Bất động sản Mỹ 2019: Vỡ bong bóng hay sẽ đạt mức lợi nhuận cao nhất?

0
36

Thị trường sẽ luôn trở lại nhưng đôi khi việc trở lại từ độ cao ban đầu thường chậm hơn so với sự sụt giảm. Thị trường bất động sản Mỹ, là một phần còn lại của nền kinh tế phải mất nhiều năm để phục hồi sau cú sốc của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mặc dù các nhà quan sát đã hài lòng với thị trường vào năm 2017 và sau gần một thập kỷ hồi phục, thì năm 2019 đã bắt đầu khởi đầu đầy chông gai. Vì vậy những người hoài nghi lo lắng rằng sẽ có một cuộc suy thoái khác đang tới gần.

Dự đoán về giá

Đúng là một số thị trường giá cao giờ đang chứng kiến ​​sự tụt giảm; sự rút lui toàn cầu của các nhà đầu tư Trung Quốc làm tổn thương đến giá cả ở Bờ Tây Mỹ, nhưng 90% thị trường Mỹ đều chứng kiến ​​mức tăng giá trong năm 2018, điều này cho thấy dự đoán về một bong bóng mới là quá vội. Như Lawrence Yun thuộc Hiệp hội Bất động sản Quốc gia giải thích:

Hiện tại, mức độ nhà bị ngân hàng siết nợ thấp, điều đó cho thấy mọi người đang sống trong khả năng của mình và họ sẽ không mua nhà mà họ không đủ khả năng.

Báo cáo thống kê bất động sản năm 2018 hiện chưa có, nhưng ai cũng thấy giá tăng vọt trong năm qua, giống như các nhà phân tích dự đoán vào tháng 1 năm ngoái.

Vào tháng 11 năm 2018, doanh số bán nhà ở giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá tăng và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2019. Một nền kinh tế mạnh kết hợp với nguồn cung thấp và nhu cầu cao, dự kiến ​mức giá tăng 3,1% trong năm 2019 và tăng 1% về khối lượng giao dịch.

real estate

Thiếu nguồn cung

Corelogic cho biết, có một khoảng tối trong việc tăng giá nhà: Trong 50% thị trường hàng đầu của Mỹ, một nửa số nhà đã bị định giá quá cao khi được phân tích với các tiêu chí cơ bản như thu nhập cho thuê. Mặc dù các thành phố lớn quá đắt đỏ là thuộc vấn đề quốc gia. Khả năng chi trả nhà ở đang ở mức thấp nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2008 và với lãi suất cao hơn và giới hạn giảm cho các khoản khấu trừ lãi suất thế chấp và Thuế Nhà nước và Thuế địa phương (SALT) thì khả năng chi trả này càng thấp hơn.

Hoa Kỳ không xây dựng nhà ở mới nhanh như trước đây và rất nhiều chủ nhà tiềm năng sẽ tìm thấy chính mình trong thị trường cho thuê trong năm nay. Với giá cả ở các thành phố quá cao, một số người cũng có thể lựa chọn chuyển đến vùng ngoại ô và là xu hướng dự kiến ​​sẽ phát triển trong năm nay. “Thành phố thứ hai”, bên ngoài các khu vực đô thị lớn có thể thu hút được những cư dân trẻ tuổi hơn.

Công việc ổn định = nhu cầu thế chấp ổn định

Mặc dù lo ngại về khả năng chi trả vẫn còn nhiều tin tốt: một thị trường lao động chặt chẽ hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, trong khi giá dầu thấp giúp nền kinh tế nói chung tăng trưởng. Và dù hai lần tăng lãi suất nằm cho năm 2019 và lãi suất thế chấp 30 năm đang tăng trên 5%, chúng tôi thấy không có sự gia tăng nào đối với các khoản có khả năng bị siết nợ. Tương tự, cũng có ít người nộp đơn xin thế chấp bất động sản. Những điểm dữ liệu này cho thấy mọi người đang vay trong khả năng của mình và chúng tôi không chứng kiến ​một bong bóng khác được tạo ra. Chúng tôi cũng xem xét Hoa Kỳ trong bối cảnh tăng trưởng việc làm vững chắc trong những ngày đầu tiên của tháng 1, và dự đoán khối lượng bán hàng ổn định hoặc thấp hơn với mức tăng giá đi kèm, dù chúng tôi không hy vọng giá sẽ tăng nhanh như trong vài năm qua.

real-state

Proptech

Không có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều công ty khởi nghiệp proptech đã ra mắt muộn. Luật pháp về gây quỹ cộng đồng trong năm 2012 và 2015 đã giúp ích, cũng như nhận thức ngày càng tăng về sự thiếu hiệu quả của thị trường bất động sản. Những công ty khởi nghiệp đầy tham vọng này nhằm cải thiện quá trình giao dịch bất động sản, giảm bớt những khó khăn trong xây dựng và cung cấp các phương thức tài chính mới. Vào cuối năm 2018, các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư công nghệ đã đưa khoảng 5,2 tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp bất động sản. Có thể vẫn còn quá sớm để đánh giá hiệu quả kinh tế vĩ mô của proptech, nhưng năm nay và năm tới chúng ta có thể mong đợi việc tăng cường triển khai các công nghệ mới khi cả các công ty đã thành lập và những người công ty mới nổi đầy tham vọng tìm cách nắm bắt và củng cố thị phần.

Crowdfunding và mã thông báo

Cuối cùng, một lĩnh vực đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng cao sau khi ban hành luật gây quỹ cộng đồng vào năm 2012 và 2015 là tài trợ vốn cổ phần tư nhân cho các dự án và đầu tư bất động sản. Khu vực này dự kiến ​​sẽ còn được hưởng lợi nhiều hơn với một điều khoản mới ít được chú ý trong cuộc đại tu thuế của Tổng thống Trump với tên gọi là Khu vực Cơ hội (Opportunity Zones), hứa hẹn sẽ loại bỏ thuế tăng vốn cho các khoản đầu tư với thời hạn 10 năm ở 8700 khu vực trong nước Mỹ.

Chúng tôi hy vọng một số nhà đầu tư vào các khu vực cơ hội này và không chỉ đầu tư theo những cách mới – như thông qua các “mã thông báo chứng khoán”, tức các tài sản kỹ thuật số được cung cấp bởi các sổ cái kỹ thuật số của blockchain. Thẻ mã hóa tài sản (Tokenization) vốn đã tạo ra sự tiến bộ trong vốn cổ phần tư nhân, thúc đẩy đầu tư “dân chủ số hóa” bằng cách cho phép các nhà đầu tư tương đối nhỏ đóng góp vào các dự án và cho phép thanh khoản cho các tài sản có tính thanh khoản truyền thống. Bằng cách mang lại cơ hội đầu tư phân đoạn cho công chúng, token hóa nắm giữ tiềm năng cách mạng hóa thị trường bất động sản và đưa loại tài sản này vào thế kỷ 21.

Natalia Karayaneva (Forbes)

Natalia là CEO của Propy, một công ty proptech ở Thung lũng Silicon cách mạng hóa việc mua nhà thông qua blockchain. Một nhà phát triển bất động sản từng đoạt giải thưởng, kỹ sư phần mềm và một doanh nhân. Cô có kiến thức sâu rộng về bất động sản quốc tế và kinh tế học tiền mã hóa thường xuyên tham gia hội thảo và là diễn giả tại các sự kiện blockchain và proptech trên toàn cầu.

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here