IEO là gì? Những sàn giao dịch uy tín cung cấp dịch vụ IEO

0
55

IEO (Initial Exchange Offering) một biến thể của ICO và đang là xu hướng “hot” của cộng đồng đầu tư tiền mã hóa (tiền ảo). Điểm khác biệt chính là những sàn giao dịch đứng ra giới thiệu và huy động vốn từ cộng đồng crypto cho chủ dự án khởi nghiệp trong lãnh vực công nghệ mà chủ yếu liên quan đến blockchain, thay vì chủ dự án phải tự huy động vốn hoặc thông qua các nền tảng/quỹ đầu tư uy tín.

Điều gì hấp dẫn ở IEO?

Thứ nhất, những dự án IEO đều có đội ngũ của sàn sàng lọc và thẩm tra trước khi giới thiệu ra cộng đồng. Cho đến nay các quy định về ICO chưa rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho các dự án lừa đảo (scam) tồn tại. Việc một số sàn uy tín cung cấp dịch vụ này sẽ hạn chế được những dự án lừa đảo nhà đầu tư trong cộng đồng Crypto. Chẳng hạn, khi sàn Bittrex thông báo IEO dự án RAID ngày 12/03/19 thì một ngày sau đó phát hiện ra các đối tác của RAID là không có thực và Bittrex ngay lập tức hủy dự án. Điều này cho thấy hai điều: Các sàn giao dịch cố gắng giới thiệu những dự án IEO tốt vì uy tín của sàn và sự thẩm tra dự án không phải lúc nào cũng đầy đủ trọn vẹn. Điều này cảnh báo nhà đầu tư phải cẩn trọng hơn khi đánh giá và tham gia đầu tư  dự án IEO.

Thứ hai là những dự án IEO sẽ chắc chắn được niêm yết giao dịch ngay tại sàn khi giai đoạn IEO kết thúc. Đây là ưu điểm lớn nhất của IEO, trong khi các dự án ICO trong quá khứ phải mất khá lâu mới lên sàn giao dịch và thậm chí không lên được những sàn thanh khoản cao dẫn đến giá trị token giảm sút dù dự án thực sự rất tiềm năng.

Thứ ba là thời điểm ra mắt IEO:thị trường Crypto đã giảm sâu suốt năm 2018 và đi ngang ít nhất 3 tháng nay với vốn hóa dao động 130 tỉ USD, nhiều phân tích cho thấy thị trường đang có dấu hiệu phục hồi chậm. Suốt năm 2018, hầu như các token của dự án ICO đều có giá thấp hơn giá ICO khi lên sàn, tài khoản nhà đầu tư bị mất từ 30-90%. Cho nên nhà đầu tư không còn mặn mà với dự án ICO-mà chuyển hướng sang STO (token chứng khoán theo qui định). Tuy nhiên STO còn vướng khá nhiều thủ tục pháp lý và quy định, thì IEO đã kịp thời trám chỗ trên thị trường khi nhà đầu tư bắt đầu nhen nhóm đầu tư trở lại.

Và tâm lý FOMO của cộng đồng khi những dự án IEO đầu tiên trong năm 2019 trên Binance launchpad đã nhân X lần khi giao dịch so với giá mua lúc IEO. Tiếp theo đó là sàn Bitmax cũng khởi sự IEO với thành công tương tự cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư tìm thấy sự háo hức chờ đợi mua token dự án IEO và sự hi vọng nhân X lần tài khoản như hồi tham gia dự án ICO năm 2017. Vì thế sẽ không ngạc nhiên những dự án IEO của Binance launchpad chỉ diễn ra trong vài phút thậm chí vài giây đã bán hết veo số lượng token cần huy động vốn.

Điển hình và gần đây nhất là dự án Celer Network bán Token CELR trị giá 4 triệu USD trên Binance launchpad có tới 39.000 người tham gia mua và chỉ có hơn 3000 người mua thành công trong vòng 18 phút. Nếu như website của Binance không bị lag và gặp lỗi thì e rằng chỉ chưa đầy 1 phút dự án này đã bán xong.

Vì sao các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ IEO?

Sàn giao dịch luôn cần khối lượng giao dịch, càng cao càng tốt vì sẽ thu nhiều lợi nhuận từ phí giao dịch. Với dịch vụ IEO họ chủ động trong việc tìm kiếm chọn lọc dự án và sau đó chạy IEO thu hút người dùng và giao dịch sau khi token lên sàn. Sẽ không có chuyện hét cả triệu USD để niêm yết một token nào đó như trong quá khứ, thay vào đó sàn giao dịch sẽ là partner và có % sở hữu token của dự án. Nếu sàn điều tiết giao dịch token của dự án tốt, cả sàn và chủ dự án đều Win-Win.

Sàn giao dịch dùng coin bản địa/hay còn gọi coin của sàn để cặp giá với Token của dự án IEO để thu hút người dùng mua trữ coin sàn để tham gia IEO của sàn, làm tăng khối lượng giao dịch, thanh khoản tăng cao và giá coin của sàn tăng lên. Ví dụ sàn Binance chỉ chấp nhận Binance coin (BNB) khi tham gia mua token dự án IEO trên Binance launchpad của họ. Đó là lý do giá BNB tăng 53% chỉ trong vòng 1 tháng, BTMX của sàn Bitmax tăng 473%.

Những sàn giao dịch uy tín cung cấp dịch vụ IEO

Những sàn giao dịch sau đã chạy IEO thành công

  1. Sàn Binance có chương trình Bianance launchpad, khối lượng giao dịch 24h của sàn khoảng 717 triệu USD đứng số 1
  2. Sàn Bitmax có chương trình Bitmax launchpad, khối lượng khối lượng giao dịch 24h của sàn khoảng 77.1 triệu USD đứng thứ 46.

Những sàn giao dịch sắp ra mắt IEO

  1. Sàn Huobi có chương trình Huobi Prime, khối lượng khối lượng giao dịch 24h của sàn khoảng 550 triệu USD đứng thứ 14.
  2. Sàn Okex có chương trình Kucoin spotlight, khối lượng khối lượng giao dịch 24h của sàn khoảng 627 triệu USD đứng thứ 8.
  3. Sàn Bittrex có chương trình Bittrex IEO, khối lượng khối lượng giao dịch 24h của sàn khoảng 45.2 triệu USD đứng thứ 50.
  4. Sàn Kucoin có chương trình Kucoin spotlight, khối lượng khối lượng giao dịch 24h của sàn khoảng 18 triệu USD đứng thứ 61.

Trong tương lai gần chắc chắn sẽ còn những sàn giao dịch khác tiếp nối kế hoạch ra mắt dịch vụ IEO.

Mark


Đầu tư vào tiền mã hoá rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là để cho bạn tham khảo và sử dụng riêng, nhưng đây không phải là sự bảo đảm đầu tư thành công cũng như không có nghĩa là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here