Mark Minervini – Phù thuỷ Trader và một vài kinh nghiệm xương máu

0
140

 

Tôi đã đọc sách của Mark Minervini, cuốn “Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán”, và từng có ý định khi nào rảnh thì đúc kết một vài gạch đầu dòng của ông về kinh nghiệm giao dịch. Rất may, bạn Nhật Hoài bên Traderviet đã làm điều này, thật tuyệt vời. Nếu có điều kiện các bạn nên mua sách đọc để hiểu rõ hơn về những nhận định và kinh nghiệm của Mark Minervini được đúc kết dưới đây.

Mark Minervini là 1 Phù thủy Trader, tức là 1 Phù thuỷ trong giới đầu tư tài chính, và là 1 nhà giao dịch đại tài. Ông được phỏng vấn bởi ông Jack Schwager trong series sách huyền thoại của ông là Phù Thủy Thị Trường Tài Chính (Market Wizards), và còn là nhà vô định trong cuộc thi US Investing Champion năm 1997 với tỷ suất lợi nhuận 155%. Độ bá đạo của Mark Minervini còn ở chỗ các nhà giao dịch cùng thời chỉ mong đạt được tỷ suất lợi nhuận trong năm tệ nhất của ông – 128%/ năm.

1. Khi 1 cổ phiếu đi ngược hướng với kỳ vọng của tôi, tôi bán… không cần thắc mắc gì hết. Với mỗi trade tôi vào, stop loss được xác định TRƯỚC KHI tôi đặt lệnh. MCS là 1 cổ phiếu đã đảo chiều mạnh trong ngày hôm nay và kích hoạt lệnh dừng lỗ của tôi sau khi thoát ra khỏi vùng giá nền cách đây 3 ngày.

attractive-beautiful-beauty-594421

2. Hãy coi mỗi đô la trong tài khoản của bạn là 1 số lượng hữu hạn các viên đạn bạn có khi tham gia trận chiến. Nếu cuộc sống của bạn đang nằm trên sợi chỉ, bạn sẽ không lãng phí số đạn đó, đúng không? Hãy lựa chọn những cú bắn thật kỹ càng và hãy bắn có ý nghĩa. Và, luôn luôn bảo vệ số đạn còn lại.

3. Một khi tôi đã quyết định trở thành 1 nhà vô định Trader, nghĩa là thề không bao giờ để lỗ vượt tầm kiểm soát và quăng tiền qua cửa sổ bằng cách trung bình giá xuống. Kể từ đó, tôi chỉ ghi chú điều này 1 lần trong tài khoản giao dịch, đó là cách đây 30 năm.

4. Những kẻ điên khuyên nên dùng “tiền nhàn rỗi” để đầu tư, số tiền mà bạn có thể để mất. Tôi không đồng ý với điều này vì 2 lý do: 1. Khi bạn giao dịch với số tiền nhỏ, bạn sẽ trade rất thiếu cẩn trọng mà không có áp lực tiền bạc. 2. Bạn sẽ không bao giờ xây dựng được tài sản lớn trừ khi bạn dùng lãi kép, tức là phải học cách giao dịch với số tiền có ý nghĩa.

5. Trước khi bạn quá phấn khích, hãy nhớ rằng trung bình các tài sản tài chính thường tăng mạnh tới gần đường trung bình 200 ngày, trước khi quay đầu giảm trở lại. Trong các thời điểm đó, nền kinh tế gần như tạm dừng tương tự cách mà chúng ta đang thấy nó hiện tại.

6. John Wooden đã từng nói “Đừng nhầm lẫn hoạt động với thành tựu.” Có nhiều cổ phiếu chuyển động trong vùng giá nền, nhưng chỉ một vài trong số chúng thực sự tạo động lực tăng. Tới hiện tại thì phần lớn chúng chỉ chuyển động vậy thôi.

7. Chìa khoá để thành công với cổ phiếu là thời điểm bạn chọn mua chúng. Chọn mua đúng cổ phiếu là rất quan trọng, nhưng nếu bạn đầu tư mạnh tay vào sai thời điểm và nhẹ tay vào đúng thời điểm, bạn sẽ thua. Hãy để cổ phiếu dẫn đường bạn, chỉ cược tiền khi thấy các giao dịch có hoạt động.

8. Nhiều Trader từ bỏ đơn giản vì họ khởi đầu với các kỳ vọng không thực tế về những cái phải hy sinh để có được thành công. Rồi họ lý luận “điều đó không thể thực hiện được”. Khi bạn tham gia với 1 thái độ “tôi sẽ thực hiện bất kỳ điều gì cần thiết để đạt được thành công” thì thành công sẽ là lựa chọn duy nhất.

9. Để có được thành tựu về bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn phải là chuyên gia về những gì bạn làm.. không phải là biết mọi thứ về mọi thứ… mà phải biết nhiều nhất có thể về một thứ.

10. Phần lớn nhà đầu tư thất bại vì họ chưa dành đủ thời gian học để biết 1 cổ phiếu thành công là như thế nào. Phần lớn những suy nghĩ một cách tự nhiên của chúng ta về trading sẽ dẫn chúng đi vào sai con đường, ngược hẳn với những gì thực sự có hiệu quả.

Girl shoping-photo-291762

11. Một số lượng lớn các cổ phiếu đã phá vỡ nhưng lại thất bại trong việc đi tiếp, thậm chí quay đầu giảm. Đây là 1 dấu hiệu kinh điển thể hiện 1 nhóm các nhà giao dịch nhỏ lẻ đã cố gắng mua đẩy giá lên nhưng nhà đầu tư tổ chức lại không hề quan tâm tới cổ phiếu đó để giữ được động lực giá. Breakout Trader thất bại nhiều là vì vậy.

12. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản tột cùng và muốn từ bỏ… đó không phải do “thị trường”, đó là bởi vì bạn thiếu kỹ năng và kỷ luật. Thay vì từ bỏ… hãy học từ sai lầm của bạn và thề sẽ không bao giờ lặp lại chúng. Hãy tập trung xây dựng kỹ năng giao dịch.

13. Thị trường là ngẫu nhiên đủ lâu để gây điên loạn cho phần lớn những kẻ… thiếu kỷ luật. Một khi nó đã biến động đến mức độ đủ cho họ nói rằng “tôi cần nghỉ ngơi một chút” hay “tôi từ bỏ”, thì ngay lúc đó cơ hội kiếm lời sẽ tới. Trong khi đó những kẻ thích kiên nhẫn đã chờ đợi cơ hội này từ lâu và họ sẽ nhanh chóng bắt lấy.

14. Chìa khoá để sống lâu trên thị trường tài chính không phải là dự đoán, cho là hay cho rằng. Cho tới khi bạn có được bằng chứng thực thụ dưới hình thức là lợi nhuận trong tài khoản thì thị trường chưa bao giờ có được niềm tin của các nhà dự đoán.

15. Chìa khoá cho thành công của tôi có thể được tóm gọn trong 1 từ… kỷ luật. Tôi không ép buộc các cú trade phải đi Theo đúng hướng. Tôi không bao giờ chịu những khoản lỗ lớn. Và, tôi chỉ máu lửa khi mọi thứ đang đi đúng hướng và tôi có đủ lợi nhuận để đền bù cho các phi vụ rủi ro hơn. Những thứ đó nói ngắn gọn là các quy tắc vàng để trading thành công.

16. Lời nguỵ biện mới nhất cho hiệu suất giao dịch kém là “thuật toán”. Haha! Trong những năm 80 chúng là “giao dịch theo chương trình”. Trong những năm 90 chúng là “SOES bandits” và “HFT” Và bây giờ là “thuật toán”. Bạn cho rằng bạn giao dịch kém bởi vì bạn không có “thuật toán” như các tay chơi lớn? Có bao giờ bạn chỉ nghĩ rằng đó là do bạn trade dở ẹc, và cần học cách trade sao cho bớt dở không?

17. Sự đều đặn là thứ phân biệt trader chuyên nghiệp và tay mơ. Thậm chí bạn còn muốn các sai lầm của mình xảy ra đều đặn để biết trước những gì cần phải mong đợi và chuẩn bị chiến lược của bạn. Một khả năng áp dụng kỷ luật một cách đều đặn là thứ phải diễn ra trước các khoản lợi nhuận khổng lồ.

young-girl-rose-man-lady-46171

18. Bất kể khi nào bạn phải đối diện với sự thất bại, bản năng nói cho bạn biết rằng bạn đã chưa làm điều cần thiết để thành công; không phải bởi vì bạn không thể… chỉ là vì bạn chưa làm điều đó. Vấn đề thực sự ở đây là: bạn có đủ dũng khí hy sinh những gì phải hy sinh để thành công không?

Trong hình: cuộc sống của bạn là 1 khu vườn, suy nghĩ của bạn là những hạt giống. Nếu cuộc sống không tuyệt vời thì bạn đã tưới nước cho đám cỏ dại.

19. Trong 3 thập kỷ qua tôi đã nghe rất nhiều lần câu “lần này nó khác”. Chắc chắn rồi, trong những năm 1920, Jesse Livermore đã nghe những từ tương tự. Trong cuốn sách How to trade in stocks, ông viết “Những túi tiền thay đổi, đám cổ phiếu thay đổi, nhưng phố Wall thì không bao giờ thay đổi, bởi vì bản chất con người không bao giờ thay đổi.”

20. Các vận may được thực hiện và mất đi bởi cùng một lý do. Một điều bạn có thể dựa vào là lịch sử sẽ tự lặp lại nó. Câu hỏi duy nhất là: Bạn là 1 nhà giao dịch tốt đến mức nào? Hãy để cho những kẻ ngu ngốc tự nói với chính mình rằng “lần này khác với lần trước”, và hãy tự tạo ra các vận may cho mình bằng các quy tắc giao dịch của riêng bạn.

Trên đây chỉ là số ít trong số các bài học xương máu của Mark Minervini, nhà giao dịch chứng khoán đại tài.

Happy Trading!


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here