Chu kỳ thị trường Bitcoin đã phơi bày ra trước mắt

0
27

Đây là bài phân tích chu kỳ Bitcoin theo mình là đầy đủ và chi tiết nhất tới hiện tại, nó cho chúng ta thấy Bitcoin và nhiều tài sản tài chính khác đang đi theo 1 chu kỳ thực sự, và chu kỳ đó không hề phức tạp. Chu kỳ xảy ra là do sự lặp lại trong hành vi tâm lý của con người trong tất cả các tài sản tài chính, và đương nhiên cũng sẽ lặp lại đối với Bitcoin. Mình xin lược dịch cho anh em.

Phần 1: Chu kỳ bong bóng và lịch sử các đợt bull run của Bitcoin

Bitcoin và tất cả các tài sản tài chính đều đi theo một chu kỳ. Nó lặp đi lặp lại từ tài sản này tới tài sản khác, từ năm này tới năm kia. Một chu kỳ không hề khó để phát hiện ra, vì nó luôn được bày ra trước mắt chúng ta mà không hề bị che giấu.

Chu kỳ bong bóng tài chính

Tất cả đều bắt đầu với mẫu hình chu kỳ các bong bóng tài chính như sau:

Đường màu đỏ không hề độc nhất và sai biệt, nó xuất hiện trong hầu hết các bong bóng tài chính đáng nói nhất trong lịch sử một cách kì diệu, không sai một ly:

Đó là bởi vì đường cong này trực tiếp đại diện cho tâm lý và hành vi của đám đông trên thị trường toàn cầu, thể hiện trên quy mô lớn nhất.

Bây giờ chúng ta cùng thử xem lại lịch sử của Bitcoin và 4 lần bull run của nó (và 4 cú sập).

Một điều thú vị là cả 4 lần bull run này đều thuộc top các thị trường giá tăng khủng nhất thế kỷ 21 trong suốt tất cả các loại tài sản tài chính, tính theo % tăng trưởng.

Dưới đây là 1 biểu đồ so sánh để anh em dễ hình dung, đường màu đen chìm bên dưới chính là biểu đồ Bitcoin:

Rõ ràng trong các Amazon, Apple, Google, Vàng và Nasdaq, Bitcoin có % tăng trưởng khủng nhất, và đương nhiên % sụp đổ cũng khủng nhất.

Nhìn biểu đồ bên dưới, anh em sẽ thấy độ khủng của bong bóng Bitcoin so với chính nó trong quá khứ, mà chúng ta “may mắn” vừa được trải qua:

và biểu đồ Logarit scale, cho thấy bức tranh toàn cảnh nhất:

Phần 2: Chu kỳ Bitcoin-Một cuốn phim tua ngược

Mỗi chu kỳ luôn có các giai đoạn tách biệt, hay còn gọi là các chặng đường. Mỗi giai đoạn có các tính chất của thị trường khác nhau, và nó tạo ra các thử thách về tâm lý và hành vi khác nhau cho các tay chơi đang ở trong thị trường.

Lịch sử không tự lặp lại, nhưng nó thực sự tạo ra tiếng vang và nhịp điệu. Giống như con người chúng ta, dù ít dù nhiều vẫn chia sẻ lại DNA cho con cháu đời sau.

Chu kỳ Bitcoin gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tích luỹ (Accumulation)

Giai đoạn này kéo dài nhiều tháng.

Tất cả mọi thứ đều ở mức thấp. Giá thấp, volume thấp, biến động thấp, kỳ vọng thấp.
Đợt crash vừa rồi vẫn còn trong tâm trí nhà đầu tư và trader nhỏ lẻ.

Đáy có thể đã tới, nhưng nhà đầu tư nhỏ vẫn còn sợ thua lỗ.

Nhà đầu tư tổ chức, cá voi và dòng tiền thông minh sau khi đã bán trong suốt chặng đi lên của Bitcoin và bán khống trong suốt chặng đi xuống của nó đang bắt đầu mua tích luỹ trước khi giai đoạn 1 kết thúc.

Đây là giai đoạn cơ hội lớn nhất, và đương nhiên là lúc giới báo chí và truyền thông ít quan tâm tới nhất.

Giai đoạn 2, phần 1: Bull run

Một tin tức cơ bản mang tính chất quan trọng được tung ra như là chất xúc tác đẩy giá lên 1 mức chưa từng được thấy trong những ngày đầu của thị trường giá xuống. Đây là cú breakout khỏi giai đoạn tích luỹ.

Sentiment của truyền thông bắt đầu kỳ vọng trở lại. Cảm xúc chủ đạo của thị trường là tự tin, phấn khích và đầy hứa hẹn.

Giá bắt đầu tăng đều đặn và điều chỉnh theo 1 chu kỳ nhỏ. Chu kỳ nhỏ có thể bao gồm 3 bước tiến, 1-2 bước lùi và kéo dài chừng 3-6 tuần.

Vài chu kỳ nhỏ như vậy diễn ra, và cuối cùng phá vỡ đỉnh cao nhất mọi thời đại trước đó.
Áp lực bán toàn thị trường giảm mạnh, chuyển sang giai đoạn mua vào.

Sự phấn khích của việc Bitcoin tạo ra các đỉnh mới từng ngày bắt đầu mạnh dần. FOMO tích luỹ, và giới truyền thông góp phần quan trọng tạo ra làn sóng FOMO trên toàn cầu.

Trong 100 ngày đầu tiên của chu kỳ khám phá các đỉnh mới, Bitcoin gần như tăng gấp đôi đỉnh cao nhất mọi thời đại trước đó.

Không lâu sau đó, Bitcoin leo ra khỏi kênh giá logarit bình thường của nó, vốn dĩ là đại diện cho sự tăng trưởng lành mạnh. Lúc này những cái hơi đầu tiên đang được bơm vào quả bong bóng.

Bitcoin vẫn đi theo chu kỳ tăng trưởng nhỏ, 3 bước tiến, 1-2 bước lùi.

Giai đoạn 2, phần 2: Parabola

Đột nhiên, chu kỳ tăng trưởng 3 bước tiến, 1-2 bước lùi biến mất.

Thay vào đó là 3 bước tiến và không có bước lùi nào.

Kể từ thời điểm này, Bitcoin tăng giá theo 1 đường vòng cung parabola. FOMO trong giới trader và nhà đầu tư nhỏ lẻ trở thành 1 hiện tượng trên toàn cầu.

Các nghệ sỹ bắt đầu tweet về Bitcoin. Người ta bắt đầu tạo ra các bài hát và chương trình truyền hình về nó.

Đường xu hướng tìm kiếm từ khoá Bitcoin trên Google lập đỉnh mới.

Các sàn giao dịch bị quá tải vì người ta đăng ký mới tài khoản quá đông, thường xuyên phải chặn đăng ký mới. Tài khoản giao dịch crypto được bán trên Twitter, Facebook vì quá khan hiếm.

Nhà đầu tư tổ chức và dòng tiền thông minh đang dần chốt lời các danh mục, nhưng vị thế ròng vẫn là mua vào.

Các tay chơi nhỏ lẻ đã bán đáy trong đợt sụp giá vừa rồi bắt đầu luyến tiếc mua lại khi giá liên tục vượt đỉnh cũ.

Thời gian kéo dài của giai đoạn Parabola này giống nhau ở cả 4 đợt bull run vừa qua của Bitcoin, kéo dài 5-7 tuần.

Giai đoạn 3: Dòng tiền thông minh chốt lời

Xu hướng Parabola bị phá vỡ. Giá sụp nặng, tầm 25%. Nhưng nó lại cố gắng leo lên và chạm lại đỉnh cũ.

Hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ tin rằng đây chỉ là đợt điều chỉnh bình thường và không bán. Trường phái HODL bắt đầu xuất hiện.

Lợi nhuận đến từ Bitcoin được rút ra để đẩy vào Altcoin. Lúc này thị trường Altcoin bước vào giai đoạn tăng trưởng Parabola.

Cá voi và nhà đầu tư tổ chức đã thoát gần hết các vị thế trong nhiều tuần trước, và hiện tại đang bán khống ròng trên thị trường tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures).

Giai đoạn này kéo dài tầm 6-8 tuần.

Tất cả những ai đã bán mà có lợi nhuận trong giai đoạn này thực sự là 1 nhà đầu tư tài giỏi. Bởi vì trên các trang mạng xã hội, người ta vẫn tung hô phong trào HODL và market sentiment nói chung vẫn còn rất bullish.

Giai đoạn 4: Bear market

Các cú rớt giá đột ngột tiếp theo sau bởi những lần tích luỹ đi ngang.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ mà chưa trải qua chu kỳ thị trường từ giai đoạn đầu không thể chốt lời được, bước vào thế tiến thoái lưỡng nan: bán thì sợ giá tăng, không bán thì không thể chịu nổi thua lỗ.

Tất cả những ai đu đỉnh đều đứng trước rủi ro bán phải đáy (đương nhiên là do họ tưởng tượng ra, vì lúc này Bitcoin vẫn đang ở đỉnh của nó).

Trong khi Bitcoin đang tạo ra các đáy mới mỗi ngày, hàng loạt những tay có ảnh hưởng trong giới truyền thông, CEO các thứ, hầu như không có chút kiến thức nào về tài chính đầu tư, luôn miệng khẳng định rằng Bitcoin đã chạm đáy, và chỉ những kẻ ngu ngốc mới không mua vào bắt đáy khi Bitcoin giảm, và mùa tăng của Altcoin sắp sửa xảy tới.

Các sóng tăng mạnh của bitcoin lúc này đều bị chặn đứng bởi lượng bán khống khổng lồ trên thị trường bitcoin Futures của nhà đầu tư tổ chức, bởi FUD về quản lý và kiểm soát crypto, các vụ hack sàn liên tục xảy ra cùng với các phốt ICO lừa đảo, scam, và những lần dump bị đổ tội cho 1 tay công tố viên vụ sập sàn Mt. Gox. Anh em nhớ giai đoạn này chứ?

Cú rớt cuối cùng xuất hiện một cách bất ngờ, đi kèm volume cực khủng, kích hoạt 1 làn sóng dừng lỗ trên market toàn cầu và hoảng loạn bán tháo. Nó xuất hiện là 1 cái đuôi nến dài muôn trượng trên biểu đồ ngày.

Rất rất nhiều tay chơi nhỏ lẻ đã bán trúng ngay đáy.

Các mức giá không tưởng mà các nhà phân tích kỹ thuật kỳ vọng cách đó nhiều tháng trời, nay lại đạt được chỉ trong vài giờ.

Các mức giá không tưởng này bị phá vỡ trong khi anh em đang say ngủ, đúng chứ?

Thật ra là lúc đó mình không ngủ được, và đã chứng kiến bitcoin phá đáy thấp nhất của năm 2018, tính tới thời điểm đó, bây giờ thì bitcoin đã có đáy mới rồi.

Cuối cùng, Bitcoin chạm đáy sau khi giảm hơn 80% kể từ đỉnh cao nhất mọi thời đại. Tính tới giá thấp nhất hiện nay (tháng 12/2018) là 82% (tác giả viết bài này từ tháng 8/2018, thời điểm Bitcoin vẫn còn trên giá 6k)

Cú rớt cuối cùng này đem giá Bitcoin trở về mức tương tự như các lần bear market trước (giảm hơn 80% kể từ đỉnh cao nhất).

Chu kỳ lần thứ năm

Không ai có thể dự đoán tương lai.

Do đó bất cứ khi nào nói về tương lai, chúng ta chỉ có thể nói được những gì chúng ta biết chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Chúng ta biết chắc chắn một điều, đó là chúng ta không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Như vậy, chúng ta cần phải nghĩ theo hướng xác suất.

Nói một cách đơn giản, nếu một tài sản tài chính kể từ lúc nó được sinh ra đã thực hiện 1 điều, và làm lại điều đó liên tục 4 lần trong 8 năm, với lần sau có quy mô cao hơn lần trước, như vậy

Nó có dừng việc nó đã làm trong 4 lần liên tục trước đó?

Có thể chứ. Có thể. Chúng ta phải chấp nhận điều này.

Nhưng đây không phải là kịch bản có xác suất cao nhất.

Mà là Bitcoin có thể tiếp tục làm điều đó lần thứ năm. Một vật đang chuyển động sẽ có xu hướng tiếp tục chuyển động đó.

Anh em sẽ làm gì với các giả định có xác suất như trên, khi bản thân anh em là những người kiếm tiền dựa trên xác suất?

Theo Nhat Hoai (Traderviet)-Nguồn Cole Garner (Medium)

Chu kỳ thị trường Bitcoin đã phơi bày ra trước mắt
5 (100%) 2 votes

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here