Thị trường Crypto bùng nổ năm 2017 và vỡ tan năm 2018

0
52

Vào năm 2017, Bitcoin đã dẫn đầu một loạt các tiền mã hóa trong một trong những sự bùng nổ lớn trong lịch sử thị trường, tăng vọt 1.400%. Vào năm 2018, nó đã dẫn đến sự tan vỡ sử thi khi so sánh với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán thời đại dot-com. Khi bụi lắng xuống, các nhà đầu tư và nhà quản lý thị trường vẫn đang vật lộn với những câu hỏi đầu tiên được nêu ra khi Bitcoin bước vào ý thức hệ của công chúng cách đây 5 năm, bao gồm: Chính xác tiền mã hóa là gì? Và tiền điện mã hóa phù hợp với tương lai của tiền ở đâu?

1. Tại sao có quá nhiều người lao vào Bitcoin?

Bạn có nghĩ tại sao nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại gọi nó là “thuốc chuột bình phương”? Có một danh sách dài các lý do, ngoài việc biên độ thay đổi giá lớn, Bitcoin và tiền mã hóa khác đã được kết nối với lừa đảo, rửa tiền, trốn thuế, tin tặc không gian mạng, đầu cơ quá mức và hơn nữa . Những rủi ro như thế này có thể dễ dàng hơn cho các nhà quản lý thị trường cho qua khi Bitcoin và các đồng tiền khác ngồi trên bờ vực tài chính, nhưng họ đang tiến gần hơn đến dòng chảy chính. Những người cho vay bao gồm JPMorgan, Bank of America và Citigroup đã cấm khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của họ để mua tiền mã hóa để tránh rủi ro liên quan đến các giao dịch này.

2. Tại sao 2018 lại quá gồ ghề?

Với sự bắt đầu trừng trị thằng tay từ các nhà quản lý thị trường tài chính và nỗi sợ tổn thất lớn thay thế tâm lý FOMO, Bitcoin đã giảm hơn 75% so với mức đỉnh của nó và giá trị của hàng trăm đồng tiền mã hóa khác giảm xuống gần bằng không. (Đối thủ lớn nhất của Bitcoin, Ethereum, tăng lên 1.100 đô la vào đầu năm 2018 nhưng giảm xuống còn 130 đô la trong tuần này.) Vào tháng 10, nhà kinh tế Nouriel Roubini, nổi tiếng vì đã thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng tiền ảo là “mẹ của tất cả những trò gian lận và bong bóng (bây giờ bị vỡ)”. Vấn đề với crypto là những gì nó bắt đầu lên nhanh thì cũng xuống nhanh. Khi giá giảm, thợ mỏ bán tiền mã hóa để trang trải chi phí, các tổ chức trở nên ít quan tâm hơn và các nhà quản lý thị trường tìm thấy sự hoài nghi của họ được chứng minh.

3. Các nhà quản lý thị trường kẹp Crypto như thế nào?

Cách tiếp cận của họ đã tạo ra những gam màu, từ giấy phép sàn giao dịch ở Nhật Bản đến một hệ thống phần lớn ở Thụy Sĩ. Nhưng bản chất vô danh và không biên giới của nhiều đồng tiền mã hóa khiến chúng khó kiểm soát. Trung Quốc, một thị trường Bitcoin hoạt động tích cực nhất trên thế giới, đã cấm giao dịch tài sản mã hóa vào năm 2017 và chặn truy cập vào các nền tảng giao dịch ở nước ngoài. Cuộc đàn áp đến từ các chiến dịch của chính phủ nhằm ngăn chặn dòng tiền rời khỏi đất nước và giảm rủi ro tài chính. Hầu hết các quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, chưa xây dựng một chiến lược quy định toàn diện. Nhưng các công tố viên Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu các nhà giao dịch đã thao túng giá của các loại tiền mã hóa như thế nào. Một câu hỏi cho các nhà quản lý về cơ bản, Bitcoin và Altcoin là: tiền tệ, hàng hóa, chứng khoán hoặc một cái gì đó hoàn toàn mới vẫn chưa xác định.

4. Vậy, chúng là gì?

Sinh ra từ sự cay đắng theo sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Bitcoin và những kẻ bắt chước nó không phải là hóa đơn hay tiền xu được in hoặc điều chỉnh bởi chính phủ hay ngân hàng. Chúng là những tài sản điện tử được tạo ra và theo dõi bởi một cộng đồng người dùng hành động theo cách phi tập trung . Tầm nhìn đằng sau Bitcoin được trình bày trong bản tuyên ngôn viết năm 2008 hứa hẹn rằng sẽ không có hơn 21 triệu BTC được tạo ra. Điều đó có nghĩa là đôi khi nó được so sánh với các mặt hàng khan hiếm như vàng, mà giá trị của nó chỉ được xác định bởi những gì mọi người sẵn sàng trả cho nó. Nhưng một số tài sản mã hóa có đặc điểm của cổ phiếu, chẳng hạn như quyền sở hữu chung trong nỗ lực chung và chào bán cổ phần lần đầu cho công chúng. Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã mở một thăm dò rộng rãi về việc liệu các tổ chức chạy cái gọi là các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) là vi phạm các quy tắc bằng cách cung cấp những gì thực sự là chứng khoán. Trung Quốc đã cấm hoàn toàn ICO.

5. Ai là những tín hữu thật sự?

Dưới đây là một danh sách ngắn những người đam mê: Tin tặc bị kéo theo bởi một thái độ khinh thị quyền lực và nguyện vọng tự do đằng sau sự sáng tạo của Bitcoin. Những người đam mê công nghệ tin rằng họ đang phá vỡ thị trường và tên tuồi họ có trong chương tiếp theo trong lịch sử tiền bạc. Các nhà đầu tư mới và nhà đầu cơ bị kéo theo bởi lời hứa về lợi ích tăng vọt. Các công ty tài chính và ngân hàng trung ương nghĩ rằng một cái gì đó quan trọng sẽ bước ra ngay cả khi khinh miệt Bitcoin. Và cũng có rất nhiều nhà đầu tư không phải là những tín hữu thực sự nhưng họ hy vọng sẽ tìm được một người bán đồng coin đang giữ nếu giá tiền mã hóa tăng cao trở lại.

Theo Bloomberg


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here