Đầu tư vào coin của sàn giao dịch có phải là khoản đầu tư tốt?

0
39

Trong bài viết này, tôi thảo luận về ưu và nhược điểm coin của sàn giao dịch (ET-Exchange Token) xét theo khía cạnh là một khoản đầu tư. Trọng tâm ở đây không phải là mã thông báo gốc của các giao thức trao đổi phi tập trung như 0x mà thay vào đó là các mã thông báo hay ngắn gọn là coin được phát hành bởi các sàn giao dịch tập trung như Binance, Huobi và nhiều sàn giao dịch khác.

Bước đầu tiên trong việc quyết định liệu một coin có phải là một khoản đầu tư tốt hay không là tìm hiểu mục tiêu, cơ chế và sự phù hợp với thị trường của nó. Trong bài viết này sẽ thảo luận chi tiết về những khía cạnh trên.

Coin sàn bắt đầu xuất hiện vào khoảng giữa năm 2017. Chúng được phân loại là mã thông báo tiện ích và mục tiêu của chúng là cung cấp một số lợi thế cho người dùng trên sàn. Ví dụ: các coin này có thể được sử dụng như một cách để thưởng cho các nhà tạo lập thị trường tạo thanh khoản trong trao đổi, chúng cũng có thể được sử dụng để giảm phí giao dịch hoặc cung cấp cho người dùng một số quyền quản trị. Các sàn khác nhau sử dụng các nhóm chức năng khác nhau cho coin sàn của họ. Vì một số coin sàn  đã đạt được thành công lớn, gây sự chú ý ngày càng tăng.

Thời điểm đỉnh cao của Coin sàn Binance, Huobi và Kucoin

BNB của Binance là một ví dụ tuyệt vời về thành công của coin sàn. Những ai nắm giữ nó đã đạt lợi nhuận khổng lồ. Giá của nó đã tăng lên trong vài tháng trước đó, dù một thị trường gấu cho hầu hết các loại tiền điện tử khác. BNB hiện đang giao dịch ở mức gần cao nhất mọi thời đại (ATH) cặp với  BTC và thấp hơn 1/2 so cặp với USD. Theo biểu đồ giá BNB, BNB đã đạt gần 100 lần ROI từ giá lúc mới lên sàn chưa đầy một năm trước.

Binance coin

Cơ chế hoạt động Coin của sàn giao dịch Crypto

Coin sàn được thiết kế để cung cấp nhiều lợi thế cho người nắm giữ. Ưu điểm phổ biến nhất là chiết khấu phí giao dịch. Binance cung cấp giảm giá hàng năm cho tất cả người dùng sử dụng BNB như là cách để trả phí giao dịch. Huobi cung cấp giảm giá theo cấp cho phí giao dịch cho chủ sở hữu Huobi Token (HT). Số tiền chiết khấu tùy thuộc vào số dư HT của người dùng và có thể lên tới 50%. Ngoài ra, Sàn KuCoin cung cấp 50% phí thu được trong giao dịch hàng ngày cho những người nắm giữ Cổ phiếu KuCoin (KCS) dưới dạng cổ tức hàng ngày.

Những lợi thế phổ biến khác là quyền quản trị và airdrops. Sàn cho phép chủ sở hữu coin của họ có tiếng nói trong một số vấn đề liên quan đến giao dịch như  niêm yết tiền xu mới. Ngoài ra, các sàn giao dịch thưởng cho người dùng bằng cách cung cấp cho họ airdrops Coin sàn khi họ thực hiện ký gửi tài sản mới được niêm yết. Loại airdrops này đã được chứng minh là hữu ích cho cả việc tăng tính thanh khoản của các tài sản mới được niêm yết và cũng làm tăng cơ sở người dùng của các Coin sàn.

Ngoài những lợi ích trực tiếp mà chủ sở hữu Coin sàn có được, các sàn giao dịch áp dụng nhiều chiến lược để tăng giá Coin của họ. Chiến lược phổ biến nhất là mua lại. Sàn giao dịch hứa sẽ sử dụng một phần lợi nhuận của họ (tối đa 20%) để mua lại coin từ người dùng và, trong một số trường hợp, đốt coin đã mua lại. Cả Binance và Kucoin đều hứa sẽ giảm nguồn cung Coin sàn của họ từ 200M xuống 100M thông qua chương trình mua lại.

Một chiến lược thông minh khác mà Binance sử dụng để tăng giá BNB là chuyển đổi số dư nhỏ sang coin sàn BNB của họ. Nhiều người dùng Binance nhận được một lượng nhỏ các loại tiền khác nhau do kết quả của chương trình giới thiệu trao đổi. Những số dư này có thể quá nhỏ để được giao dịch trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, Binance cho phép người dùng chuyển đổi các số dư nhỏ này chỉ thành BNB một lần mỗi ngày. Việc tổng hợp các quy trình chuyển đổi này qua một số lượng lớn người dùng Binance tạo ra nhu cầu mua BNB và đẩy giá cao hơn.

Tương quan giá Coin sàn và hiệu suất sàn giao dịch

Mặc dù Coin sàn không được xác định hợp pháp là cổ phiếu do sàn phát hành, giá trị của nó rõ ràng được kết hợp với hiệu suất của sàn giao dịch. BNB tăng đáng kể là kết quả trực tiếp của sự thành công lớn của sàn Binance trong việc thu hút người dùng. Binance hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch hàng ngày. 

Số liệu May 28, 2018 Binance (BNB) Huobi (HT) KuCoin (KCS)
Circulating Market Cap $1424 MM USD $191 MM USD $250 MM USD
Total Market Cap $2455 MM USD $1912 MM USD $500 MM USD
% of Tokens in Circulation 58% 10% 50%
24H Exchange Volume $1160 MM USD $1110 MM USD $41 MM USD
TVEV 2.11 1.72 12.20

Có thể giả định lượng mối tương quan giữa giá Coin sàn và hiệu suất của sàn giao dịch. Một trong những cách tiếp cận này là tỷ lệ Giá Coin sàn-Khối lượng giao dịch của sàn (TVEV) do Coinfi đề xuất trong phân tích về các Coin sàn của họ . Số liệu TVEV chỉ đơn giản thu được bằng cách chia tổng vốn hóa thị trường của Coin sàn (USD) cho Khối lượng giao dịch của sàn giao dịch trong 24h (USD). Vì tỷ lệ TVEV thay đổi trong một phạm vi nhỏ, nó cho thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa giá Coin sàn với hiệu suất của sàn giao dịch. Giá coin sàn tăng lớn vốn hóa tăng lớn, thì tỷ lệ TVEV thay đổi tương ứng, thường liên quan đến những tin tức tích cực về sàn giao dịch đó. Một ví dụ quan trọng  cho điều này là sự gia tăng nhanh chóng giá của BNB vào tháng 6 năm 2018 kể từ khi Binance ra mắt quỹ đầu tư 1 tỷ đô la.

Một cách tiếp cận khác liên quan đến giá coin sàn với hiệu suất sàn giao dịch đã được khám phá trong bài viết này . Trong phân tích đó, giá coin BNB có liên quan đến số lượng khách truy cập vào trang web của sàn giao dịch Một nhược điểm của phương pháp này là nó không xem xét các cách khác để truy cập vào sàn giao dịch như trên ứng dụng smartphone hoặc thông qua API.

Rủi ro nắm giữ Coin sàn

Mặc dù các Coin sàn đã đạt được ROI tuyệt vời cho các nhà đầu tư (Trừ BNB đang X10, HBT và KCS hiện đang bằng giá lúc mới ra mắt trên sàn), nhưng có một số rủi ro liên quan.

Một mối quan tâm chính là tuân thủ quy định. Hiện tại, tất cả các Coin sàn lớn được bán trên thị trường dưới dạng mã thông báo tiện ích, theo phần lớn các chuyên gia được miễn trừ khỏi luật chứng khoán. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, các Coin sàn là thứ gần giống nhất khi so với “Token Cổ phần vốn” hay ” Token chứng khoán”.  Trên thực tế, KCS được bán trên thị trường dưới dạng “cổ phần” (Shares) trên sàn giao dịch KuCoin. Phân loại Coin sàn như chứng khoán sẽ khiến việc đầu tư vào chúng trở nên phức tạp hơn. Mặc dù tôi không thể tự nhận là một chuyên gia về luật chứng khoán, nhưng có một số lý do khiến cho các Coin sàn rất giống với cổ phiếu trong các công ty đại chúng.

  1. Các Coin sàn hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái trao đổi cho phép chủ sở hữu có lợi ích độc quyền (chiết khấu / cổ tức) chỉ bằng cách sở hữu nó. Điều này giống như cổ tức từ quyền sở hữu cổ phiếu.
  2. Giá của một Coin sàn có thể được chứng minh là sự kết hợp chặt chẽ với hiệu suất sàn giao dịch và kế hoạch sàn giao dịch để thêm các dịch vụ mới hoặc mở rộng hoạt động của nó sang các khu vực khác. Điều này một lần nữa giống như cách giá cổ phiếu có liên quan đến hiệu suất của các công ty đại chúng.
  3. Quyền quản trị được hưởng đối với người nắm giữ coin sàn tương tự như quyền biểu quyết của các cổ đông. Hiện tại, các quyền quản trị này không ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai khi cạnh tranh giữa các sàn giao dịch tăng lên.

Một mối đe dọa khác có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc định giá Coin sàn là sự cố bảo mật. Một sự cố an ninh lớn, quy mô của vụ trộm Coincheck vào tháng 1 năm 2017 có thể khiến Coin sàn tương ứng rơi vào tình trạng hỗn loạn. Mặc dù nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã gặp sự cố bảo mật trong năm 2017, nhưng có vẻ như các sàn giao dịch lớn như Binance đang thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp để ngăn chặn các tai nạn như vậy.

Rủi ro thứ ba là sự thay đổi nhanh chóng trong thị trường tiền điện tử. Những thay đổi nhanh chóng về mức độ phổ biến có thể có tác động đáng kể đến việc định giá coin sàn. Một nền tảng như Poloniex từng là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu sau 2 năm hiện đang ở vị trí thứ 82 theo khối lượng thị trường hàng ngày. Nếu một tình huống tương tự có thể xảy ra với Binance, giá coin sàn của nó có thể thấy sự sụt giảm mạnh và nhanh chóng.


Tóm lại, coin sàn đại diện cho một lớp mã thông báo rất thú vị. Khái niệm và cơ chế của chúng có thể là cửa ngõ cho các cổ phiếu token hóa tổng quát hơn. Điểm đặc biệt của COin sàn là chúng đại diện cho các dự án cơ sở hạ tầng thực sự và các công ty hiện có làm cho chúng trở thành một lựa chọn đầu tư an toàn hơn cho các nhà đầu tư tổ chức và truyền thống. Tôi hy vọng nhiều dự án cơ sở hạ tầng tiền điện tử như các trang web thông tin và các công ty nghiên cứu và phân tích sẽ ra mắt các mã thông báo được hỗ trợ kinh doanh của họ. Sự tăng trưởng của lĩnh vực này sẽ thúc đẩy sự rõ ràng về quy định tốt hơn cho phép các nhà đầu tư đánh giá đúng rủi ro đầu tư.

Theo Medium


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here