Các nhà đầu tư có nên cảnh giác với STOs?

0
14

Chỉ đến năm vừa rồi 2018, các công ty mới thành lập tung ra các loại tiền kỹ thuật số mới đã tăng số tiền lớn hơn bao giờ hết thông qua các dịch vụ tiền xu ban đầu, mang lại cho các nhà đầu tư đã mua Bitcoin khi giá rẻ cơ hội tham gia vào cơn sốt tiền điện tử. Sau đó, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã hủy hoại bữa tiệc, khi họ tăng cường thực thi phán quyết của mình rằng hầu hết các ICO trên thực tế là chứng khoán phải được đăng ký với Sec. Giờ đây, một loạt các công ty mới thành lập đang thực hiện một cách tiếp cận khác, khẳng định rằng họ đang chơi theo các quy tắc điều chỉnh bằng cách cung cấp những gì họ gọi là mã thông báo chứng khoán. Họ cung cấp dịch vụ mã thông báo chứng khoán , STOs, như là thứ tiền điện tử nóng tiếp theo. Họ cũng chỉ quảng cáo cho những người giàu có.

 Điều gì đã xảy ra với ICO?

Đầu tiên, họ đã huy động được một tấn tiền – hơn 21 tỷ đô la trong năm 2018, theo CoinSchedule.com, một công cụ theo dõi thị trường tiền điện tử. Sau đó, rất nhiều người bỏ ra số tiền đó đã mất rất nhiều tiền. Đầu tư hàng tháng vào ICO đã đạt đỉnh 5,8 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2018 trước khi giảm xuống còn một phần mười vào tháng 12 khi giá của nhiều mã thông báo giảm 90%. Một phần, điều đó phản ánh sự bùng nổ chung của những gì dường như là bong bóng tiền điện tử, khi Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác tái hiện sự tăng giảm nhanh chóng và sụp đổ của nhanh hơn của thị trường thương mại điện tử.

Điều gì khác đang xảy ra?

Cơ quan quản lý đã bắt kịp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ nói riêng đã theo sau một số nhà phát hành tiền xu, yêu cầu họ đăng ký dịch vụ chứng khoán và hoàn lại tiền cho nhà đầu tư. Hầu hết các nhà quảng bá ICO cho biết tiền của họ được gọi là mã thông báo tiện ích, mà người mua có thể sử dụng trong các dịch vụ do doanh nghiệp của nó cung cấp và vì vậy không được gọi chứng khoán. SEC không đồng ý, nhận thấy rằng gần như tất cả các đồng tiền mà họ đã kiểm tra là không cần thiết để vận hành hệ thống của các nhà phát hành. Thay vào đó, các nhà đầu tư đã mua chúng với hy vọng kiếm được tiền nhanh chóng.

Vì vậy, Mã thông báo chứng khoán là gì?

Nó có một đơn vị tiền tệ ảo, giống như Bitcoin và các đối thủ cạnh tranh. Nhưng khi Bitcoin, giá trị thường biến động hoàn toàn phụ thuộc vào giá mà mọi người sẵn sàng trả cho nó tại bất kỳ thời điểm nào, mã thông báo chứng khoán thường được quảng cáo là gắn liền với tài sản thực tế, như vốn chủ sở hữu trong các công ty, bất động sản hoặc nợ. Người nắm giữ thậm chí có thể nhận được cổ tức. (Đôi khi, họ cũng gọi là “chứng khoán kỹ thuật số, một phần để tránh những tranh cãi nảy sinh xung quanh ICO và các loại tiền điện tử khác.)

Điều đó có gì khác biệt?

Điều quan trọng, các công ty phát hành mã thông báo chứng khoán thừa nhận tuân theo luật chứng khoán và họ thiết kế các dịch vụ của họ để phù hợp với yêu cầu. Cụ thể, họ làm việc theo các điều khoản của Luật Chứng khoán năm 1933 cho phép phát hành giới hạn cho các nhà đầu tư được công nhận, nghĩa là, những người làm tốt. Theo nghiên cứu Autonomous, đã có hai STO vào năm 2017 và 25 vào năm ngoái; và con số dự đoán 87 vào năm 2019.

Tại sao một startup sẽ đi theo con đường này?

Giới hạn các dịch vụ của họ chỉ dành cho những người được gọi là nhà đầu tư được công nhận, những người làm tốt, cho phép STO tránh các quy tắc nghiêm ngặt hơn của SEC nhằm bảo vệ các nhà đầu tư trung bình. STO cũng được coi là một cách để tránh không chỉ các yêu cầu đăng ký tốn kém áp dụng cho đợt chào bán cổ phiếu công khai ban đầu mà – có lẽ – cũng là sự giám sát theo quy định và sự không chắc chắn về pháp lý hiện đang bao trùm các ICO. Những người bán mã thông báo chứng khoán hi vọng sự quan tâm thêm của Sec từ khi bắt đầu có nghĩa là SEC sẽ không tìm kiếm họ thêm sau này.

Những doanh nghiệp này như thế nào?

Sports Ledger, một dịch vụ cho biết sẽ tạo điều kiện cho sự tương tác giữa người hâm mộ và các đội thể thao, đã tuyên bố vào tháng 11 rằng họ sẽ thực hiện một STO thay vì một ICO “để theo đuổi một phương pháp gây quỹ theo quy định và tuân thủ theo quy định đầy đủ.” Một công ty công nghệ sinh học nhỏ, Agenus Inc., đang lên kế hoạch phát hành tới 100 triệu đô la mã thông báo chứng khoán, cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào doanh số bán sản phẩm trong tương lai trong khi có tác động hạn chế đến cổ phần của cổ đông.

Nó hoạt động như thế nào?

Hãy tham gia Spice VC, một quỹ đầu tư mạo hiểm đã huy động được 15,5 triệu đô la bằng cách bán các mã thông báo chứng khoán cho phép người nắm giữ cổ phần của công ty này tiến hành khi họ đầu tư. Spice tuân theo các điều khoản của Quy tắc 506c của Quy định D của SEC, quy định các điều kiện theo đó cung cấp chứng khoán được miễn các quy tắc đăng ký thông thường và Mục 3 (c) (1) của Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940, cho phép các quỹ tư nhân để tránh các quy tắc của SEC. Điều đó có nghĩa là, trong trường hợp của Spice VC, cung cấp tài liệu bán hàng cho tối đa 99 nhà đầu tư tiềm năng, những người phải đăng ký trên trang web của mình, xác nhận rằng họ được công nhận, cung cấp bằng chứng nhận dạng và tôn trọng thời gian khóa trước khi áp dụng bán mã thông báo của họ. Các tổ chức phát hành sử dụng miễn trừ phải kiểm tra xem người mua có phát sinh quỹ rửa tiền và tiết lộ thông tin hoạt động cho công chúng một cách thường xuyên sau khi bán không.

Các nhà đầu tư có nên cảnh giác với STOs?

Có lẻ Đặt tiền vào bất kỳ liên doanh mới nào là rủi ro. Những người đề xuất nói rằng mua tiền kỹ thuật số có thể có một số lợi thế cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp của Spice nói rằng các token của nó sẽ được nhà đầu tư bán lại dễ dàng hơn so với yêu cầu truyền thống về lợi nhuận có được trong tương lai trong khi NĐT chờ đợi khoản đầu tư của VC trả hết. Trong các bối cảnh khác, việc bán lại một đồng xu đại diện cho một phần của khu chung cư có thể dễ dàng hơn so với việc bán quyền sở hữu một phần truyền thống. Nhưng nhiều nhà phân tích lo ngại, cuối cùng, STO có thể trở thành một lĩnh vực khác chứa đầy các kế hoạch khiến các nhà đầu tư cầm túi. Một số trong những dịch vụ chứng khoán này cuối cùng có thể là “rác còn sót lại mà không ai khác mua”, được đóng gói như một đồng tiền thời thượng, theo Autonomous Research.

 Nhà đầu tư có thể mua những dịch vụ này ở đâu?

HIện chưa có nhiều nơi cung cấp dịch vụ này. Lo lắng về sự giám sát của cơ quan quản lý, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập đều không thể cung cấp mã thông báo chứng khoán. Điều đó đã tạo ra một làn sóng giao dịch mới, với những cái tên như Templum, Polymath và tZero. Một số đã ra mắt, và những người khác đang làm việc. Liên doanh riêng của Spice VC, là một nền tảng có tên Securitize, đã giúp một số ít các công ty khởi nghiệp bao gồm Lottery.com thu được tổng cộng 130 triệu đô la cho đến nay. tZero đã ra mắt nền tảng giao dịch thứ cấp của các mã thông báo chứng khoán của riêng mình vào cuối tháng 1 năm 2019.

Nguồn: BL

Đánh giá

Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here