Facebook đang lên kế hoạch cho stablecoin của riêng mình

0
43
A man poses with a magnifier in front of a Facebook logo on display in this illustration taken in Sarajevo, Bosnia and Herzegovina, December 16, 2015. Facebook Inc said on Wednesday it is testing a service that will allow users of its Messenger app to hail Uber rides directly from the app, without leaving a conversation or downloading the ride-hailing app. REUTERS/Dado Ruvic TPX IMAGES OF THE DAY - RTX1Z0SS

Theo một báo cáo từ Bloomberg, Facebook-Công ty mạng xã hội khổng lồ công nghệ Mỹ dường như đang nhảy vào đoàn xe blockchain với kế hoạch giới thiệu stablecoin của riêng mình .

Đây sẽ là DN tham gia lớn nhất vào không gian blockchain của người tiêu dùng được cho là đã tạo ra một bộ phận blockchain nội bộ vào tháng 5 với rất nhiều suy đoán. Tuy nhiên tính chất chính xác của công việc vẫn chưa rõ ràng.

Báo cáo của Bloomberg dường như khá chắc chắn về những gì sẽ đến từ bộ phận mới này, sản phẩm sẽ là một stablecoin mà “cho phép người dùng chuyển tiền trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp của mình, trước tiên tập trung vào thị trường chuyển tiền ở Ấn Độ.”

Facebook không đưa ra một phản hồi cam kết nào và tuyên bố với Bloomberg:

“Giống như nhiều công ty khác, Facebook đang khám phá những cách để tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain. Nhóm nhỏ của bộ phận mới thành lập này đang khám phá nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng tôi không có bất cứ điều gì để chia sẻ thêm”.

Nếu gã khổng lồ Mỹ thực hiện kế hoạch mà Bloomberg đang báo cáo, nó sẽ (dễ dàng) trở thành công ty lớn nhất nắm lấy dịch vụ blockchain của người tiêu dùng. Đó là về cả quy mô của doanh nghiệp – vốn hóa thị trường $ 376 tỷ và doanh thu hàng năm hơn 40 tỷ đô la – và cơ sở người dùng mà nó đang có. Facebook hiện đạt hơn 2,2 tỷ người dùng cho mạng xã hội cốt lõi của mình, 1,5 tỷ cho WhatsApp, 1,3 tỷ cho Messenger và hơn một tỷ qua Instagram.

Điều đó làm cho mọi người chú ý và tin tức này trở thành một chủ đề hot cho tất cả mọi người.

Cựu Giám đốc điều hành PayPal, David Marcus, đứng đầu bộ phận blockchain của Facebook – Marcus cũng là cựu thành viên hội đồng quản trị tại sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase

Chỉ là một stablecoin khác

Stablecoin đã trở thành cơn sốt trong không gian blockchain trong nửa cuối năm nay với rất nhiều dự án xuất hiện để cung cấp giải pháp, nhưng hãy bắt đầu với lý do tại sao.

Khái niệm này rất đơn giản: một loại tiền mã hoá được gắn/neo với tiền pháp định (fiat) và do đó miễn dịch với sự biến động hoang dã thường thấy trên thị trường tiền mã hoá.

Blockchain có thể lập trình và tạo ra tiền không biên giới đầy tiềm năng, nhưng sự ổn định là mối quan tâm lớn hơn cả. Ví dụ Bitcoin đạt mức cao kỷ lục gần 20.000 đô la một năm trước đây và ngày nay giá của nó chỉ hơn 4.000 đô la, có những lúc đã giảm xuống dưới con số này trong những tháng gần đây . Các đồng tiền mã hoá altcoin thậm chí còn gập ghềnh hơn.

Stablecoin cung cấp một cách để nạp tiền trước khi mua vào Bitcoin, Ethereum hoặc các mã thông báo khác nhanh hơn tài khoản ngân hàng. Stablecoin là một cách ổn định hơn để gửi tiền mã hoá cho người khác (hoặc doanh nghiệp) mà không bị ảnh hưởng nhiều khi giá di chuyển.

Tuy nhiên, mặc dù có một tiền đề khá đơn giản, nhưng hiện chưa có một ví dụ nào về một stablecoin đã được chứng minh và thành công, mặc dù nhiều người đã bước chân vào lãnh địa này.

Tether, dự án cao cấp nhất bị vướng mắc bởi những lo ngại xung quanh sự bảo chứng tài chính của nó. Tổ chức đằng sau nó chưa bao giờ cho thấy một cách chắc chắn họ có tiền đủ bảo chứng cho mã thông báo trên thị trường, trong khi giá trị của nó trước đó đã giảm xuống dưới 1 đô la.

Trong khi đó một số kẻ muốn giết Tether đã bước về phía trước, nhưng chưa thể truất ngôi của Tether. USD Coin, một dự án dựa trên Ethereum giao dịch trên các sàn giao dịch hàng đầu như Coinbase và Binance, là tùy chọn được sử dụng rộng rãi thứ hai với tổng vốn hóa thị trường là 230 triệu đô la. Tuy ấn tượng, nhưng chiếm chưa tới 15% trong số 1,8 tỷ đô la của Tether, điều đó minh họa cho thấy khoảng cách còn khá xa.

Ngoài ra còn là những lo ngại về quy định.

Basis, công ty đã huy động được hơn 130 triệu đô la từ các nhà đầu tư tên tuổi lớn như Andreessen Horowitz và Bain Capital, đã đóng cửa trong tháng này, 18 tháng sau khi thành lập, bởi vì họ thấy rằng “không có cách nào để tránh khỏi tình trạng chứng khoán cho trái phiếu và token cổ phần”.

Dịch vụ Fintech

Với thông tin chi tiết còn ít ỏi thì có vẻ như stablecoin được đề xuất của Facebook giống như một trò chơi công nghệ hơn là một động thái nhằm mang lại nhu cầu cho chủ sở hữu tiền mã hoá neo ổn định với tiền pháp định.

Thay vào đó, có thể đặt cược rằng công ty có thể thêm các dịch vụ và sản phẩm tài chính vào các dịch vụ nhắn tin cực kỳ phổ biến của mình. Fintech đang bùng nổ tại các thị trường mới nổi nơi các nền tảng và dữ liệu kỹ thuật số có thể giúp khắc phục các hệ thống chấm điểm tín dụng hạn chế và lãi suất ngân hàng thấp, nhưng Facebook chưa thực sự bước vào vòng trong. Động thái duy nhất của nó là với WhatsApp và đã thực hiện các giao dịch ngang hàng ở Ấn Độ , vì vậy chuyển tiền toàn cầu và các tính năng tài chính khác có thể có ý nghĩa.

Chuyển tiền quốc tế rẻ hơn và nhanh hơn là một gợi ý mà tôi đã nêu ra một năm trước khi tôi viết rằng Mark Zuckerberg đã đúng khi xem xét các cơ hội blockchain. Viết các mục tiêu cho năm mới của mình trong năm 2017, Giám đốc điều hành của Facebook cho biết ông dự định nghiên cứu về tiền mã hóa và blockchain để “làm cách nào sử dụng chúng tốt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi”.

WhatsApp có hơn 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng , với Ấn Độ là thị trường lớn duy nhất của nó chiếm khoảng 200 triệu người dùng. Ấn Độ cũng là điểm đến lớn nhất cho kiều hối toàn cầu với 69 tỷ đô la chuyển khoản được gửi vào nước này trong năm 2017, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới .

Ngoài việc chuyển tiền, một stablecoin có thể được sử dụng cho nhiều thứ khác. Ngay từ việc mua hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số đến thanh toán ngang hàng và các lĩnh vực tích cực hơn như giao dịch tiền mã hoá, cho vay và hơn thế nữa.

Điều có vẻ rõ ràng là công việc đang ở giai đoạn đầu trong bộ phận blockchain của Facebook, nơi được cho là có một số nhân viên độ tuổi 30 vào thời điểm này.

Ứng dụng trò chuyện xâm nhập vào tiền mã hoá và blockchain

WhatsApp sẽ còn xa dịch vụ nhắn tin đầu tiên nắm lấy blockchain nếu dự án tiếp tục như Bloomberg mong đợi. Mặc dù trớ trêu thay, những người khác đã sử dụng tiền mã hoá để cung cấp một sự khác biệt nhằm cạnh tranh với các dịch vụ thống trị như WhatsApp và Facebook Messenger.

Ứng dụng trò chuyện Kik có trụ sở ở Canada đã huy động được 100 triệu đô la thông qua một ICO vào năm 2017 và tạo ra mã thông báo riêng (Kin) và một blockchain để hỗ trợ các ứng dụng dành cho nhà phát triển. Kế hoạch cơ bản theo Giám đốc điều hành của Kik, Ted Livingston nói với TechCrunch năm ngoái, là cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng kiếm tiền từ “sự tích cực” thông qua sự chú ý hoặc sự gắn kết của người dùng, thay vì mô hình quảng cáo trên Facebook. Doanh thu sẽ được thanh toán bằng Kin qua số liệu lấy người dùng làm trung tâm.

Giám đốc điều hành Kik Ted Livingston tin rằng blockchain và tiền điện tử có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các mô hình dựa trên quảng cáo, mà ông tin rằng có thể có nghĩa là nhiều ứng dụng và sản phẩm được xây dựng hoàn toàn cho người tiêu dùng, không phải là kiếm tiền

Line, một ứng dụng Nhật Bản phổ biến trên khắp các khu vực châu Á, cũng đã chấp nhận blockchain với mã thông báo trong ứng dụng có tên Link, sàn giao dịch và quỹ đầu tư tiền mã hoá riêng của mình . Công ty đã không tổ chức ICO; thay vào đó, nó có kế hoạch phân phối mã thông báo Link cho người dùng cho các nhiệm vụ và sự tham gia trong mạng lưới và có thể được mua và bán.Line cho biết Link cuối cùng sẽ trở thành một phương thức để mua các dịch vụ hoặc hàng hóa của Line và có kế hoạch mở rộng việc sử dụng cho các dịch vụ của bên thứ ba.

Sau đó là đến Telegram, ứng dụng nhắn tin thay thế Facebook của Nga – VKontakte – từ nhà sáng lập anh em nhà Durov. Telegram, công ty đã trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp tiền mã hoá đã huy động ICO thu về 1,7 tỷ đô la Pre-sale chủ yếu giới hạn dành cho các nhà đầu tư được công nhận.

Tuy nhiên, nó đã bị chỉ trích vì một bản cáo bạch (White paper) dài ngoằng đặt ra những mục tiêu quá tham vọng cho nền tảng phi tập trung của mình. Dự án hiện đang duy trì tình trạng khá thấp và ít được nói đến.

Một ứng dụng trò chuyện đáng chú ý khác trong tiền điện mã hoá là Status, đã huy động được hơn 100 triệu đô la trong năm 2017 để phát triển một ứng dụng trò chuyện và hệ sinh thái phi tập trung. Status đã sẵn sàng để sử dụng, nhưng bản thân công ty đã gặp phải các vấn đề tài chính và trong tháng này, đã phải giảm 25% trong số 100 nhân viên của mình, theo Coindesk .

Trong khi đó, Kakao, công ty ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc, cũng có một công ty blockchain. Chi tiết về các sản phẩm chưa được lên kế hoạch rõ ràng, nhưng Kakao đã đầu tư vào các doanh nghiệp blockchain.

Theo Techcrunch


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here