Hoa Kỳ bắt giữ sáng lập OneCoin tại Los Angeles

0
54

Một chưởng lý Quận của Hoa Kỳ đã kết tội những người sáng lập công ty tiền ảo theo mô hình kim tự tháp liên quan đến việc tiếp thị một loại tiền tệ kỹ thuật số bị cáo buộc gian lận gọi là “OneCoin.” Thông báo này được công bố bởi Văn phòng Luật sư Mỹ của quận phía Nam của New York vào ngày 08 Tháng Ba.

Những người sáng lập và lãnh đạo của OneCoin, Konstantin Ignatov và chị gái Ruja Ignatova, đã bị bắt giữ vào ngày 6 tháng 3 năm 2019, tại Los Angeles. Chị em nhà này bị cáo buộc “gian lận chuyển tiền, chứng khoán và tội phạm rửa tiền”, trong đó họ bị cáo buộc thu hút các nhà đầu tư đóng góp “hàng tỷ đô la gian lận bằng tiền ảo.”

OneCoin được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở tại thủ đô của Bulgaria , Sofia. Dự án hoạt động như một mạng tiếp thị thông qua đó các thành viên nhận được hoa hồng để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng khác mua các gói tiền điện tử. OneCoin có hơn ba triệu thành viên trên toàn thế giới.

Khi được hỏi khi nào các thành viên OneCoin có thể “rút tiền” bằng coin của họ tại cuộc họp với các nhà đầu tư ở Las Vegas, Ignatov nói rằng “nếu bạn ở đây để rút tiền, hãy rời khỏi phòng này ngay bây giờ, vì bạn không hiểu dự án này là gì”. Nhận xét về các cáo buộc, Luật sư Hoa Kỳ Manhattan Geoffrey S. Berman nói:

Như bị cáo buộc, các bị cáo này đã tạo ra một công ty ‘tiền điện tử’ trị giá hàng tỷ đô la hoàn toàn dựa trên sự dối trá và lừa dối. Họ hứa hẹn lợi nhuận lớn và rủi ro tối thiểu, nhưng theo cáo buộc, doanh nghiệp này là một sơ đồ kim tự tháp theo kiểu bán trời không văn tự. Các nhà đầu tư đã là nạn nhân trong khi các bị cáo làm giàu. Văn phòng của chúng tôi có lịch sử nhắm mục tiêu, bắt giữ và kết án những kẻ lừa đảo tài chính thành công và trường hợp này cũng thế.

Cuộc điều tra được báo cáo cho thấy từ quý IV năm 2014 đến quý 3 năm 2016, OneCoin đã tạo ra 3,333 tỷ euro (3,769 tỷ USD) doanh thu bán hàng và kiếm được “lợi nhuận” là 2.232 tỷ euro (2.509 tỷ USD).

Luật sư quận New York Cyrus R. Vance, Jr. tuyên bố rằng “các bị cáo này [Ignatovs] đã thi hành một kế hoạch kim tự tháp kiểu cũ trên nền tảng mới, làm tổn hại đến tính toàn vẹn của hệ thống tài chính của New York và lừa gạt các nhà đầu tư hàng tỷ đồng.”

Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội một nhà điều hành tại New York, Randall Crater, của một công ty dịch vụ thanh toán crypto là My Big Coin Pay Inc (My Big Coin) với gian lận chuyển tiền và các giao dịch tiền tệ bất hợp pháp. Bản cáo trạng nêu rằng Crater đã tiến hành bốn tội gian lận chuyển tiền  và ba tội giao dịch tiền tệ bất hợp pháp, cũng như chiếm dụng hơn 6 triệu đô la tiền của nhà đầu tư để sử dụng cá nhân.

Nguồn: Cointelegraph


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here