Nghiên cứu sâu của Circle về sàn giao dịch Crypto phi tập trung (DEX)-phần 1

0
20

Sàn giao dịch tiền mã hoá là một nơi trên mạng để mua và bán tài sản tiền mã hoá. Hiện tại, phần lớn giao dịch tài sản tiền mã hoá xảy ra trên các nền tảng tập trung như Coinbase, Poloniex, Binance, Bittrex, v.v … thu phí để tạo thuận lợi cho giao dịch. Nhiều người tin rằng tài sản được cung cấp bởi công nghệ phi tập trung nên được giao dịch trên các nền tảng phi tập trung. Ý kiến này, cùng với một số sự kiện đã làm giảm niềm tin vào một số sàn giao dịch tập trung đã dẫn đến sự gia tăng các sàn giao dịch phi tập trung hay còn gọi là DEX.

Trong bài đôi chỗ sử dụng từ tiền mã hoá và tiền điện tử với ý nghĩa như nhau là các đồng tiền hay token đại diện cho hệ sinh thái blockchain hay dự án chạy trên nền tảng giao thức blockchain. Từ Phi tập trung và Phân cấp cùng một ý nghĩa trong bài viết.

Trao đổi tập trung

Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung là nơi tổng hợp thanh khoản, lưu giữ tài sản của khách hàng và thực hiện giao dịch. Mỗi giao dịch được phản ánh như một sự thay đổi trong cơ sở dữ liệu của sàn giao dịch. Người dùng gửi tiền vào địa chỉ ví trên sàn nơi chứa tất cả tài sản của khách hàng. Các giao dịch được tiến hành trên cơ sở IOU. Người dùng không nhận được tiền thực tế cho đến khi họ rút tiền rõ ràng từ sàn giao dịch. Trao đổi tập trung nhanh chóng vì chúng được tập trung và không trao đổi tài sản trên chuỗi blockchain.

IOU là gì? IOU là một chứng nhận không chính thức, thừa nhận một khoản nợ và khoản nợ này không nhất thiết liên quan đến giá trị tiền tệ vì nó cũng có thể liên quan đến các sản phẩm vật chất.

Lợi ích của các sàn giao dịch tập trung hợp pháp bao gồm việc họ cung cấp thanh khoản đáng kể (~ 99% giao dịch tiền điện tử xảy ra trên các sàn giao dịch tập trung), cung cấp quy đổi tiền pháp định fiat, cung cấp chức năng giao dịch lớn hơn và khả năng sử dụng các chiến lược giao dịch tinh vi, cung cấp hỗ trợ các tổ chức và tuân thủ quy định của khu vực tài phán mà họ cư trú. Tuy nhiên, họ cũng có một số điểm yếu và không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Nguồn: https://rados.io

Một số hoặc tất cả số tiền trong một sàn giao dịch tập trung có thể được lưu trữ trong ví nóng  trên các máy chủ của sàn giao dịch để tạo điều kiện rút tiền nhanh chóng. Ví nóng có nguy cơ bị hack cao hơn do được kết nối với internet. Trao đổi tập trung với các biện pháp bảo mật và cơ sở hạ tầng yếu là mục tiêu hấp dẫn đặc biệt đối với tin tặc vì chúng có thể đánh cắp một khoản tiền lớnlưu trữ của khách hàng và lỗ hổng bảo mật dẫn đến tổn thất đáng kể.

Top 5 sàn giao dịch tập trung bị hack-Nguồn Rados

Trong vài năm qua, các sàn giao dịch tập trung trở nên cẩn thận hơn trong việc niêm yết tài sản do sự không chắc chắn về quy định xung quanh luật bảo mật. Với số lượng lớn ICO trong vài năm qua, mọi người lo lắng rằng các mã thông báo họ đã mua trong một ICO sẽ bị thanh khoản kém. Vì những lý do này, đã có sự quan tâm cao độ trong việc phát triển các nền tảng phi tập trung để giải quyết một số nhược điểm của các nền tảng tập trung.

Trao đổi phi tập trung

Trao đổi phi tập trung (DEXs) là các ứng dụng dApp được xây dựng trên nền tảng (như Ethereum) sử dụng hợp đồng thông minh để tạo thuận lợi cho giao dịch. Hiện tại có hơn 250 DEXsM và hơn 30 giao thức DEX . Giao thức DEX không chính xác là một DEX, mà là cung cấp cho các nhóm công cụ họ cần để xây dựng DEX, vì vậy họ không cần lo lắng về việc xây dựng các hợp đồng thông minh cần thiết để cung cấp năng lượng cho DEX của họ. Giao thức DEX phổ biến nhất là 0x. Tính năng tiêu chuẩn khiến DEXs “phi tập trung” là họ không lưu giữ tài sản của khách hàng trực tuyến. Thay vào đó, người dùng có trách nhiệm giữ tài sản trong ví tương ứng, điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị hack.

Top 5 sàn giao dịch phi tập trung-Nguồn Rados

Sự khác biệt chính nằm ở nơi lưu trữ sổ lệnh, cách tạo đơn hàng, sửa đổi, khớp và hủy và cách thực hiện giao dịch. Điều này xác định kiến ​​trúc và nơi các DEX nằm trên phổ phân cấp. Ví dụ: một DEX có thể được phân cấp hoàn toàn và gửi mọi hoạt động tạo, sửa đổi, hủy bỏ và giải quyết lệnh trên blockchain.

Tuy nhiên, điều này có vấn đề do các giới hạn về khả năng mở rộng của các blockchain hiện tại vì người dùng sẽ phải gửi nhiều mục vào blockchain, ngay cả về mặt lý thuyết đối với các hành động không quan trọng. Kết quả là, rất ít DEX được phân cấp hoàn toàn. Hầu hết các DEX đã chọn sử dụng cách tiếp cận lai tập trung / phi tập trung bằng cách giữ các hành động không quan trọng ngoài chuỗi và các hành động quan trọng trên chuỗi blockchain.

Đặt lệnh ngoài chuỗi & thanh toán theo chuỗi

Hai DEX mà chúng tôi thảo luận trong báo cáo này, 0x và IDEX(sàn giao dịch phi tập trung số 1 hiện nay), cả hai đều sử dụng mô hình đặt lệnh ngoài chuỗi kết hợp với thanh toán trên chuỗi. Điều này cho phép người dùng đăng và sửa đổi các lệnh trong thời gian thực – nhanh hơn nhiều so với nếu mọi thứ phải được khai thác trên chuỗi. Họ cố gắng giảm thiểu sự tin cậy vào thực thể trung tâm lưu trữ trang web bằng cách không cho họ sức mạnh để tự động khớp và thực hiện  giao dịch. Thay vào đó, các nhà giao dịch làm thủ công và điền vào các lệnh giao dịch bằng cách ký chúng và gửi chúng vào blockchain (hoặc gửi chúng cho một trọng tài thương mại, người gửi nó đến blockchain).

Nguồn: https://rados.io

0x và IDEX khác nhau ở chỗ 0x là giao thức lớp cơ sở để xây dựng DEX và IDEX là một DEX độc quyền. Vì 0x là giao thức lớp cơ sở, nên các DEX xây dựng trên 0x – được gọi là tiếp chuỗi (relayer)- có một số linh hoạt trong chiến lược mà họ sử dụng và chiến lược có thể khác nhau giữa những người tiếp chuỗi khác nhau.

“Mô hình kinh doanh 0x đang tạo ra nhượng quyền thương mại cho các trao đổi phi tập trung lai, mà họ quảng cáo sai lệch là phi tập trung. Họ cung cấp các thư viện mã để thực hiện trao đổi, hoặc tiếp chuỗi theo vốn từ vựng của họ, có thể hoạt động trong mạng 0x… Theo Saturn.

… Còn nữa

Nghiên cứu sâu của Circle về sàn giao dịch Crypto phi tập trung (DEX)-phần 2

Nguồn Circle

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here