Nghiên cứu sâu của Circle về sàn giao dịch Crypto phi tập trung (DEX)-phần 2

0
24

Tiếp theo phần 1 về sàn giao dịch phi tập trung (DEX), phần 2 là những ưu điểm của DEX và những thách thức của loại hình sàn giao dịch này.

Ưu điểm chung của DEX

1.Không ký gửi

Tất cả các DEX đều không giam giữ ký gửi tiền của người dùng, có nghĩa là các DEX không gộp tiền của người dùng trong một ví hoặc máy chủ trung tâm. Thay vào đó, người dùng đang sở hữu tiền của họ và cấp phép cho các hợp đồng thông minh của DEX để truy cập vào khoản quỹ của họ để tạo điều kiện giao dịch. Điều này giúp loại bỏ rủi ro bảo mật khi giữ tài sản của khách hàng trong một ví duy nhất. Các khoản quỹ được giải quyết theo cách ngang hàng.

2.Các tính năng độc đáo

Các DEX có thể cho phép tích hợp liền mạch với các dApps khác được xây dựng trên Ethereum có yêu cầu chức năng trao đổi. Ví dụ, nhóm 0x đã nói rằng các nhà chuyển tiếp chuỗi có thể triển khai KYC bằng cách tích hợp một nhà cung cấp như Polymath hoặc Harbor để liệt kê các địa chỉ Ethereum đã qua quy trình KYC ngoài chuỗi và được phép giao dịch trên nền tảng.

Một tính năng độc đáo khác là sự trừu tượng hóa mã thông báo, làm xáo trộn việc chuyển đổi giữa các mã thông báo khác nhau cho người dùng. Một ví dụ về điều này là Weasel , cho phép chủ sở hữu ETH gửi DAI trong Trạng thái mà không cần người dùng phải chuyển đổi từ ETH sang DAI. Weasel giao dịch ETH cho DAI thay mặt cho người dùng thông qua KyberNetwork .

Những thách thức chung về DEX

1.Kinh nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng của DEX (và hầu hết các dApps nói chung) vẫn còn là một công việc đang tiến triển vì người dùng phải xoay quanh giao dịch qua một ví chứ không phải tài khoản trên sàn giao dịch, độ trễ liên quan đến thanh toán theo chuỗi, v.v. Trao đổi tập trung có một quy trình quen thuộc và tương đối dễ hiểu hơn trong khi nhiều sàn trao đổi phi tập trung có giao diện và quy trình trao đổi khó hiểu đòi hỏi phải làm quen một thời gian.

2. Lỗi Hợp đồng thông minh

Các ứng dụng và Hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum được xây dựng bằng Solidity. Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng Solidity có các lỗi thiết kế lớn và thiếu các công cụ xác minh. Do đó, các nhà phát triển có thể mắc lỗi khi triển khai hợp đồng thông minh và các tác nhân xấu có thể khai thác các lỗi này làm tổn hại tiền của người dùng.

3. Chức năng đa chuỗi

Các DEX dựa trên Ethereum hiện chỉ cung cấp trao đổi mã thông báo ERC-20 và / hoặc ERC-721 và hiện không cung cấp trao đổi chéo chuỗi. Hoán đổi nguyên tử chéo chuỗi có thể giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, các sàn giao dịch phi tập trung cho phép giao dịch chéo chuỗi có khả năng thể hiện những thách thức này và hơn thế nữa. Ngoài ra, các DEX không cung cấp một trao đổi tiền pháp định fiat với mã thông báo. Do đó, người dùng phải chuyển đổi fiat của họ thành ETH và chuyển đổi ETH thành mã thông báo gốc của sàn DEX để giao dịch, hoặc giao dịch ETH/Token ERC20.

4. Tấn công DDOS và DNS

Về lý thuyết, một trong những lợi thế chính của dApps chạy trên công nghệ blockchain là thời gian chết bằng không. Tuy nhiên, sự tồn tại của các thành phần tập trung ngăn cản các dApps nhận ra mục tiêu này. DEX càng tập trung thì nguy cơ trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ phân tán) hoặc DNS (dịch vụ tên miền) càng cao trên các máy chủ trung tâm của nó. Đây cũng là một rủi ro với các sàn giao dịch tập trung. Một cuộc tấn công DDoS xảy ra khi các máy chủ bị quá tải với lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn khiến các dịch vụ trực tuyến không khả dụng. Một cuộc tấn công DNS xảy ra khi kẻ tấn công giành quyền kiểm soát máy chủ DNS của trang web và chuyển hướng khách truy cập đến một trang web độc hại có thể làm tổn hại đến thông tin và / hoặc tiền của người dùng.

EtherDelta là đối tượng của một cuộc tấn công DNS vào tháng 12 năm 2017. Kẻ tấn công đã không giành được quyền kiểm soát các hợp đồng thông minh của sàn giao dịch, nhưng đã có thể chiếm lấy máy chủ DNS của nó trong vài giờ. Khách truy cập sử dụng trang web vào thời điểm cuộc tấn công có thể đã gửi tiền cho kẻ tấn công này. Sự việc đã được báo cáo rằng khoảng 250.000 đô la ETH và một số lượng token ERC-20 không xác định khác đã được gửi cho kẻ tấn công.

5. Tuân thủ quy định

Khi các DEX đầu tiên ra mắt, mọi người cho rằng lợi ích của họ sẽ bao gồm chống sự kiểm duyệt và không có KYC, không giống như các đối tác sàn tập trung họ từng guao dịch. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây chúng tôi đã phát hiện ra rằng nếu bất kỳ thành phần nào của DEX có sự tập trung, nó có thể phải tuân theo quy định. Các ý kiến ​​gần đây từ các nhà quản lý cũng cho thấy rằng dù các DEX được phân cấp hoàn toàn vẫn có thể phải tuân thủ quy định nếu các nhà lập pháp tin rằng nền tảng DEX đó dành cho việc giao dịch mã thông báo chứng khoán hoặc các tùy chọn hoặc công cụ phái sinh được quy định.

Vào tháng 11 năm 2018, SEC đã buộc tội cựu CEO của Etherdelta (Zachary Coburn) vì vi phạm các quy định chứng khoán liên bang (Đạo luật trao đổi Phần 5) bằng cách điều hành một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký. Theo SEC, Etherdelta đủ điều kiện là một sàn giao dịch vì nó hoạt động như một thị trường để tập hợp các đơn đặt hàng của nhiều người mua và người bán trong các mã thông báo bao gồm có chứng khoán. Tuy nhiên, do thiếu hướng dẫn cụ thể vào thời điểm này, rất khó để biết SEC làm thế nào coi đó là chứng khoán hay không, do đó các DEX có thể vô tình vi phạm các quy định về chứng khoán.

Một số DEX đang cố gắng tránh niêm yết bất kỳ tài sản theo quy định nào có thể là chứng khoán để tránh phải đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán quốc gia. Ngoài ra, nếu DEX cung cấp mã thông báo có thể được phân loại là chứng khoán, cách duy nhất để đủ điều kiện được miễn là đăng ký làm ATS. Nếu một DEX được phân cấp hoàn toàn (sổ lệnh trên chuỗi, không lưu ký, không tự thực hiện giao dịch) và cung cấp mã thông báo chứng khoán, sẽ khó khăn hơn cho các cơ quan quản lý để thực thi luật giao dịch vì không có điểm kết nối trung tâm.

Những sàn phi tập trung khác đang thực hiện một cách tiếp cận chủ động và thực hiện các quy trình KYC / AML để tuân thủ các quy định về rửa tiền và xử phạt (như  IDEX ). 0x cũng đã nói rằng các sàn chuyển tiếp chuỗi có thể hạn chế giao dịch trong một số mã thông báo nhất định ( Token được cấp phép ) tới người dùng đối với những người đã hoàn thành quy trình KYC / AML ngoài chuỗi thông qua các tổ chức như Harbor và Polymath.

6. Giải quyết và huỷ bỏ lệnh trên chuỗi

Độ trễ và chi phí liên quan đến chuỗi khối Ethereum tạo ra thách thức cho các DEX sử dụng thanh toán theo chuỗi và hủy bỏ chuỗi.

  • Chiến lược giao dịch – Nhiều DEX chưa hỗ trợ các chức năng trao đổi phức tạp như giao dịch ký quỹ, lệnh dừng lỗ, giao dịch tần suất cao hoặc các chiến lược giao dịch khác vì chúng bị giới hạn bởi thanh toán trên chuỗi chậm và / hoặc hủy bỏ chuỗi. IDEX tuyên bố sẽ cải thiện điều này bằng cách tách biệt việc hủy bỏ và thực hiện lệnh với việc thiết lập và hủy bỏ giao dịch thông qua một trọng tài giao dịch.
  • Đánh chênh lệch– Các DEX với việc hủy lệnh trên chuỗi bày ra các cơ hội chênh lệch giá trên thị trường vì người dùng không thể nhanh chóng hủy các lệnh cũ để đối phó với biến động của thị trường.
7. Thanh khoản

DEX hiện có thanh khoản không đầy đủ trong tình trạng câu chuyên kinh điển con gà hay quả trứng. Các nhà giao dịch bị thu hút bởi các nền tảng cung cấp thanh khoản nhưng các nền tảng cần nhà giao dịch để tổng hợp thanh khoản. Trong 24 giờ qua khi viết bài này, năm DEX hàng đầu có khối lượng khoảng 3,2 triệu đô la ( 30.700 ETH ) so với 7,5 tỷ đô la về khối lượng kết hợp trên 5 sàn giao dịch tập trung hàng đầu . Tuy nhiên, các DEX vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và thanh khoản có thể tăng nếu / khi các DEX giải quyết các thách thức được nêu ở trên.

Khối lượng giao dịch 24h của một số sàn DEX

Kết luận

Các DEX ngày nay tìm cách giải quyết có lẽ vấn đề quan trọng nhất trong giao dịch tiền điện tử – lưu ký tiền của người dùng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa hoàn thiện giải pháp và đồng thời phát sinh ra vô số những nguy hiểm mới cần được giải quyết trước khi họ có thể bắt đầu cạnh tranh và cùng tồn tại với các đối tác sàn tập trung.

Đó có thể là trường hợp người dùng ban đầu sử dụng DEX để giao dịch các mã thông báo không đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết của các sàn giao dịch tập trung, trong khi người dùng sử dụng các sàn trao đổi tập trung để giao dịch tài sản tiền điện tử chính. Nhưng điều này cũng nằm trong câu hỏi do hầu hết các DEX không được phân cấp hoàn toàn, khiến họ dễ bị các cơ quan quản lý thực thi luật chứng khoán đối xử như các sàn giao dịch tập trung.

Hi vọng rằng trong năm 2019 những tồn tại và thách thức của DEX sẽ được giải quyết và sàn giao dịch phi tập trung nào giải quyết được những vấn đề này cùng những phát kiến mới mẻ sẽ trở thành một DEX phát triển và có nhiều lợi nhuận.

Nghiên cứu sâu của Circle về sàn giao dịch Crypto phi tập trung (DEX)-phần 1

Nguồn : Circle

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here