4 xu hướng Blockchain chính cần theo dõi trong năm 2019

0
24

Năm 2019 đang đến gần là lúc để nhìn lại về các sự kiện của năm 2018, nhưng quan trọng hơn là để xem xét những xu hướng gì trên thị trường Crypto năm tới sẽ xảy ra. Với một thị trường gấu đi xuống suốt năm qua làm giảm bớt sự cường điệu của tiền mã hoá, thật dễ làm cho con người ta quên rằng công nghệ blockchain vẫn tiếp tục có nhiều hứa hẹn.

Trong khi một số người than thở về sự gia nhập của các nhà quản lý vào năm 2018, kiểm soát các dự án ICO và đưa ra các khuôn khổ nghiêm ngặt để tuân thủ, thì đây là những dấu hiệu của sự trưởng thành của thị trường. Gạt các nhà đầu cơ sang một bên, các chuyên gia trong ngành biết rõ rằng sự hoang dã của thị trường Crypto chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp và khi nó tiến gần đến thời điểm đó là lúc tập trung vào sự tăng trưởng toàn diện, bền vững với những lợi ích thực tế và hữu hình.

Xu hướng 1: Sự xuất hiện của Mã thông báo chứng khoán (STO)

Khi năm 2018 diễn ra và thị trường mã thông báo tiện ích đã chậm lại, thì ngành công nghiệp đã nói nhiều về sự xuất hiện của các mã thông báo chứng khoán. Đây là lý do tốt cho thị trường.

Thị trường này đã chờ đợi từ lâu cho sự gia nhập lớn của các nhà đầu tư tổ chức – nhưng họ vẫn chưa tham gia thị trường một cách đáng kể. Điều này một phần được quy cho các dịch vụ cốt lõi của ICO. Mã thông báo tiện ích cung cấp khả năng sử dụng đơn giản là không đủ lớn cho các nhà đầu tư, những người đã quen thuộc với việc mua cổ phần trong các công ty.

Sự quen thuộc của thế giới IPO cùng với lợi ích của blockchain là một đề nghị hứa hẹn sẽ xác định lại hoạt động kinh doanh IPO. Ý tưởng về vốn chủ sở hữu có thể lập trình mang lại khả năng thanh khoản và hiệu quả cao với chi phí thấp hơn. Cùng với  đó là việc tiếp cận với nguồn vốn toàn cầu, 24/7 có cơ hội rất nhiều.

Tuy nhiên, đó vẫn là một lời hứa vì cơ sở hạ tầng thị trường để niêm yết và giao dịch chứng khoán và mã thông báo tài sản vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng sự thay đổi đang đến, với năm 2018 chứng kiến ​​các sàn giao dịch tiền mã hoá lớn đang chuẩn bị xin giấy phép môi giới chứng khoán. Với thị trường vẫn còn non trẻ – chúng ta hy vọng sẽ thấy việc mở các sàn giao dịch với chức năng giao dịch mã thông báo chứng khoán vào năm 2019. Tuy nhiên, có thể trong giai đoạn đầu thanh khoản sẽ còn bị hạn chế.

Sự thành công của mã thông báo chứng khoán phụ thuộc vào việc các sàn trao đổi tài sản kỹ thuật số đang hoạt động. Bên cạnh các sàn giao dịch tiền mã hoá như Coinbase, Binance và Lykke đang tìm kiếm giải phóng mặt bằng quy định cho các mã thông báo chứng khoán, chúng ta cũng thấy những sân chơi truyền thống như Nasdaq, Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn và Sàn giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ đang phát triển các nền tảng tài sản kỹ thuật số vào nửa sau của năm 2019. Khi các quy trình ổn định và các vấn đề pháp lý được giải quyết, chúng ta sẽ thấy sự ra mắt của một số dự án STO vào cuối năm 2019 với hoạt động chính và thanh khoản nhiều hơn vào đầu năm 2020.

Xu hướng 2: Sự gia tăng của các loại tài sản thay thế – chuyển từ tiền mã hoá sang tài sản kỹ thuật số

Với một số chỉ số hướng đến khả năng suy thoái toàn cầu, đặc biệt là trong thị trường vốn và trái phiếu trong năm tới, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các loại tài sản thay thế. Với thị trường đang phát triển về mã thông báo chứng khoán, có rất nhiều khả năng trong việc token hóa các tài sản hoạt động tốt mà trước đây thiếu thanh khoản. Hãy xem xét các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và Tài sản Bất động sản lành mạnh, có xu hướng có lợi nhuận cao nhưng thiếu khả năng tiếp cận mở rộng thị trường.

Mặc dù họ có thể không đủ khả năng niêm yết thị trường công khai truyền thống, nhưng việc mở ra thị trường toàn cầu của các nhà đầu tư có thể cung cấp một lượng vốn có thể giúp mở rộng quy mô kinh doanh của họ. Với hơn 90% các công ty đang hoạt động được liệt kê trên toàn cầu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm năng phát triển là rất đáng kể.

Xu hướng 3: Tạo ra các nền tảng hệ sinh thái phi tập trung và các mô hình kinh doanh mới

Trong tất cả các phương pháp để khai thác sức mạnh của blockchain, một phương pháp đã thu hút được sự quan tâm xuyên biên giới và các ngành công nghiệp là khả năng phát triển hệ sinh thái B2B2C. Một nghiên cứu của McKinsey từ năm 2017 đã báo cáo tầm quan trọng của các hệ sinh thái trong tương lai, cho thấy các hệ sinh thái mới sẽ xuất hiện thay thế cho nhiều ngành công nghiệp truyền thống với doanh thu hơn 50 nghìn tỷ đô la vào năm 2025. Không giống như thương mại điện tử trong những năm 1990, tiềm năng phát triển to lớn và sự đột khởi với các hệ sinh thái P2P phi tập trung vẫn chưa được phát hiện.

Khi cho phép các giao dịch ngang hàng hiệu quả thông qua các API được chia sẻ, tiềm năng của một hệ sinh thái phi tập trung dựa trên hợp đồng thông minh là rất lớn. Điều này cũng liên quan đến việc xây dựng các mô hình kinh doanh mới, trong một khung cạnh tranh hợp tác, với các đối thủ cùng nhau xây dựng hệ sinh thái kết nối nhiều người chơi khác nhau thông qua vòng đời của bất kỳ sản phẩm nào và việc cung cấp dịch vụ từ đầu đến cuối.

Trong khi khái niệm này đã thấy một số dự án thực hiện trong năm 2018, các thí nghiệm đã mang lại sự học hỏi hơn là thành công. Các thí nghiệm đã giúp xác định tính phức tạp trong việc thực hiện, chẳng hạn như sự cần thiết của một mô hình quản trị kinh doanh cho phép tất cả người chơi hệ sinh thái có tiếng nói mà không cần bất kỳ nhà lãnh đạo nào.

Các bài học từ các thí nghiệm không sinh lợi mở ra nhiều cánh cửa cho sự tiến bộ hơn vào năm 2019, với các hệ sinh thái phi tập trung cải tiến mới được phát triển vào cuối năm.

Xu hướng 4: Người chiến thắng thực sự – Mô hình lai

Ngày càng được chấp nhận rộng rãi rằng blockchain vẫn ở đây để  tồn tại. Ngay cả khi công nghệ chuyển sang máng vỡ của chu kỳ cường điệu của Gartner, thì việc đầu tư vào phát triển công nghệ và sự rõ ràng về quy định ngày càng lớn hơn.

Vào cuối năm 2018, blockchain vẫn là con cưng của những người am hiểu công nghệ, nhưng vẫn bị coi là một điều gì đó mơ hồ, không hiểu biết nhiều, gia nhập mới vào công nghệ với sự dè dặt. Những người chiến thắng thực sự của năm 2019 sẽ là các công ty có khả năng kết nối thế giới tiền mã hoá và fiat, cho phép liên kết kỹ thuật số giữa hai bên. Mối liên kết này là cần thiết giữa các ngành công nghiệp: từ lưu trữ, giao dịch, quản lý tài sản kỹ thuật số đến các ứng dụng công nghệ trong thế giới thực cho người ngoài cuộc, chẳng hạn như bỏ phiếu và đăng ký đất đai.

Cuối năm 2018 cũng đánh dấu sự kết thúc của tiền mã hoá và chúng ta hoan nghênh giai đoạn phát triển tiếp theo của tài sản kỹ thuật số khi chúng ta đi lên dốc sự giác ngộ và hướng tới cao nguyên năng suất.

Nguồn: Forbes

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here