Đánh giá tình trạng blockchain và thị trường Crypto năm 2018

0
44

Nếu bạn đã đọc bài 4 xu hướng Blockchain chính cần theo dõi trong năm 2019 trên clix5 như là một dự đoán về blockchain và thị trường Crypto cho năm tới, tôi nghĩ bạn không nên bỏ qua bài này. Bởi vì để có những dự đoán về xu hướng thì phải biết tình trạng hiện tại. Sau đây là một đánh giá ngắn gọn về trạng thái của không gian blockchain cùng chia sẻ với cộng đồng tiền mã hoá.

Một năm gấu của thị trường tiền mã hoá

Hẳn bạn đã biết rõ, thị trường gấu là thị trường giảm giá, và năm 2018 đánh dấu bằng việc hàng loạt đồng tiền mã hoá giảm từ 70-90% so với đỉnh ATH của chúng vào tháng 12 năm ngoái. Sự tăng giảm mạnh của giá tiền mã hoá dẫn đến:

  • Các sàn giao dịch kiếm bội tiền do người dùng mới tham gia như Coinbase và cho phép nhiều giao dịch trên nền tảng của họ ví dụ Binance. Hiện các sàn này đang tái đầu tư số tiền này vào các sản phẩm mới, mua lại các công ty và thúc đẩy hệ sinh thái trên con đường trở thành những người đương nhiệm nắm trọng trách thị trường crypto ngày nay.
  • Cơ sở hạ tầng tài chính đang được xây dựng vì các nhà đầu tư tổ chức rất muốn tham gia vào thị trường khi giá trị được định đoạt (ví dụ như người giám sát đủ điều kiện). Các nhà giao dịch và nhà tạo lập thị trường OTC cũng kiếm được nhiều tiền bằng cách cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch, tổ chức và cá voi.
  • Các nhà đầu cơ (ví dụ như nhiều quỹ giao dịch tiền mã hoá) mất tiền và sự khuyến khích do tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn và ham muốn cao với tiền mã hoá, thị trường chỉ để lại dòng tiền thông minh và dài hạn của các quỹ truyền thống khôn ngoan.

Trong tám năm qua về tiền mã hoá, chúng ta đã thấy sự lên xuống tương tự (dù nhỏ hơn) về giá cả và điều này không có gì lạ cả.

Nếu chúng ta nhìn lại trong lịch sử, việc áp dụng công nghệ và thị trường thường được kết nối lỏng lẻo. Sau sự cố dot-com, việc áp dụng internet phải mất ba năm trong khi thị trường tài chính (Nasdaq) phải mất mười hai năm để phục hồi. Giống như trong quá khứ, tôi tin tưởng rằng thị trường tài chính tiền mã hoá tài cuối cùng sẽ phục hồi và trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng điều đó có thể mất nhiều thời gian hơn so với tỷ lệ người dùng chấp nhận tiền mã hoá.

Sự lên xuống của dự án ICO

Ứng dụng sát thủ đầu tiên của Blockchain đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nhanh chóng trong năm 2018 về số lượng được tiến hành và số tiền huy động được là từ các dự án ICOs.

Lý do chính bao gồm:

  • Thị trường bão hoà dẫn đến việc tăng giá khi tiến hành ICO: gần 1 triệu đô la chỉ để  tiếp thị, pháp lý, thuế, phát triển và bảo mật.
  • Thiếu hướng dẫn quy định làm cho các ICO trở thành một sự đầu tư rủi ro. Nhiều dự án tiến hành ICO đã nhận được trát toà và phạt tiền từ SEC.
  • Một số dự án bị phạt một số tiền nhỏ bởi SEC ( gần 400 nghìn đô la cho vụ EtherDelta ) nhưng phải đóng cửa dự án hoặc biến mã thông báo của họ thành chứng khoán. Trong một số trường hợp khác cho thấy, những người sáng lập đã nhận được nhiều hình phạt khắc nghiệt hơn.
  • Lợi nhuận cho việc đầu tư các dự án ICO đã mua gần đây vào thị trường giảm do bão hòa tiền xu và giá BTC và ETH giảm.
  • 95% tất cả các đồng tiền và mã thông báo từ dự án ICO không có ý nghĩa nhiều về mặt kỹ thuật hoặc từ góc độ kinh doanh. Người tham gia trong thị trường mất nhiều thời gian mới nhận ra rằng các dự án này thiếu giá trị.

Thay thế cho ICO, đã có một số dự án làm việc để tạo ra các tiêu chuẩn và cung cấp dịch vụ để phát hành và giao dịch mã thông báo chứng khoán. Tuy nhiên, những dự án này còn hoạt động đã ở mức rất thấp do môi trường pháp lý không rõ ràng – và thực tế là hầu hết các thách thức không đơn giản chỉ giải quyết hoàn toàn bằng công nghệ.

Một thị trường đang phát triển của các nhà phát triển blockchain

Tuy vậy, mặc dù thị trường giảm giá như chúng ta đã thấy, số lượng các nhà phát triển làm việc với công nghệ blockchain vẫn tiếp tục gia tăng.

Số liệu tải xuống hàng tháng của gói npm Solidity

Ứng dụng blockchain (Dapps) mới ra đời mỗi tháng:

Nguồn: Báo cáo về tình trạng Ứng dụng Dapps: tháng 11 năm 2018

Tải xuống hàng tuần của OpenZeppelin , thư viện phổ biến nhất để phát triển hợp đồng thông minh

Blockchains mới

Ngày nay, gần như tất cả sự phát triển hợp đồng thông minh xảy ra trên nền tảng Ethereum . Trong khi Ethereum hoạt động trên các giải pháp Ethereum 2.0 và lớp 2 để mở rộng quy mô, thì các nền tảng blockchain mới ra đời và đang được đề xuất để cạnh tranh với vị trí lãnh đạo số một này.

Một số dự án thú vị nhất là DFINITY , Algorand , EOS , Tezos , Filecoin , Cardano , Ziliqa , RSK , NEO , Polkadot và Cosmos  huy động vốn tới 5 tỉ USD. Một số trong số các dự án này còn chưa ra mắt và một số thì đang chạy có rất ít người dùng. Khả năng tương thích với công nghệ được xây dựng trên Ethereum chưa rõ ràng đối với nhiều dự án này và có một số công việc trong công nghệ bắc cầu blockchain vẫn chưa được thực hiện.

Mặc dù tất cả các blockchain này hứa hẹn có các tính năng tốt hơn, nhưng chúng sẽ cần phải chứng minh và phá vỡ sự ảnh hưởng mà mạng Ethereum đang có. Và điều quan trọng là khởi động một cộng đồng các nhà phát triển để xây dựng trên nền tảng đó. Một số trong các dự án này (ví dụ Algorand , Cardano và Tezos ) trích quỹ riêng hiến tặng cho các nhà phát triển dự án xây dựng trên nền tảng blockchain của họ. Họ cũng sử dụng tiền của mình để tổ chức các hội nghị dành cho nhà phát triển, tài trợ và xây dựng nội dung giáo dục cùng các dự án blockchain khác.

Các trường hợp sử dụng phổ biến hiện nay cho các hợp đồng thông minh

Tiền mã hoá sử dụng như tiền (pháp định)

Năm 2018 là năm của tiền mã hóa ổn định Stablecoin. Điều này xảy ra bởi vì nhiều sàn giao dịch chỉ giao dịch tiền mã hóa sang tiền mã hóa và không giao dịch tiền mã hóa sang tiền pháp định (fiat) Giao dịch tiền mã hóa sang tiền pháp định đòi hỏi phải đi qua lĩnh vực ngân hàng với mức phí cao hơn và yêu cầu thêm các quy trình KYC / AML. Ngoài ra, khi giá bitcoin giảm, hầu hết các đồng tiền khác cũng giảm theo, nếu chủ sở hữu muốn thoát khỏi việc nắm giữ BTC / ETH, họ cần phải chuyển sang một tài sản khác neo giá với đồng đô la Mỹ.

Vì thế Stablecoin ra đời. Có 3 loại Stablecoin:

Bên cạnh các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase , Circle và Bitfinex , các công ty công nghệ truyền thống cũng đang nhảy vào không gian này và làm việc trên các stablecoin của riêng họ.

Tiền mã hóa là tài sản

Do sự gia tăng của Mã thông báo không thể thay thế (NFT) , hay còn gọi mã thông báo duy nhất (ERC721),  các tài sản kỹ thuật số duy nhất đã được thực hiện. Mặc dù hoạt động vẫn còn thấp, nhưng ứng dụng chính ngày nay dường như là chơi game (ví dụ như Cryptokitties , Land của dự án Decentraland ). Ngoài ra còn có các công ty làm việc với các thương hiệu cao cấp để tạo ra các tài sản kỹ thuật số có thương hiệu và đưa chúng vào việc áp dụng chính thống.

Mô hình kinh doanh ở đây dường như là tạo ra và bán các tài sản này hoặc xây dựng một nền tảng cho những người khác làm như vậy và thu phí giao dịch.

Tài chính phi tập trung

Dự án xây dựng nguồn mở, cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung. Chúng bao gồm các giao thức cho giao dịch (ví dụ 0x ), tín dụng và cho vay (ví dụ: Dharma , Maker , Ripio Credit Network ) và giao dịch ký quỹ (ví dụ: dY / dX ), trong số các giao thức khác.

Những thách thức chính xung quanh Tài chính phi tập trung bao gồm cách tạo và quản lý hệ thống định danh và danh tiếng phi tập trung để truy cập các dịch vụ này và cách các giao thức này phù hợp với quy định hiện hành và các yêu cầu KYC / AML.

Vì những lý do trên, các công ty xây dựng các loại giao thức này cũng đang trở thành những người chuyển tiếp đầu tiên của chính họ – các thực thể tập trung kết nối với giao thức phi tập trung để cung cấp trải nghiệm tuân thủ và trơn tru cho người dùng cuối (ví dụ: Coinbase cho BTC và ETH). Đây là trường hợp với Dharma’s Lever và dY / dX’s Expo . Các mã thông báo gốc giao thức không có ý nghĩa nhiều ở đây, nơi mô hình kinh doanh dường như đang tính phí cho tất cả các giao dịch xảy ra thông qua trình chuyển đổi tập trung của chúng.

Sở hữu và trao đổi dữ liệu

Công nghệ chuỗi khối cho phép người dùng giữ dữ liệu của họ và truy cập các ứng dụng mà không cần dựa vào các thực thể tập trung để làm như vậy (ví dụ FANG). Khi người dùng sở hữu dữ liệu của họ, họ có thể bán dữ liệu thông qua trao đổi dữ liệu phi tập trung (ví dụ: Wibson , giao thức Ocean ).

Tuy nhiên, những thách thức trải  nghiệm người dùng (UX ) xung quanh việc lưu trữ và quản lý dữ liệu, cùng với thực tế là người dùng chính vẫn ổn với các thực thể đáng tin cậy và giá trị kinh tế dữ liệu của họ tương đối thấp để thay đổi hành vi, khiến việc áp dụng cho trường hợp sử dụng này khá khó khăn.

Suy nghĩ cuối cùng

Trong khi năm 2018 thiên về giao dịch, thử nghiệm và đưa ra cơ sở hạ tầng ban đầu, thì năm 2019 sẽ thiên về giải quyết vấn đề cho người dùng thực, triển khai cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và có thể mở rộng, tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời và thúc đẩy các doanh nghiệp bền vững. Tôi tò mò muốn xem những xu hướng này phát triển như thế nào và cơ hội nào sẽ xuất hiện vào năm tới.

 

Demi Brener (Đồng sáng lập, CEO tại Zeppelin)


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here