakkt là làm cho tiền mã hóa được trao đổi mua bán và lưu trữ dễ dàng. Bakkt sẽ cung cấp giao dịch trong một ngày, hợp đồng tương lai bitcoin vật lý, điều này có nghĩa nếu bạn mua Bitcoin tương lai hôm nay thì bạn sẽ nhận được bitcoin thực sự vào ngày hôm sau.

3.Một trong những điều làm Bakkt hấp dẫn và thú vị là ông lớn đứng đằng sau nó: ICE (intercontinental Exchange), ông chủ lớn thứ 2 của những sàn giao dịch tài chính thế giới bao gồm cả Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

ICE bước chân vào thế giới Crypto là một thương vụ làm ăn lớn, bởi vì nó được thiết lập làtay chơi quyền lực và địa vị trong lãnh vực tài chính. Hay nói cách khác những tổ chức tin tưởng vào ICE khi đổ tiền vào kể cả nhà đầu tư tổ chức đang kỳ vọng đà tăng sắp tới của thị trường Crypto.

Jeff Sprecher, Chủ tịch và CEO của Intercontinental Exchange, cùng với vợ ông Kelly Loeffler, một giám đốc điều hành của ICE, sẽ là CEO của Bakkt khởi nghiệp, trên sàn giao dịch NYSE vào ngày 9/7/2018.(Nguồn Fortune)

4.Cũng lưu ý thêm thực tế là Bakkt còn có dịch vụ lưu ký (như Coinbase) và giao Bitcoin thực sự. Cũng có nghĩa nhà đầu tư tổ chức sẽ làm cho cung cầu của thị trường Crypto nóng lên thực sự vì giá của Bitcoin. Điều này khác biệt với những sàn có được quy định như CME, CBOE đang giao dịch bitcoin tương lai (kỳ hạn), không phải bitcoin vật lý.

5.Bakkt sẽ tung ra sản phẩm làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là vào ngày 12/12 tới là Hợp đồng bitcoin, với giá trị 1 hợp đồng = 1 Bitcoin. Với đơn vị số lượng BTC như vậy không hữu dụng trong giao dịch tài chính nhưng lại khá hoàn hảo cho nhà đầu tư tổ chức.

6.Giai đoạn hai mới là màn hay đầy bí ẩn vì Bakkt chưa cho biết nó là cái gì và khi nào thì tung ra. Về mặt ý nghĩa khi Bakkt nhắc đến ” tiêu xài” (spending) làm người ta đồ rằng nó là loại dịch vụ thanh toán cho người tiêu dùng, chẳng hạn như mua cafe Starbuck bằng BTC chẳng hạn, ai biết được!

7.Trong tâm trí của nhiều người khi Bakkt ra mắt cũng là lúc kết thúc thời điểm thị trường đi xuống của Crypto vì quãng đường ảm đạm giá xuống  và đi ngang cũng gần cả năm rồi. Bakkt sẽ đóng vai trò như Bitcoin ETF  được cho là một công cụ đầy tin tưởng đem những nhà đầu tư tổ chức đổ tiền vào thị trường này, trong khi lại không bị gây khó dễ từ SEC. Làm sao Bakkt tránh được điều này hãy xem những phần tiếp theo.

8. Bỏ qua khía cạnh quan tâm của cộng đồng sang một bên, vẫn con một vài mối quan tâm về Bakkt. Bakkt sẽ cố gắng tài chính hóa bitcoin theo cách có hại, chẳng hạn như thông qua việc sử dụng đòn bẩy ẩn. Giọng nói hàng đầu về vấn đề này là

Phản ứng với những lời phê bình của Caitlin, CEO của Bakkt, Kelly Loeffler, đã viết một bài trên Medium giải thích rằng:

  • tất cả các giao dịch bitcoin trên Bakkt sẽ được hoàn toàn tiền, và
  • Bakkt sẽ không sử dụng bất kỳ đòn bẩy, commingling, hoặc rehypothecation

Mặc dù phản ứng của Bakkt, Caitlin thấy câu hỏi mở ở đây. Quan điểm của cô ấy là không có gì có thể được đưa ra khi Wall Street tài trợ tài sản khan hiếm, vì vậy chúng ta cần phải xem các thủ tục giấy tờ của Bakkt trước khi đưa ra kết luận.

9. Đối với thủ tục giấy tờ của Bakkt, chúng ta đang chờ gì và khi nào nó đến? Kể từ khi Bakkt có kế hoạch bán hợp đồng tương lai, nó thuộc thẩm quyền pháp lý của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC). Bán hợp đồng tương lai mà không nhận được sự chấp thuận của CFTC trước tiên là bất hợp pháp.

Nhưng Bakkt thuộc trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc yêu cầu phê duyệt trước. ICE đã là “thị trường hợp đồng được chỉ định” do CFTC đăng ký, do đó nó có khả năng “tự chứng nhận” một sản phẩm tương lai cho danh sách mà không có sự chấp thuận trước của CFTC. Bakkt chỉ phải nộp các giấy tờ cần thiết mà thôi.

Một thị trường hợp đồng được chỉ định như ICE có thể nộp đơn tự chứng nhận muộn nhất là một ngày làm việc trước khi niêm yết đầu tiên. Điều đó có nghĩa là ICE về mặt kỹ thuật không phải nộp các giấy tờ của Bakkt cho đến thứ Ba, ngày 11 tháng 12 cho Bakkt để ra mắt tương lai vào thứ Tư ngày 12 tháng 12.

Nhưng chỉ vì ICE có thể tự chứng nhận hợp đồng tương lai của Bakkt không có nghĩa là Bakkt hoàn toàn có thể bỏ qua phê duyệt quy định. CFTC vẫn có thẩm quyền đối với các sản phẩm tài chính tự chứng nhận. Tóm lại: nếu CFTC không muốn hợp đồng tương lai giao dịch, thì nó sẽ nói không.

10. Xem xét quá trình mà CME & CBOE đã trải qua để có được sự chấp thuận cho tương lai bitcoin của họ vào năm ngoái. Cả hai đều đã tự xác nhận, nhưng chỉ sau vài  tháng  đàm phán với CFTC và thay đổi sản phẩm của họ. CFTC giải thích ở đây. Về mặt thời gian, CME & CBOE tự chứng nhận vài ngày trước khi ra mắt. Cả hai đều tự nộp chứng chỉ vào ngày 1 tháng 12 năm 2017. CBOE ra mắt 9 ngày sau đó vào ngày 10 tháng 12. CME ra mắt 17 ngày sau đó vào ngày 18 tháng 12. Ai biết được liệu Bakkt có tuân theo một dòng thời gian tương tự hay không.

Giả sử Bakkt thực hiện lộ trình tự chứng nhận, các giấy tờ của nó sẽ xuất hiện trực tiếp trên cơ sở dữ liệu của CFTC tại đây. Tôi đoán CFTC cũng sẽ đưa ra một thông cáo báo chí giống như cách họ đã làm cho CME & CBOE.

Tất cả các con mắt đang chờ đợi Bakkt trên dòng tin tức của web CFTC.


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here