Câu chuyện cho thuê nhà nghỉ trên Blockchain: Chuyện nhỏ!

0
26

Mười năm trước, ngành công nghiệp cho thuê kỳ nghỉ đã thay đổi mãi mãi bởi một công ty nhỏ, mơ hồ ra khỏi Thung lũng Silicon có tên Airbnb, mở ra sự phát triển của các nền kinh tế chia sẻ ước tính tăng từ 14 tỷ đô la năm 2014 lên 335 tỷ đô la vào năm 2025 . Kể từ đó, nhiều ngành công nghiệp liên quan đã bị lung lay. Toàn bộ không gian đã nhanh chóng phát triển, tạo ra toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng trên nền tảng của các nền tảng mới và sáng tạo của ngành.

Đối với một nền kinh tế chia sẻ thường được gọi là ngang hàng, có rất nhiều người trung gian tham gia cho thuê kỳ nghỉ, nhiều trong số đó dựa trên toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ dựa trên tỷ lệ phần trăm của mỗi giao dịch.

Blockchain thường được trích dẫn là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ người trung gian. Dưới đây là một số cách mà mỗi người chơi này có thể bị ảnh hưởng trong tương lai.

Cho thuê nhà nghỉ

Phí giao dịch: 5 -20% cho khách, 3 -5% cho chủ nhà

Không gian cho thuê kỳ nghỉ có nhiều, nhiều người chơi, tất cả đều tham gia theo nhiều cách khác nhau. Theo như thị trường, đôi khi còn được gọi là OTA (online travel agents-đại lý du lịch trực tuyến) hoặc cổng thông tin, rõ ràng # 1 và # 2 là Airbnb và Booking.com.

Sau sự độc quyền này, cảnh quan của các cổng trở nên dài hơn nhiều, với nhiều giải pháp thích hợp khác nhau như Misterb & b , tập trung vào việc chia sẻ nhà cho cộng đồng đồng tính nam, những người đang cố gắng đạt được giống như một người chiến thắng- lấy hết thị trường.

Cổng đại diện cho những người trung gian lớn nhất và mạnh nhất giữa một biển cá nhỏ đang cố gắng để có được mảnh của họ. Tại Origin, một nền tảng blockchain đang nỗ lực để phá vỡ những người trung gian này bằng một cách nào đó, nếu không bằng cách thay thế hoàn toàn, thì ít nhất là gữ sân chơi công bằng và giữ cho họ trung thực với phí giao dịch ngày càng tăng.

Hợp đồng thông minh của Origin cho phép chủ nhà và khách giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần phải dựa vào các trung gian như Airbnb để cung cấp những thứ như danh tính, danh tiếng, giải quyết tranh chấp và ký quỹ.

Nhờ các mạng chia sẻ nhà phi tập trung sắp tới như Trips , đối tác của thị trường Origin , các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới đang trở nên được giáo dục nhiều hơn về cách blockchain sẽ cho phép chủ nhà giữ nhiều tiền hơn họ kiếm được và khách chi tiêu ít hơn cho việc ở.

Quản lý tài sản

Phí giao dịch: 20-40% (bao gồm phí giao dịch cổng thông tin)

Đối với các máy chủ không muốn đối phó với những vấn đề đau đầu liên quan đến việc quản lý cho thuê kỳ nghỉ của họ, các nhà quản lý tài sản sẵn sàng tiếp nhận quá trình từ đầu đến cuối  với mức phí khổng lồ.

Các nhà quản lý tài sản đã dựa vào các cổng lớn như Airbnb và Booking.com để giữ tài sản của họ được đặt trước, nhưng họ cũng thường xuyên tìm kiếm cơ hội để hoạt động hiệu quả mà không có chúng. Trên thực tế, nhiều người đang xây dựng các cổng trong các trang web của riêng họ mà họ gửi khách để tránh phí giao dịch cổng thông tin.

Origin sẽ sớm phát hành một công cụ tạo thị trường cho phép mọi người nhanh chóng xây dựng một thị trường có thương hiệu và tùy chỉnh, điều mà các nhà quản lý tài sản có thể cân nhắc sử dụng thay cho các trang web đòi hỏi nỗ lực phát triển của chính họ. Khi ngày càng có nhiều phần mềm được xây dựng để trừu tượng hóa việc tương tác trực tiếp với blockchain và hàng ngày cho phép người dùng phi kỹ thuật tận dụng nó, sức mạnh có thể chuyển khỏi các cổng chính trong không gian và cả khách và chủ nhà sẽ thấy đòn bẩy của họ tăng lên trong hệ sinh thái.

Quản lý kênh

Phí rất khác nhau (cả giao dịch và đăng ký) và thiếu minh bạch

Khi các nhà quản lý tài sản đang quản lý rất nhiều thuộc tính để cập nhật danh sách đơn giản trở thành một nhiệm vụ hoành tráng, họ chuyển sang quản lý kênh. Người quản lý kênh cho phép người quản lý tài sản xem, chỉnh sửa và quản lý danh sách chia sẻ nhà của họ trên nhiều cổng.

Miễn là có một cách dễ dàng để giữ cho danh sách dữ liệu không đồng bộ giữa tất cả các cổng, có một nhược điểm nhỏ đối với người quản lý kênh khi thêm một cổng thông tin dựa trên blockchain mới nổi như LockTrip . Khi đặt chỗ tăng lên và chủ sở hữu tài sản thấy họ đang bị tính phí ít hơn hoặc được thưởng bằng mã thông báo, họ sẽ bắt đầu ưu tiên các cổng được hỗ trợ bởi blockchain so với các đối tác tập trung ngày nay.

Bằng cách khai thác vào hàng tồn kho phi tập trung này, có phí giao dịch thấp hơn nhiều hoặc trong một số trường hợp phí bằng 0, người quản lý kênh có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của họ, bỏ thêm tiền vào túi của khách hàng hoặc kết hợp cả hai.

Hợp nhất người trung gian

Trong khi nhiều người đã quảng cáo rằng việc cắt bỏ người trung gian thì đây là điều không thể tránh khỏi do sự gia tăng của blockchain, một khả năng khác (có lẽ nhiều khả năng hơn) là chúng ta sẽ thấy sự hợp nhất của người trung gian. Khi công nghệ cải thiện và cho phép các bên giao dịch với nhau một cách tin cậy, những người trung gian sẽ buộc phải tăng giá trị theo những cách khác nhau khi phí giao dịch chạm xuống đáy.

Trong bối cảnh cho thuê kỳ nghỉ, chủ nhà và khách sẽ là người chiến thắng cuối cùng về việc giảm phí giao dịch. Tuy nhiên, nhiều thách thức ngày nay, bao gồm cả những cải tiến UX rất cần thiết, đã khiến việc chấp nhận của người tiêu dùng trở thành một cuộc chiến khó khăn, vì vậy việc áp dụng kinh doanh từ những người trung gian như quản lý tài sản và quản lý kênh có thể cung cấp sự thúc đẩy chính của kho lưu trữ chia sẻ nhà dựa trên blockchain cho người dùng thay vì khách và chủ nhà sử dụng các nền tảng phi tập trung trực tiếp.

Mặc dù vẫn chưa rõ những người trung gian nào sẽ đổi mới và sẽ mất dần, nhưng các công ty ngân hàng thành công lâu nay với phí giao dịch cao cuối cùng sẽ bị đẩy ra bởi những người có mô hình kinh doanh mới phù hợp hơn với những người tham gia mạng. Các thị trường được hỗ trợ bởi blockchain ngày nay vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng có khả năng sẽ tiến vào thị trường rộng lớn hơn thông qua một trong nhiều trung gian đã có chỗ đứng vững chắc ở giữa những giao dịch được gọi là ngang hàng này .

Jon Hearty (Origin project)

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here