Hướng dẫn cách đo lường thanh khoản và giao dịch tiền mã hóa

0
20

Trong thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thanh khoản là một khái niệm quan trọng mà mọi nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư cần nắm bắt đầy đủ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Hiểu về thanh khoản sẽ giúp bạn điều hướng các điểm “đau” khi bạn cân nhắc mua hoặc bán một loại tiền mã hóa cụ thể. Hướng dẫn này được dành riêng để khám phá các chỉ số khác nhau dùng đo lường tính thanh khoản và cách bạn có thể sử dụng chúng cho giao dịch hiệu quả.

Hãy đi sâu một chút về định nghĩa của thanh khoản:

Thanh khoản liên quan đến mức độ mà một tài sản cụ thể có thể được mua hoặc bán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sự ổn định chung của giá của nó.

Đây là một minh họa phá vỡ thanh khoản:

Tính thanh khoản trên thị trường tiền mã hóa

Trong bối cảnh thị trường cryptocurrencies, thanh khoản có thể được định nghĩa một cách rộng rãi như khả năng của một đồng xu được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc tiền xu khác một cách dễ dàng mà không phá vỡ giá trị. Một thanh khoản cao luôn luôn được ưa thích, vì nó là dấu hiệu của một thị trường sôi động và ổn định.

Trong một thị trường có tính thanh khoản cao, người tham gia có thể giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và với mức giá hợp lý. Một ví dụ tương tự là khi bạn cố gắng mua sản phẩm tươi tại các chợ địa phương; có xu hướng cao hơn để bạn mua sắm tại một thị trường nhộn nhịp với nhiều người bán và người mua hơn là một thị trường có ít người tham gia thị trường.

Chúng ta hãy xem khối lượng giao dịch hàng ngày – một thước đo thanh khoản – của tiền mã hóa so với các tài sản tài chính truyền thống:

Do sự non trẻ của tiền mã hóa và công nghệ của nó, thị trường vẫn bị coi là kém thanh khoản vì nó không sẵn sàng để hấp thụ các đơn đặt hàng lớn mà không thay đổi giá trị của các đồng tiền. Thị trường thanh khoản có xu hướng biến động cao vì bất kỳ ai có đơn hàng lớn hơn đều có thể dễ dàng phá vỡ – hoặc tệ hơn là thao túng – giá tiền mã hóa.

Làm thế nào chúng ta có thể đo lường tính thanh khoản?

Hai chỉ số phổ biến nhất để đánh giá thanh khoản là khối lượng giao dịchchênh lệch giá mua-bán.

1. Khối lượng giao dịch

Khối lượng đề cập đến số lượng tiền được giao dịch trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng có thể chỉ ra hướng và sự chuyển động của xu hướng thị trường hiện tại. Khối lượng giao dịch lớn hơn tương đương với nhiều hoạt động giao dịch (bán và mua) và do đó là một thị trường thanh khoản. 

Ngoài ra, khối lượng cao hơn ủng hộ xu hướng thị trường – giảm hoặc tăng giá tiền mã hóa – biểu thị hoạt động thị trường cao hơn ủng hộ xu hướng chung. Điều này có khả năng mang lại sự bền vững hơn của một động thái nhất định. 

Ví dụ, một sự sụt giảm với khối lượng đáng kể của một tiền xu theo sau nó có thể là sự giảm giá. Tuy nhiên nếu biến động giá không được hỗ trợ bởi khối lượng giao dịch, điều này sẽ chỉ ra rằng chỉ một số ít người ủng hộ xu hướng giá hiện tại và do đó, giá xuống có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Trong thực tế, những cú hích giá đột biến lên đỉnh hay về đáy (pump/dump) với khối lượng thấp là dấu hiệu của thao túng giá .

Điều quan trọng cần lưu ý là khối lượng thường được đo bằng giá trị USD. Chẳng hạn, nếu khối lượng 24 giờ của thị trường Bitcoin là 300 triệu USD, điều đó có nghĩa là tổng giá trị của Bitcoin được giao dịch trong vòng 24 giờ và trên tất cả các sàn giao dịch  lên tới 300 triệu USD. Khối lượng có thể được chia thành 3 loại chính như sau:

A. Tổng khối lượng giao dịch của một đồng tiền

Điều này đề cập đến tổng khối lượng giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch cung cấp giao dịch của một đồng tiền duy nhất . Điều này được sử dụng để đánh giá thanh khoản thị trường chung của một loại tiền cụ thể; một đồng tiền có khối lượng giao dịch cao hơn sẽ thanh khoản hơn và được ưa thích hơn vì việc nhập lệnh hoặc thoát lệnh giao dịch dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể nhận dữ liệu khối lượng 24 giờ cho một đồng xu duy nhất tại CoinMarketCap. Dưới đây là ví dụ về Ether (ETH) và EOS (EOS):

Trong ô màu đỏ là tổng khối lượng ETH và EOS được giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch. Bạn có thể thấy rằng ETH có tổng khối lượng hàng ngày cao hơn ở mức 1,8 tỷ đô la so với EOS, có khối lượng 697 triệu đô la. Chỉ cần nhìn vào tổng khối lượng giao dịch hàng ngày, chúng ta có thể thấy rằng ETH có tính thanh khoản cao hơn so với EOS. Điều này làm cho giao dịch ETH trở thành một lựa chọn tốt hơn, vì việc mua hoặc bán ETH sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều do hoạt động thị trường lớn hơn.

Một ví dụ khác để làm nổi bật tầm quan trọng của thanh khoản sẽ là chọn một đồng tiền nằm xa hơn trong danh sách:

So với khối lượng giao dịch 1,8 tỷ đô la của ETH, Terracoin (TRC) chỉ có khối lượng 2.761 đô la. TRC có thanh khoản cực kém do thiếu hoạt động giao dịch. Một lệnh mua hoặc bán sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá của TRC, do đó làm cho nó dễ bị tổn thương hơn với mức độ biến động và thao túng đáng lo ngại . Do đó, tốt nhất là tránh xa giao dịch tiền mã hóa không có thanh khoản trừ khi chúng có một khối lượng giao dịch phù hợp. Hãy nhớ:

Khối lượng giao dịch cao=Tính thanh khoản cao

 

B. Tổng khối lượng của một sàn giao dịch

Là tổng khối lượng giao dịch của tất cả các đồng tiền trong một sàn giao dịch. Điều này được sử dụng để đánh giá tính thanh khoản của một sàn giao dịch; một sàn giao dịch có tính thanh khoản cao hơn sẽ tốt hơn để giao dịch vì có nhiều người tham gia thị trường và hoạt động giao dịch trong sàn giao dịch đó. Ngoài ra, số liệu này được sử dụng để đo kích thước của sàn giao dịch. Tất cả các sàn giao dịch được xếp hạng theo khối lượng của chúng, các sàn giao dịch với khối lượng lớn hơn tương đương với chúng có kích thước lớn hơn.

Để tìm tổng khối lượng sàn giao dịch, bạn có thể truy cập CoinMarketCap , như hình bên dưới:

Mục tiêu là giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa có khối lượng giao dịch cao hơn, do các lợi ích được đề cập của tính thanh khoản. Cần phải lưu ý rằng thanh khoản không tương quan với số lượng đồng xu hoặc cặp tiền có sẵn để giao dịch trên một sàn giao dịch; một sàn giao dịch cung cấp nhiều đồng tiền và nhiều các cặp tiền tệ hơn không có nghĩa là nó thanh khoản hơn một sàn giao dịch cung cấp số lượng thấp hơn. Bằng cách nhìn vào bảng trên, bạn có thể thấy rằng đứng thứ 6 là HitBTC có 761 căp tiền giao dịch trong khi sàn giao dịch lớn nhất là Binance chỉ có 380 cặp tiền giao dịch.

Một ” market ” (thị trường) chỉ một cặp giao dịch. Một đồng tiền có thể có một số “market” hoặc cặp giao dịch. Chẳng hạn, Bitcoin (BTC) có thể có 5 thị trường: BTC / USD, BTC / USDT, BTC / ETH, EOS / BTC và ETC / BTC. Do đó, một sàn giao dịch với 100 thị trường không có nghĩa là có 100 loại tiền có sẵn trên một sàn giao dịch.

Khối lượng giao dịch tổng thể lớn hơn biểu thị một sàn giao dịch có tính thanh khoản cao hơn. Bạn nên giao dịch trên các sàn giao dịch với khối lượng giao dịch cao hơn để tận hưởng giá tốt hơn và giao dịch nhanh hơn.

Hiện nay, sàn giao dịch lớn nhất trong cryptocurrency thế giới là Binance, có một khối lượng giao dịch hơn $ 1 tỷ trong một khoảng thời gian 24 giờ. Nếu bạn nhìn vào khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch, bạn sẽ thấy rằng các sàn giao dịch chỉ có tiền mã hóa có khối lượng cao hơn nhiều so với các sàn giao dịch chấp nhận tiền pháp định (fiat). Các sàn giao dịch chấp nhận Fiat có tính thanh khoản thấp hơn do các quy định nghiêm ngặt hơn, quy trình xác minh cứng nhắc và các cặp giao dịch hạn chế.

Khối lượng giao dịch cao của 1 sàn=Sàn đó có tính thanh khoản cao

C. Tổng khối lượng của một cặp giao dịch

Điều này đề cập đến khối lượng với một cặp giao dịch duy nhất. Một đồng xu có thể có nhiều cặp giao dịch vì nó có thể được giao dịch với các đồng tiền khác. Chẳng hạn, Bitcoin có thể được giao dịch với các loại tiền tệ fiat (USD / GBP / CAD / EUR) và các loại tiền khác (BCH / ETH / XLM / XRP / USDT). Số liệu này được sử dụng để đánh giá tính thanh khoản của cặp giao dịch mà bạn sẽ giao dịch.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua Bitcoin bằng Bitcoin Cash (BCH), thì bạn phải xem thanh khoản cặp BTC / BCH . Đây có lẽ là chỉ số quan trọng nhất để xem xét. Bạn nên luôn luôn giao dịch cặp tiền tại sàn giao dịch với tính thanh khoản cao nhất. Dữ liệu này có thể được tìm thấy trên CoinMarketCap:

Nếu bạn muốn tìm danh mục dữ liệu này, chỉ cần truy cập CoinMarketCap> Tìm đồng tiền bạn quan tâm đến Giao dịch> Nhấp vào ‘Thị trường’ Tab> Nhấp vào ‘Cặp’ và Tìm loại tiền bạn đang mua Coin với . Theo ví dụ trên, bạn sẽ xem xét cặp BCH / BTC nếu bạn muốn sở hữu  BCH mua bằng BTC. Dựa trên bảng xếp hạng, sàn Huobi có khối lượng cao nhất cho cặp BCH / BTC, do đó làm cho nó trở thành nơi tốt nhất để bạn giao dịch cụ thể cho cặp giao dịch đó. Giao dịch cặp BCH / BTC trên một sàn giao dịch với khối lượng thấp sẽ khiến bạn khó thực hiện các đơn đặt hàng và cũng sẽ dẫn đến chi phí giao dịch cao hơn, do chênh lệch giá mua cao hơn.

Thật thú vị khi lưu ý rằng việc sàn giao dịch lớn nhất, Binance- dựa trên tổng khối lượng cryptocurrency – chỉ xếp hạng 5 cho các cặp tiền BCH / BTC. Điều này cho thấy rằng chỉ nhìn vào tính thanh khoản của một sàn giao dịch là không đủ; cuối cùng bạn phải xem tính thanh khoản của cặp tiền cụ thể mà bạn quan tâm để giao dịch.

2. Sự chênh lệch giá mua và bán (Ask-Bid)

Nếu bạn vào bất kỳ một sàn giao dịch nào, bạn có thể thấy một danh sách lệnh đặt hàng cho biết các lệnh đặt mua (được tạo bởi người mua) và lệnh bán (được tạo bởi người bán). Danh sách này là một chỉ số tuyệt vời về thanh khoản vì bạn có thể đánh giá xem cặp tiền mà bạn quan tâm có thanh khoản hay không. Bạn có thể đánh giá chênh lệch giá chào mua bằng cách xem Sổ lệnh này (Order book). Chênh lệch giá mua-bán được định nghĩa là chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask đối với một đồng xu.

Giá Bid (mua): Giá mà người mua sẵn sàng trả cho một đồng xu

Giá Ask(bán): Giá mà người bán sẵn sàng chấp nhận cho một đồng tiền

Dưới đây là một ví dụ về Bitcoin Cash (được gọi là BCH hoặc BCC. Trong trường hợp này, đó là cặp giao dịch sau) và Bitcoin (BTC) trên Binance:

Ở bất kỳ thị trường nào, người bán đương nhiên muốn bán với giá cao để có thêm lợi nhuận, trong khi người mua muốn mua với giá rẻ hơn. Bạn có thể tính toán chênh lệch giá mua bằng cách lấy chênh lệch giá chào bán thấp nhất (lệnh bán) và giá mua cao nhất (lệnh mua).

Các tài sản có tính thanh khoản cao nhất có chênh lệch giá mua bán nhỏ nhất,  trong khi ở các thị trường ít thanh khoản hơn chênh lệch giữa giá mua và giá bán có xu hướng rộng hơn nhiều. Một sự chênh lệch rộng hơn trong một thị trường kém thanh khoản khiến giao dịch trở nên đắt đỏ hơn vì bạn phải trả phí để mua hoặc bán với giá thấp hơn.

Ví dụ trên cho thấy mức chênh lệch giá mua BTC / BCC là 0,00025 BTC (1,57 đô la). Điều này được coi là khá thấp. Dưới đây là một ví dụ về chênh lệch giá mua rộng do thiếu khối lượng và thanh khoản:

Sổ lệnh ở trên được lấy từ sàn Cobinhood, trong đó có một cặp giao dịch BCH / BTC không có tính thanh khoản với mức chênh lệch lớn. Mức chênh lệch giá mua của Cobinhood là 37,03 đô la trong khi chênh lệch của Binance chỉ là 1,57 đô la. Nếu bạn giao dịch cặp giao dịch BCH / BTC tại Cobinhood, nó sẽ kém hiệu quả hơn và tốn kém hơn. Bạn cũng có thể quan sát rằng trong một sàn giao dịch không thanh khoản như Cobinhood, kích thước của các lệnh giao dịch (cột ‘Amount) nhỏ hơn nhiều so với các đơn hàng trung bình trong Binance. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một lượng BCH lớn hơn, bạn có thể dễ dàng ảnh hưởng đến giá cả, do đó gây ra biến động lớn.

Khối lượng giao dịch lớn hơn cho cặp tiền xu có nghĩa là có rất nhiều người bán và người mua quan tâm đến việc giao dịch cặp tiền này. Không nên giao dịch các cặp tiền ít phổ biến và khối lượng giao dịch hạn chế có thể làm giảm các vị thế đầu tư của bạn.

Chênh lệch giá mua-bán nhỏ=Tính thanh khoản cao

3.Kết luận

Điều quan trọng đối với bất kỳ ai là đánh giá tính thanh khoản của thị trường mà họ sắp tham gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đầu tư vào một sàn giao dịch hoặc cặp tiền không thanh khoản có thể làm gia tăng khó khăn của bạn trong việc giao dịch tiền xu và cũng dẫn đến chi phí thực hiện cao hơn. 

Có một số chỉ số theo ý của bạn mà bạn có thể sử dụng để đánh giá tính thanh khoản, chẳng hạn như xem tổng khối lượng trung bình của một đồng tiền, khối lượng giao dịch của sàn, khối lượng giao dịch của cặp giao dịch cụ thể và phân tích chênh lệch giá mua-bán của cặp tiền đó trước khi tiến hành đầu tư.

Good luck All,

Theo MTC


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here