Mô hình nến Doji – Tư duy và một vài lưu ý khi giao dịch

0
61

Doji là 1 trong những mô hình nến bị hiểu lầm nhiều nhất.

Anh em có biết là có tới 4 loại Doji và mỗi loại có 1 tâm tư tình cảm khác nhau? Doji, bên cạnh việc thể hiện sự phân vân của thị trường, còn có khả năng báo hiệu sự đảo chiều xu hướng? Và dựa vào độ dài của Doji, chúng ta có thể biết được thị trường sẽ hành động như thế nào trong vài cây nến tiếp theo?

Bài viết này bàn tất tần tật về cây nến Doji, và được chia làm 2 phần.

Mô hình nến Doji là gì?

1 nến Doji xuất hiện khi thị trường mở cửa và đóng cửa tại cùng 1 mức giá. Doji thể hiện rằng thị trường chưa quyết định được là phe bán hay phe mua sẽ nắm quyền kiểm soát. Đây là những gì chúng ta được kể khi nói về nến Doji.

Tuy nhiên, có nhiều biến thể khác nhau của nến Doji, và mỗi cái đều có những tâm tư tình cảm khác nhau.

Dưới đây là hình ảnh của 1 nến Doji chuẩn:

doji-traderviet1

Nếu đứng 1 mình, thì Doji là 1 mô hình nến trung lập, tức là không bullish cũng không bearish. Như vậy nó khá là vô giá trị đúng không anh em? Tuy nhiên nếu anh em quan sát thêm hoàn cảnh thị trường thời điểm xuất hiện nến Doji, anh em sẽ có thêm được 1 góc nhìn về những gì thị trường sắp làm sau đó.

Ví dụ, nếu phát hiện 1 Doji trong 1 xu hướng tăng, tức là thị trường đang tích luỹ đi ngang. Một khi nghỉ ngơi đã, thị trường sẽ tiếp diễn lên các mức cao hơn:

doji-traderviet8

Do đó sai lầm lớn nhất khi giao dịch với nến Doji là phát hiện 1 Doji trong 1 xu hướng tăng và cho rằng xu hướng sắp đảo chiều. Nó chỉ cho thấy thị trường đang trong giai đoạn phân vân thôi, và thường ở giữa 1 xu hướng thì khả năng tiếp diễn sẽ cao hơn đảo chiều.

Mô hình nến Doji: Doji chuồn chuồn và tâm tư tình cảm của nó

Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) xuất hiện khi giá đóng và giá mở của cây nến gần sát nhau, nhưng với 1 cái đuôi bên dưới dài:

doji-traderviet7

Nến này có nghĩa là khi thị trường mở cửa, phe bán nhảy vào đẩy giá xuống thấp, nhưng không lâu sau đó phe mua chiếm lại được quyền kiểm soát và đẩy giá lên lại mức cũ. Đây là dấu hiệu cho thấy phe mua đang mạnh mẽ hơn.

Một điều mà anh em cần biết khi giao dịch với Doji chuồn chuồn là không phải lúc nào nến này cũng xuất hiện với hình dạng chuẩn 100%, đôi khi nó xuất hiện dưới dạng 1 cây nến có giá đóng và giá mở gần nhau (không trùng nhau) với đuôi dài, đây chính là #hammer hay #pin bar, và cũng là 1 biến thể của Doji chuồn chuồn. Nến Doji chuồn chuồn có giá đóng và mở càng sát nhau thì có hiệu quả mạnh hơn.

Doji chuồn chuồn mạnh mẽ vì nó thể hiện sự từ chối giá (price rejection), đặc biệt trong bối cảnh giá đang tiếp cận vùng hỗ trợ. Tức nghĩa đó sẽ là 1 cơ hội buy.

Có 2 cách giao dịch với nến Doji chuồn chuồn:

Trong thị trường đi ngang (range market):

doji-traderviet6

Buy khi thấy Doji chuồn chuồn xuất hiện tại vùng hỗ trợ của range giá. Để chắc ăn hơn ta chỉ buy khi cây nến sau Doji đóng cửa và là nến tăng, thể hiện phe mua đã hoàn toàn kiểm soát thế trận.

Trong thị trường có xu hướng:

Setup buy khi có Doji xuất hiện trong thị trường có xu hướng tăng đều là các setup có xác suất thắng cao, vì nó cho thấy khả năng giá sẽ tiếp tục tăng sau đoạn điều chỉnh.

doji-traderviet5

Cách giao dịch rất đơn giản, ta chờ giá điều chỉnh trong 1 xu hướng tăng về các vùng hỗ trợ, hoặc về đường MA. Nếu giá hình thành 1 Doji chuồn chuồn sau khi test hỗ trợ hoặc MA tức là có sự từ chối giảm thêm, ta sẽ buy nếu cây nến tiếp Theo Doji là nến đóng cửa tăng.

Mô hình nến Doji: Doji bia mộ và tâm tư tình cảm của nó

Doji bia mộ (Gravestone Doji) có tâm tư tình cảm tương tự với Doji chuồn chuồn, nhưng đảo ngược lại, nó cho thấy phe bán đang kiểm soát tình hình và giá có thể giảm sâu hơn:

doji-traderviet4

Cách giao dịch cũng tương tự với Doji chuồn chuồn:

Trong thị trường đi ngang (range market):

doji-traderviet3

Sell khi thấy Doji bia mộ xuất hiện tại vùng kháng cự của range giá. Để chắc ăn hơn ta chỉ sell khi cây nến sau Doji đóng cửa và là nến giảm, thể hiện phe bán đã hoàn toàn kiểm soát thế trận.

Trong thị trường có xu hướng:

Setup sell khi có Doji bia mộ xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm đều là các setup có xác suất thắng cao, vì nó cho thấy khả năng giá sẽ tiếp tục giảm sau đoạn điều chỉnh.

doji-traderviet2

Cách giao dịch rất đơn giản, ta chờ giá điều chỉnh trong 1 xu hướng giảm lên các vùng kháng cự, hoặc về đường MA. Nếu giá hình thành 1 Doji bia mộ sau khi test hỗ trợ hoặc MA tức là có sự từ chối tăng thêm, ta sẽ sell nếu cây nến tiếp Theo Doji là nến đóng cửa giảm.

Nguồn: Traderviet


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here