Chỉ số độ khó đào Bitcoin cho thấy Crypto Trader sắp trải qua một mùa đông dài

0
21

Chỉ số độ khó của việc đào Bitcoin đã trải qua 1 đợt giảm nặng nề nhất trong 7 năm qua, và lần giảm này đứng thứ 2 trong số các lần giảm mạnh nhất từ lúc cryptocurrency ra đời đến nay.

Lần gần nhất chỉ số mức độ khó của đào Bitcoin có lần điều chỉnh mạnh tương đương với lần gần đây là vào ngày 16/11/2011 khi nó giảm 13.1%. Chỉ hơn 2 tuần sau, mạng lưới đã giảm 1 đợt còn nặng nề hơn, 18% vào ngày 1/11/2011 (ngày hơi bị đẹp).

Vừa rồi ngày 3/12/2018, độ khó của mạng lưới đã giảm 15.1% khi lợi nhuận từ việc đảo Bitcoin giảm xuống đáng kể do giá thì sấp mặt trong khi chi phí điện nước máy lạnh thì giữ nguyên hay thậm chí còn tăng.

Độ khó đào Bitcoin giảm mạnh có nghĩa gì?

Kể từ khi Bitcoin phá đáy lịch sử 6k, các cộng đồng crypto trên thế giới đã bắt đầu lo lắng về lợi nhuận từ việc đào Bitcoin. Nếu giá giảm quá sâu, chủ trâu cày bắt đầu lo lắng và sẽ dần dần ngưng đào. Mạng lưới sẽ phải chật vật mới có thể tiếp tục tồn tại và chạy được khi có quá ít máy đào đang hoạt động.

Nếu anh em hiểu về vai trò của máy đào (miners) đối với các thành phần còn lại trong mạng lưới hoạt động của Bitcoin – mạng Blockchain, thì sẽ biết tầm quan trọng của máy đào lớn tới cỡ nào. Giống như ngân hàng xác nhận các giao dịch chuyển tiền của anh em từ tài khoản này sang tài khoản khác, thì các giao dịch chuyển nhận Bitcoin trên mạng Blockchain cũng cần được xác nhận. Các máy đào sẽ thực hiện việc đó. Bằng cách nào?

Bằng cách giải các thuật toán để mã hóa và ghi lại thông tin giao dịch lên mạng lưới theo kiểu nối đuôi thành chuỗi mắt xích, và mỗi mắt xích là 1 Block. Các máy đào sẽ phải tốn điện năng và sức mạnh máy tính để có thể giải được các bài toán này. Với mỗi 1 giao dịch được mã hóa và xác nhận thành công, máy đào sẽ được phần thưởng là Bitcoin. Như vậy Bitcoin là động lực làm việc của máy đào.

Với tình hình giá Bitcoin rớt thê thảm trong suốt năm qua, và sắp tới có thể còn rớt thảm hơn, thì lợi nhuận từ việc đào Bitcoin không còn hấp dẫn nữa, có khi không đủ bù tiền chạy máy ở một số nơi trên thế giới. Do đó các trâu đào lần lượt rời bỏ mạng lưới, khiến cho mạng lưới hoạt động rất chậm do không có đủ máy đào xác nhận giao dịch.

Vậy thì liên quan gì đến độ khó đào Bitcoin? Đừng nóng anh em, mình giải thích ngay đây. Độ khó của đào Bitcoin chính là độ khó của các bài toán mà máy đào phải giải, và nó được thiết kế cho mỗi 2016 block. Độ khó của đào là cơ chế tự điều chỉnh của mạng lưới để đảm bảo rằng các máy đào có thể tiếp tục tạo ra các block giao dịch mà không cần phải sử dụng quá nhiều năng lượng. Hơi khó hiểu đúng không anh em. Nôm na nếu có quá nhiều máy đào ngưng đào, thì mạng lưới sẽ tự động giảm độ khó này đi để bù lại phần thiếu hụt năng lượng đào, qua đó giảm đi độ cạnh tranh để giữ động lực đào cho các máy còn lại.

Ngược lại nếu có quá nhiều máy đào tham gia thì độ khó sẽ được tăng lên để tăng độ cạnh tranh. Với cơ chế này thì sẽ không bao giờ có chuyện không còn máy đào nào làm việc, vì nếu chỉ có 1 máy làm việc thì phần thưởng sẽ cực kỳ lớn (không bị chia cho nhiều máy).

Việc độ khó đào Bitcoin giảm đi đang cho thấy thực trạng rất nhiều máy đào đã tắt máy, hậu quả của thị trường giảm giá kéo dài. Giá Bitcoin giảm làm giảm lợi nhuận và không đủ bù chi phí và vốn.

Nó cho thấy tình hình đang khá là tệ anh em ạ, có thể sắp tới chúng ta sẽ trải qua một mùa đông dài với tất cả mọi thứ đều thấp: giá thấp, khối lượng giao dịch thấp, biến động thấp, kỳ vọng thấp, và tệ hơn nữa là sự chậm chạp và cô quạnh của các giao dịch trên mạng Blockchain do thiếu máy đào.

Độ khó đào Bitcoin giảm mạnh có phải là cơ hội?

Biểu đồ độ khó đào Bitcoin có thể cho chúng ta biết khi nào Bitcoin tăng trở lại, hoặc ít nhất là biết khi nào Bitcoin bước vào giai đoạn tích lũy dài, trước khi bắt đầu đợt bull run mới. Mình đã chia sẻ về biểu đồ này trong bài viết Biểu đồ này có thể cho ta biết khi nào Bitcoin tăng dài hạn trở lại:

Đại khái các chấm đỏ là lúc việc đào Bitcoin trở nên dễ dàng hơn (nôm na các bài toán mà máy đào phải giải dễ hơn, ít phức tạp hơn). Nhìn biểu đồ anh em có thể thấy các lần trong quá khứ các chấm đỏ xuất hiện nhiều là vào đầu 2012 và cuối 2014, cũng là các thời điểm Bitcoin tích lũy tạo đáy trước khi bắt đầu 1 chu kỳ tăng tiếp theo.

Chúng ta đang ở cuối năm 2018 và các chấm đỏ cũng bắt đầu xuất hiện, cho thấy khả năng Bitcoin đang bước vào giai đoạn tích lũy dài với volume hàng ngày và biến động thấp. Trong quá khứ thì giai đoạn này kéo dài từ nửa năm đến 1 năm. Như vậy lần này Bitcoin có thể tích lũy đến giữa hoặc cuối năm 2019 là sẽ bắt đầu đợt bull run tiếp theo.

Anh em nghĩ thế nào về chỉ số độ khó của việc đào Bitcoin? Và để lại 1 like nếu bài viết mang lại cho anh em cái gì đó mới nhé.

Theo Nhat Hoai/TraderViet


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here