Tại sao những người tiên phong của Google, Facebook bỏ công ty sang lãnh vực Crypto?

0
35

Mặc dù giá tiền điện tử giảm mạnh kể từ tháng 11, một số cựu nhân viên công nghệ tại Thung lũng Silicon đang rời bỏ vai trò trong các công ty như Google, Facebook, Microsoft và Airbnb để làm việc trong không gian Crypto.

Một nghiên cứu gần đây của Glassdoor cho thấy sự tăng trưởng công việc liên quan đến tiền điện tử vượt xa giá tiền điện tử. Tôi đã phỏng vấn những người trong nhiều vai trò khác nhau trong không gian tiền điện tử để tìm hiểu lý do tại sao họ thực hiện bước nhảy việc và họ thấy tiền điện tử sẽ ở đâu trong tương lai.

Bitcoin đã giảm mạnh kể từ tháng 11 năm 2018

Yu Pan, Kỹ sư R & D, Origin Protocol

Công ty công nghệ trải qua? PayPal, YouTube, Omlet Arcade 

Tại sao bạn thực hiện bước nhảy việc đến tiền điện tử? Tôi luôn quan tâm đến sự kỳ diệu của mật mã khóa công khai và tin rằng các ứng dụng phi tập trung có tiềm năng thay đổi thế giới. Mật mã học cho phép một người chỉ tiết lộ thông tin mà cô/anh ấy muốn chia sẻ và cung cấp một cơ chế để xác minh mà không cần tin tưởng.

Bạn thấy crypto như thế nào trong tương lai? Sổ cái có thể nhìn thấy công khai là cần thiết và mạnh mẽ, đặc biệt là với khả năng mã hóa các thỏa thuận và logic ngoài việc lưu trữ dữ liệu. Chúng tôi muốn tạo ra một tương lai nơi người mua và người bán có thể giao dịch trong tự nhiên bằng cách sử dụng các công cụ trung lập mà không ủng hộ một trong hai bên. Một trường hợp sử dụng hoàn hảo cho điều này là nền kinh tế chia sẻ.

Bạn thích gì về công việc của bạn bây giờ so với vai trò trước đây của bạn? Tôi thích môi trường và tâm lý nguồn mở ngoài việc làm việc với mật mã khóa công khai. Không giống như làm việc trên các ứng dụng tập trung, mọi người ở đây quan tâm nhiều hơn đến nỗ lực tập thể để xây dựng các giải pháp cộng đồng và phân tán. Đó không phải là nắm giữ ý tưởng và sở hữu trí tuệ. Thay vì suy nghĩ về cách giữ cho cơ sở dữ liệu tập trung an toàn và bảo mật, chúng tôi phải suy nghĩ về hậu quả cho toàn bộ mạng. Phân cấp dẫn đến khả năng hiển thị hoàn toàn mã và dữ liệu, có nghĩa là chúng tôi có ít quyền kiểm soát hơn khi mã của chúng tôi được đưa ra ngoài tự nhiên. Nếu một cái gì đó cần được sửa chữa, chúng ta không thể lấy nó ra, chúng ta phải lôi kéo mọi người đã áp dụng công nghệ của chúng ta để thêm vào những thay đổi cần thiết.

Henry Liu, Đối tác quản lý, YGC Capital

Công ty công nghệ đã quai: Facebook

Tại sao bạn thực hiện bước nhảy việc đến tiền điện tử? Ngành công nghiệp blockchain đã đạt đến khối lượng quan trọng của những người chấp nhận sớm. Tôi thực sự tin rằng sau năm 2017 sẽ không có một thế giới mà không có tiền điện tử. Tôi đã bỏ lỡ sự bùng nổ của dot-com, việc áp dụng điện thoại di động và nền kinh tế chia sẻ, nhưng tôi sẽ không bỏ lỡ điều này.

Bạn thấy crypto như thế nào trong tương lai?  Ngày nay có những trường hợp sử dụng rõ ràng trong việc lưu trữ hồ sơ, kiểm toán, chuỗi cung ứng và số ngành có thể sử dụng blockchain để mang lại hiệu quả cho các hệ thống cổ xưa và giúp họ chuyển đổi kỹ thuật số quá hạn. Tôi tin rằng nó sẽ mở ra biên giới và giảm tham nhũng ở các quốc gia như Venezuela, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bạn thích gì về công việc của bạn bây giờ so với vai trò trước đây của bạn? Tôi là người nhập cư hai lần. Gia đình tôi đến từ Trung Quốc và tôi sinh ra ở Osaka, Nhật Bản. Tôi là một người nói tiếng Nhật, Trung Quốc và tiếng Anh. Có rất ít vai trò ngoài kia cho phép tôi sử dụng những lợi thế văn hóa và kinh nghiệm nghề nghiệp trước đây của mình. Tôi nghĩ rằng Facebook di chuyển rất nhanh, nhưng so với blockchain, nó giống như một chiếc xe bên cạnh tàu cao tốc.

Bitcoin sẽ luôn là tiêu chuẩn? Bitcoin sẽ không biến mất, nhưng chúng ta cũng không thấy nó tăng trưởng. Cộng đồng bitcoin và nhóm nòng cốt không tập trung vào việc áp dụng và sử dụng và không có nhiều người sử dụng nó, sẽ không có bất kỳ sự tăng trưởng nào về giá trị. Chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp sẽ chuyên về các lĩnh vực khác nhau và chúng tôi đã thấy điều đó mở ra với thanh toán vi mô và IoT. Chúng tôi hy vọng BTC làm tốt, nhưng cá cược của chúng tôi ở nơi khác.

Kari Tarr, Giám đốc điều hành, Goodmoney

Các công ty công nghệ trải qua : Airbnb, Amazon

Tại sao bạn thực hiện bước nhảy việc đến tiền điện tử ? Đó là rủi ro tại thời điểm tôi tham gia cả Airbnb và Amazon trước đó, nhưng thời gian hóa ra là đúng. Tôi đang đặt cược tương tự vào tiền điện tử vì tôi nghĩ vài năm tới là khi chúng ta sẽ thấy mức tăng trưởng 10 – 100 lần. Đây là loại số hóa các ngành công nghiệp kế thừa xảy ra theo sóng. Tôi tin rằng các chuyên viên máy tính sẽ tìm ra cách và tiền điện tử sẽ trở thành xu hướng, không phải là nếu mà là khi nào. 

Bạn thích gì về công việc của bạn bây giờ so với vai trò trước đây của bạn? Tôi chưa bao giờ thực hiện một khởi động trước sản phẩm và năng lượng và cảm giác cấp bách đang tiếp thêm sinh lực. Có những điểm tương đồng với những ngày đầu tại Airbnb, xây dựng một sản phẩm mà không biết hoàn toàn cảnh quan quy định sẽ như thế nào khi nó hoàn thành.

Việc sử dụng ví tiền điện tử sẽ như thế nào sau 3 năm nữa? Chắc chắn, ít bất đồng. Trong 3 năm, chúng tôi sẽ giải quyết một giải pháp quản lý khóa riêng theo cách an toàn mà vẫn có phần phi tập trung, nhưng bảo vệ người dùng khỏi những sai lầm không thể khắc phục. Đơn giản như Venmo nhưng sử dụng xác thực sáng tạo hơn như công nghệ sinh trắc học. Bước nhảy vọt tiếp theo thực sự sẽ là tất cả về quản lý danh tính, đó là điều kiện tiên quyết cho các giao dịch tài chính.

Bitcoin sẽ luôn là tiêu chuẩn? Không, Bitcoin đã chứng minh khái niệm quản lý sổ cái tài chính phân tán trên internet, nhưng nó đã gặp vấn đề với quản trị kỹ thuật, khả năng mở rộng và tiêu thụ năng lượng khiến nó trở thành một cửa hàng giá trị, nhưng không phù hợp với thanh toán toàn cầu. Có rất nhiều blockchain tiên tiến hơn đang được phát triển và vẫn còn phải xem thị trường sẽ chọn nền tảng nào.

Akbar Thobhani, Đồng sáng lập và CEO của SFOX

Các công ty công nghệ trải qua: Airbnb, Stamps.com, NASA

Tại sao bạn thực hiện bước nhảy việc đến tiền điện tử? Tôi luôn được truyền cảm hứng từ các dự án tìm ra những cách mới để kết nối và trao quyền cho mọi người giao dịch qua biên giới một cách an toàn. Airbnb đã làm điều này bằng cách cung cấp một nền tảng cho phép mọi người chia sẻ nhà một cách an toàn với những người lạ trên toàn thế giới; tiền điện tử thực hiện cách này một bước xa hơn bằng cách cho phép mọi người giao dịch an toàn trên toàn thế giới mà không cần bất kỳ loại trung gian nào.

Bitcoin sẽ luôn là tiêu chuẩn vàng của Vàng đối với tiền điện tử? Bitcoin có thể sẽ luôn là tiêu chuẩn vàng của Vàng vì nó có sự chấp nhận lớn nhất đối với bất kỳ loại tiền điện tử nào, trường hợp sử dụng đơn giản nhất và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất của bất kỳ loại tiền điện tử nào.   Đó là nơi các cá nhân và tổ chức giống nhau bắt đầu khi họ lần đầu tiên chấp nhận tiền điện tử. Khi tiền điện tử đáo hạn, thật dễ dàng để tưởng tượng các loại tiền điện tử khác sẽ trở thành các tiêu chuẩn của Google.

Tiền điện tử sẽ quy mô như thế nào? Câu hỏi này ngụ ý rằng tiền điện tử có vấn đề mở rộng ngay từ đầu. Nó không đâu. Bạn có thể đã nghe thấy sự so sánh giữa hàng ngàn giao dịch mỗi giây của Visa và 7 giao dịch của Bitcoin mỗi giây, nhưng đó là so sánh táo với cam. Các chuỗi khối như Bitcoin phù hợp nhất để hoạt động như một lớp thanh toán và các công ty như Visa chỉ thực sự giải quyết với các ngân hàng một hoặc hai lần mỗi ngày. Về vấn đề này, quy mô mà các loại tiền điện tử như Bitcoin cần đã có sẵn: các công nghệ khác sẽ đóng vai trò là lớp giao dịch có thể mở rộng trên lớp thanh toán dựa trên blockchain.

Mike Zajko, Trưởng phòng kinh doanh tại CoinList

Công ty công nghệ trải qua: Facebook

Tại sao bạn thực hiện bước nhảy việc đến tiền điện tử?

Thật hiếm có ai có cơ hội gia nhập một ngành hoàn toàn mới trong quá trình thành lập. Crypto đã trình bày loại cơ hội này và tôi không muốn ở bên lề, tôi muốn đóng một vai trò trong đó.

Bạn thấy tiền điện tử ở đâu trong thời gian dài? Tiền điện tử như một điều kiện sẽ mờ dần trong nền tảng đó khi các công nghệ đang được phát triển cung cấp cơ sở hạ tầng cho cách chúng ta kinh doanh. Chúng ta sẽ vượt ra ngoài nó đang được sử dụng như một tài sản đầu cơ thuần túy đến một kỷ nguyên có giá trị chức năng thực sự.

Bạn thích gì về công việc của bạn bây giờ so với vai trò trước đây của bạn?

Với tiền điện tử còn rất mới, bạn có cơ hội tạo ra những cách làm việc hoàn toàn mới. Có một nhu cầu thực sự cho thử nghiệm sáng tạo mà không phụ thuộc vào câu châm ngôn cũ. Cốt lõi của Facebook là một doanh nghiệp quảng cáo, trong khi theo cách riêng của mình, công ty vẫn hoạt động trong một ngành công nghiệp nơi các quy tắc đã được viết ra.

Còn bạn, bạn có muốn bỏ việc nhảy sang lãnh vực tiền điện tử?

Nguồn: Forbes


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here