JMP coin có phải là mối đe dọa đối với Ripple (XRP)?

0
43

Vào ngày 14 tháng 2, ngân hàng khổng lồ JP Morgan đã công bố kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, chạy trên blockchain Quorum nội bộ. Đồng tiền này sẽ được chốt 1: 1 với đô la Mỹ. JP Morgan sử dụng sức mạnh số dư tài chính của mình để đảm bảo việc chốt USD sẽ không phải chịu sự biến động mạnh mẽ về giá trị, điều có thể khiến tiền điện tử không đáng tin cậy cho các khoản thanh toán. Thường trong giới Crypto gọi là stablecoin, không phải là tiền mã hóa, mà là đại diện cho tiền tệ pháp định (fiat).

Chính xác thì JP coin  sẽ có ảnh hưởng gì đến bối cảnh tiền điện tử hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Hiện luồng ý kiến đang chia làm hai, giữa những người cho rằng JPM Coin là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Ripple và ở mức độ thấp hơn là Bitcoin và Ethereum và những người cho rằng sự kiện này không có ảnh hưởng gì cả. Câu trả lời đúng là gì?

Câu trả lời phụ thuộc vào cách sử dụng đồng tiền và ai sử dụng nó. Trong phần Hỏi & Đáp hữu ích , Umar Farooq, người đứng đầu Dịch vụ Kho bạc Kỹ thuật số và Blockchain của JP Morgan, giải thích cách khách hàng của JP Morgan sẽ sử dụng đồng tiền này như sau:

Khi một khách hàng gửi tiền cho người khác qua blockchain, JPM Coins được chuyển và được đổi ngay lập tức với số tiền tương đương với đô la Mỹ, làm giảm thời gian thanh toán thông thường.

Điều này nghe có vẻ giống như xRapid của Ripple, sử dụng tiền điện tử XRP làm tiền tệ bắc cầu. Để gửi tiền bằng xRapid, một khách hàng đổi tiền pháp định (fiat) lấy XRP, XRP được chuyển, sau đó người nhận lại đổi XRP để lấy tiền tệ tiền pháp định. Tất nhiên, sự khác biệt là XRP không phải là một stablecoin. Nó được giao dịch hàng ngày mà giá cả có thể  dao động rộng rãi hoặc không do thị trường. Trong các thị trường FX quá nhanh quá nguy hiểm hiện nay, giá có thể thay đổi chỉ trong 3-4 giây để thực hiện thanh toán. JP Morgan rõ ràng đang thúc đẩy đồng tiền của mình có sự ổn định về tỷ giá hối đoái, trong khi mà XRP giống như các đồng tiền được giao dịch khác như Bitcoin và Ethereum thì không có. Vì vậy, có phải JPMorgan đang cố gắng giết xRapid?

Hiển nhiên rằng đây chưa phải là mục tiêu của JMP coin. Thứ nhất, JPM Coin chỉ được sử dụng cho thanh toán hoàn toàn bằng đô la Mỹ, không giống như xRapid có thể xử lý nhiều loại tiền tệ và thanh toán chéo khác nhau. Thứ hai, JPM Coin – một lần nữa lại chỉ dành cho các khách hàng tổ chức của JP Morgan. Họ có thể sử dụng đồng tiền để gửi tiền cho nhau, nhưng không gửi được cho khách hàng bán lẻ hoặc những người không phải khách hàng. 

Điều này có xu hướng ủng hộ lập luận rằng JPM Coin chỉ đơn thuần là quảng cáo thổi phồng. Rốt cuộc, các khoản thanh toán giữa các khách hàng của JP Morgan thực sự chỉ được chuyển qua các sổ lệnh của chính nó. Có vẻ hơi buồn khi các bộ phận CNTT bị hạn chế về tiền mặt phải nói rằng “hãy nhìn xem, đó là blockchain” để thuyết phục các Giám đốc hội đồng quản trị ném một số tiền vào thiết lập hệ thống. Nhưng theo quan điểm từ khách hàng của JP Morgan, đây đơn giản là một cải tiến hạn chế đối với các hệ thống thanh toán xuyên biên giới cực kỳ tốn kém và rất lộn xộn của ngân hàng. 

Như Farooq quan sát (được trích dẫn trong CoinTelegraph ), điều này có thể đặc biệt có lợi cho một khách hàng tổ chức lớn với các công ty con ở nước ngoài, hiện tại chỉ có thể chuyển tiền xung quanh tổ chức của mình bằng cách sử dụng đường ray thanh toán bên ngoài:

“Tiền trao đổi qua lại trên toàn thế giới trong một doanh nghiệp lớn. Có cách nào để đảm bảo rằng một công ty con có thể chuyển tiền trên bảng cân đối kế toán mà không cần phải thực sự chuyển tiền cho đơn vị không? Bằng cách đó, họ có thể hợp nhất tiền của mình và có thể nhận được mức lãi suất tốt hơn cho nó.”

Thật vô lý khi khách hàng của JP Morgan phải sử dụng SWIFT và Fedwire để chuyển tiền trong các tổ chức của chính họ. JPMorgan nhận thấy điều này từ lâu giống như các ngân hàng lớn khác.

Tuy nhiên, JPM Coin là một cái tát vào mặt đối với Ripple. Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành của Ripple, từng nói ông hy vọng các “ngân hàng lớn” sẽ chấp nhận xRapid, cùng với mã thông báo XRP vào năm 2019. Bây giờ, JP Morgan – chắc chắn là một ngân hàng lớn – đã nói với không Ripple hoặc XRP, và nó nghiêm túc không chỉ là chuyển tiền nội bộ. Mục Q&A của ngân hàng cho biết họ dự định sau cùng sẽ sử dụng đồng tiền của mình để thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ và trên các chuỗi khối khác nhau. Điều đó sẽ làm cho nó trở thành một giải pháp thanh toán tiền tệ chéo cho những người không phải là khách hàng JP Morgan- chính xác là thị trường mà Ripple đang hướng tới.

Ngay cả khi đồng coin vẫn giới hạn ở các khách hàng tổ chức của JP Morgan, JPM Coin vẫn sẽ đe dọa các kế hoạch của Ripple. Theo Farooq của JP Morgan,” hầu như mọi công ty lớn đều là khách hàng của chúng tôi và hầu hết các ngân hàng lớn trên thế giới cũng vậy”. Đồng đô la Mỹ được sử dụng cho phần lớn các giao dịch toàn cầu. Nếu JPM Coin có thể tạo nên thị trường trong các giao dịch bằng đô la Mỹ giữa hầu hết các tập đoàn lớn của thế giới và các ngân hàng lớn, thì nơi nào dành cho Ripple?

Ngay cả trước khi JPM Coin có mặt trên các phương tiện truyền thông, kế hoạch tuyển dụng các ngân hàng lớn của Ripple trông có vẻ lạc quan đến mức không thể tin được. Các ngân hàng lớn hiện kiểm soát thanh toán quốc tế. Tại sao họ lại trao đặc quyền đó cho bên thứ ba, khi họ có thể phát triển mạng thanh toán dựa trên blockchain của riêng mình?

Và nhu cầu về một mạng lưới như vậy để tạo điều kiện thanh toán giữa các khách hàng của các ngân hàng khác nhau là không có trở ngại. Khi đó các ngân hàng sẽ hợp tác vì lợi ích của chính họ để làm như vậy. Thật vậy, đó là cách SWIFT ra đời và ngân hàng FX CLS, và ở Anh mạng lưới máy ATM LINK. Vì vậy, hoàn toàn có khả năng các ngân hàng có thể hợp tác để tạo ra mạng lưới thanh toán quốc tế dựa trên blockchain của riêng họ. Trong một vòng xoắn đặc biệt khó chịu này, các ngân hàng lớn thậm chí có thể sử dụng sự đổi mới của chính Ripple.

Do đó, chấm dứt giấc mơ thống trị thế giới của Ripple và của những nhà phát hành tiền kỹ thuật số khác có thể chính xác là những gì JP Morgan để tâm tới. Sẽ rất thú vị khi xem sự nổi bật nho nhỏ này phát triển như thế nào.

Nguồn Forbes


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here