CEO Bcnex đề xuất sớm có khung pháp lý cho giao dịch blockchain ở Việt Nam

0
42

Trao đổi với ICTnews mới đây, ông Ngô Hoàng Quyền, nhà sáng lập Bytecoin Foundation Vietnam, CEO sàn giao dịch công nghệ Lockchain (Bcnex Exchange) đề nghị, nhà nước cần sớm thông qua khung pháp lý cho phép đăng ký các sàn giao dịch blockchain ở Việt Nam, để blockchain sớm trở thành một kênh thu hút đầu tư và ngoại tệ xoay trục từ quốc tế về Việt Nam. Bcnex sẵn sàng chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm về quản lý và vận hành sàn giao dịch công nghệ blockchain với các bên liên quan

Sàn giao dịch công nghệ Blockchain Bcnex mới ra mắt tại Hà Nội ngày 2/12/2018, đây là một sản phẩm công nghệ cao được tạo ra với 100% đội ngũ kỹ sư trẻ tuổi Việt Nam. Tuy nhiên Bcnex hiện đang được đăng ký hoạt động tại Singapore do Việt Nam chưa có chính sách cấp phép cho các sàn giao dịch blockchain hoạt động. “Ngay khi Việt Nam cho phép thử nghiệm công nghệ thì Bcnex sẽ quay trở về đăng ký hoạt động tại Việt Nam”, ông Quyền cho hay.

Theo ông Ngô Hoàng Quyền, hiện nay trong việc quản lý tiền ảo và tài sản ảo ở Việt Nam đang đứng trước 2 vấn đề: Nếu cấm tiệt thì mất sự sáng tạo, nhưng nếu sáng tạo quá thì không ai biết cái sự sáng tạo đó nó ra cái gì? Do đó, giải pháp mà ông Quyền đề xuất là cho phép sàn giao dịch hoạt động và quản lý nó giống như cơ chế của Singapore. Hiện Singapore đang áp dụng cho phép những doanh nghiệp làm blockchain phải đăng ký để giao dịch và phát hành token. Tại Singapore, các doanh nghiệp làm gì cũng được phép nhưng phải đăng ký với nhà nước. Singapore có cả một hướng dẫn cho doanh nghiệp phát hành tiền ảo và blockchain hoạt động.

Ông Ngô Hoàng Quyền, CEO của sàn giao dịch Bcnex.

Ở Việt Nam hiện nay Bộ Tư pháp cũng đã trình Chính phủ lựa chọn một trong 3 phương án: Cấm, cho phép (dưới cơ chế ngành nghề kinh doanh có điều kiện) và thả nổi.

Theo Đề án 1255 về quản lý tiền ảo tài sản ảo của Chính phủ thì đến năm 2021sẽ có một bộ luật quy định về lĩnh vực này, dự kiến đến tháng 6/2019 sẽ có cơ chế về thuế . Do đó, rất cần thiết là một cơ chế sandbox để hoạt động của sàn và cơ chế thử nghiệm trước khi có một bộ luật về tiền ảo và tài sản ảo.

Cơ chế sandbox như ông Quyền đề xuất sẽ cho phép sàn giao dịch công nghệ blockchain hoạt động, như cơ chế ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà Bộ Tư pháp đã xây dựng phương án và các vấn đề có liên quan để quản lý sàn.


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here